ครบทุกรส สดทุกเรื่อง

"ตะกรุดนพเกล้า"วัดหัวเด่น ตำรับหลวงพ่อกวย ชัยนาท
Font Size  

วันที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2556 เวลา 00:01 น.
จำนวนคนอ่านล่าสุด 15018426 คน
วัดหัวเด่น ต.บางขุด อ.สรรคบุรี จ.ชัยนาท เป็นวัดที่ไม่ไกลจากวัดโฆษิตาราม "หลวงพ่อกวย" มากนัก ที่นี่ในอดีตเป็นวัดของพระอาจารย์หลวงพ่อกวยอีกรูปหนึ่ง คือ "หลวงพ่อดำ" ช่วงระยะเวลาที่หลวงพ่อกวยเริ่มศึกษาพระเวทอาคมนั้น ท่านได้เดินเท้ามาศึกษายังสำนักธรรมแห่งนี้

เมื่อสิ้นบุญหลวงพ่อดำไปแล้ว หลวงพ่อกวยยังแสดงความกตัญญูต่อครูบาอาจารย์ โดยการเข้ามามีส่วนช่วยเหลือ ในการสร้างเสนาสนะต่างๆ ภายในวัด รวมทั้งเมื่อตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดหัวเด่นว่างลง ท่านได้ส่งศิษย์ที่ไว้เนื้อเชื่อใจได้มาปกครองดูแลวัดให้มีความก้าวหน้าและเจริญ 

ในช่วงปี 2520 หลวงพ่อกวยได้ดำริจัดสร้าง "พระฉิม" หรือ "พระสีวลีขนาดใหญ่" ประดิษฐานไว้ที่วัดหัวเด่น โดยได้ออกแบบและลงมือปั้นพระสีวลีด้วยตัวท่านเอง หลังจากปั้นพระสีวลีสำเร็จแล้วได้กระทำพิธี เบิกเนตรและอัญเชิญบารมีของพระสีวลี ซึ่งพระสีวลีองค์ดังกล่าวมีขนาดความสูง 180 เซนติเมตร ปั้นด้วยปูนปั้นมีความงดงามอ่อนช้อย ทั้งยังมีความศักดิ์สิทธิ์มากผู้คนในละแวกบ้านหัวเด่น บ้านบางขุด ต่างมาขอบารมีเรื่องความเจริญในทางทำมาหากินมาอย่างช้านาน 

กล่าวสำหรับหลวงพ่อกวย ชุตินธโร เทพเจ้าแห่งเมืองสรรคบุรี จ.ชัยนาท วาจารวมถึงวัตถุมงคลของท่านเป็นที่ประจักษ์ถึง ความศักดิ์สิทธิ์ ดั่งสมคำที่ท่านกล่าว กับศิษยานุศิษย์ไว้ว่า "อย่าอด อย่าอยาก อย่ายาก อย่าจน อย่าต่ำกว่าคน อย่าจนกว่าเขา" จากประสบการณ์ตลอดระยะเวลาที่วัตถุมงคลของท่านที่มีผู้นำ ไปแขวนบูชาต่างประสบพบเจอกันอย่างมากมาย สมดั่งวลีอันเป็นอมตะที่ท่านได้ให้ไว้ ซึ่งหลังปี 2522 ที่ท่านละสังขารไปแล้ว หากแต่บารมีธรรมของท่านยังอยู่ช่วยเหลือผู้ที่ ตกทุกข์ได้ยากเสมอมาจนกระทั่งปัจจุบัน

เนื่องในโอกาสอายุวัฒนมงคลวันที่ 6 เมษายน 2556 "หลวงพ่อวิชัย โกวิโท" เจ้าคณะตำบลบางขุด เจ้าอาวาสวัดหัวเด่น หน่อเนื้อนาบุญผู้สืบทอดตำรับตำราวิชาอาคม ลายมือหลวงพ่อกวย ชุตินธโร และผู้สืบสานอุดมการณ์ของหลวงพ่อกวย เพื่อมุ่งหวังการเผยแผ่พระศาสนา โดยหวังโน้มนำให้คนยุคปัจจุบันสนใจธรรมะและการเข้าวัด ทำบุญฟังธรรม เชื่อเรื่องบุญและกรรม 

ปัจจุบันวัดห้วยเด่นได้ถูกพัฒนาให้มีความเจริญโดยลำดับ ด้วยบารมีของหลวงพ่อกวย 

ในโอกาสพิเศษหลวงพ่อวิชัยจึงจัดสร้างวัตถุมงคล "ตะกรุดนพเกล้า" ตามตำราลายมือของหลวงพ่อกวย ชุตินธโร โดยตะกรุดนี้ในอดีตท่านทำแจกให้กับศิษย์ของท่านน้อยมาก เพราะต้องจารตะกรุดดอกเล็กรวมกันให้ได้ 9 ดอก ซึ่งมีความหมายถึงพร 9 ประการอันเป็นมงคลแก่ผู้สักการะ เป็นที่หวงแหนจากผู้ที่ ได้รับไปจากมือหลวงพ่อกวย จนเป็นเพียงแค่ตำนานเรื่องเล่าและปรารถนาของศิษย์ในยุคปัจจุบัน 

หลวงพ่อวิชัยได้รับตำราเก่าการสร้างพระยันต์ สร้างตะกรุดนี้เป็นลายมือหลวงพ่อกวย นำมาลงอักขระเรียกพระสูตร แล้วแจกให้กับศิษย์ใกล้ชิดต่างประสบพบเจอแต่เรื่องที่อธิษฐานขอพรในหน้าที่การงาน การทำมาหากินอย่างเจริญก้าวหน้าดั่งที่ในตำรากล่าวไว้จริง ในครั้งนี้ท่านตั้งใจสร้างตะกรุดนพเกล้า เพื่อหาทุนปรับปรุงเสนาสนะภายในวัดหัวเด่นที่ยังชำรุดและที่ซ่อมแซมค้างคาอยู่ให้แล้วเสร็จ

การจัดสร้างตะกรุดนี้หลวงพ่อวิชัยได้กล่าวบวงสรวงต่อครูอาจารย์ผู้ประสาทวิชา บวงสรวงดวงจิตหลวงพ่อกวย ผู้เป็นอาจารย์ทางตำรา โดยกำหนดปฐมฤกษ์ลงจารตะกรุดดอกแรกด้วยตัวท่านเองโดยเลือกวันอันเป็นมงคล และจารเลขยันต์ด้วยตัวท่านเองทุกดอก เมื่อสำเร็จแล้วจึงปลุกเสกโดยขออำนาจบารมีครูบาอาจารย์ให้ช่วยประสิทธิ์ประสาทตะกรุด เลือกเอาวันที่เป็นมงคล ฤกษ์มงคล เช่น ฤกษ์เศรษฐี ฤกษ์ราชาโชค ฤกษ์เกษตร อันเป็นฤกษ์มงคลทั้งสิ้น แล้วจึงนำตะกรุดทั้งเก้าดอกมารวมกัน ถักโดยร่ายมนต์ตามสูตรบังคับให้เป็นหนึ่งเดียว ซึ่งมีนัยถึงพรทั้งหลายจงสำเร็จเป็นหนึ่งเดียว 

วัตถุมงคลตะกรุดนพเกล้าตำราหลวง พ่อกวย เทพเจ้าแห่งเมืองสรรคบุรี เนื้อเงิน ตะกรุดนพเกล้าเนื้อทองแดง จะเปิดให้สาธุชนร่วมบุญได้ในวันที่ 6 เม.ย.2556 ที่วัดหัวเด่น ต.บางขุด อ.สรรคบุรี จ.ชัยนาท

นอกเหนือจากนั้นหลวงพ่อวิชัยได้จัดสร้างพระฉิมหรือพระสีวลีนื้อโลหะขนาดความสูง 8 นิ้ว อันเป็นสัญลักษณ์ธรรมของหลวงพ่อกวย ชุตินธโร ที่มอบให้แก่วัดหัวเด่น โดยผสมโลหะมงคลเป็นชนวนแล้วจึงหลอม หลังจากนั้นจึงบรรจุตะกรุดเรียกทรัพย์อันเป็นอีก 1 วิทยาคมที่หลวงพ่อกวยบันทึกไว้ในตำรา พร้อมทั้งบรรจุหินแม่น้ำโขงหรือที่เรียกกันว่า หินดูดทรัพย์ เพราะด้วยคุณสมบัติเหมือนแม่เหล็กที่สามารถดูดเหล็กได้ ซึ่งถือกันว่า เป็นธรณีธาตุที่เป็นมงคลเพื่อเอาเคล็ดในการเจริญในทรัพย์ จำนวนการจัดสร้าง 777 องค์ ทำบุญองค์ละ 699 บาท