ครบทุกรส สดทุกเรื่อง

‘ณัฐวุฒิ’เชื่อกฤษฎีกาตรวจสอบร่างกฎหมายนิรโทษกรรมไม่นาน ชี้เรื่องเร่งด่วนช่วยลดขัดแย้ง
Font Size  

วันที่ 05 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556 เวลา 12:00 น.
จำนวนคนอ่านล่าสุด 14990455 คน

 เมื่อวันที่ 5 ก.พ. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ รมช.พาณิชย์ และแกนนำกลุ่มคนเสื้อแดง ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่มีข่าวว่าอาจมีการหยิบยกร่างรัฐธรรมนูญว่าด้วยนิรโทษกรรมและขจัดความขัดแย้ง ของกลุ่มนิติราษฎร์ ร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรมแก่ผู้ซึ่งกระทำความผิดเนื่องในการชุมนุมทางการเมืองของประชาชน ระหว่างวันที่ 19 ก.ย.2549 - 30 พ.ค.2554 พ.ศ. ...ของนายอุกฤษ มงคลนาวิน ประธานคณะกรรมการอิสระว่าด้วยการส่งเสริมหลักนิติธรรมแห่งชาติ(คอ.นธ.) และร่างพ.ร.ก.นิรโทษกรรม ฉบับของกลุ่มคนเสื้อแดง เข้าที่ประชุมครม. เพื่อสอบถามความเห็นจากคณะกรรมการกฤษฎีกาว่า ตนได้เคยเข้าพบน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ถึงหลักการและแนวคิดในเรื่องของร่างพ.ร.ก.นิรโทษกรรม ซึ่งนายกรัฐมนตรีรับฟังและบอกว่าจะต้องส่งให้คณะกรรมการกฤษฎีกาตรวจสอบ ซึ่งจะต้องเข้าสู่ที่ประชุมครม.ในวันนี้ หรือมอบหมายกันด้วยวาจานั้น ตนยังไม่ทราบถึงขั้นตอนที่แน่ชัด อย่างไรก็ตาม ตนคิดว่าคณะกรรมการกฤษฎีกาจะใช้เวลาตรวจสอบไม่นาน เพราะไม่ได้เป็นเรื่องที่ซับซ้อน และมีการปฏิบัติมาหลายครั้งในประวัติศาสตร์การเมืองของไทยซึ่งสามารถนำมาใช้เทียบเคียงกันได้

 

 เมื่อถามว่าส่วนตัวอยากให้เร่งทำเรื่องนี้หรือคิดว่าเป็นเรื่องที่รอได้ นายณัฐวุฒิ กล่าวว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องที่สำคัญและเร่งด่วนอย่างหนึ่งของประเทศ เพราะจะช่วยลดกระแสความขัดแย้งและความรู้สึกเจ็บปวดบอบช้ำของประชาชนทั้ง 2 ฝ่ายที่รู้สึกว่าเป็นผู้ถูกกระทำทางการเมือง ถ้าทำตรงนี้ได้ เส้นทางที่นำไปสู่การปรองดองก็จะเปิดกว้างยิ่งขึ้น และตนเชื่อว่าคนทั้งสังคมก็เห็นว่าเรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องสำคัญ แต่วิธีการหรือรูปแบบจะเป็นอย่างไรนั้นยังเป็นสิ่งที่มีการพูดคุยกันอยู่

 

 ต่อข้อถามว่าถ้าการดำเนินการเรื่องนี้มีความล่าช้า จะกลายเป็นน้ำผึ้งหยดเดียวระหว่างรัฐบาลกับกลุ่มคนเสื้อแดงหรือไม่ นายณัฐวุฒิ กล่าวว่า ไม่ เพราะรัฐบาลกับกลุ่มคนเสื้อแดงเดินผ่านเส้นทางที่มีเลือดหลายหยด มีความสูญเสียและความเจ็บปวด ดังนั้นเมื่ออำนาจรัฐที่มาจากการเลือกตั้งของประชาชนยังมีจุดยืนหลักจากฝ่ายประชาธิปไตย คงไม่มีอะไรที่จะเกิดความขัดแย้ง แตกหักกันได้ง่าย แต่เรื่องนี้เป็นการสื่อสารกันด้วยเหตุผลและข้อเท็จจริง อีกทั้งเป็นการสื่อสารกันภายใต้สถานการณ์ทางการเมืองที่เป็นจริงว่าความขัดแย้งจำเป็นต้องมีวิธีการคลี่คลาย ก็ต้องมีการปรึกษาหารือกัน

 

 เมื่อถามว่าเหตุใดในระยะหลัง ความคิดเห็นระหว่างรัฐบาลกับกลุ่มคนเสื้อแดงจึงแตกต่างกันค่อนข้างมาก นายณัฐวุฒิ กล่าวว่า การยืนอยู่กันคนละจุดและการสัมผัสสถานการณ์คนละด้านอาจทำให้มุมมองต่อเหตุการณ์ต่างๆ มีความเหมือนหรือต่างกันก็ได้ แต่ยังมีจุดยืนเดียวกันคือจุดยืนประชาธิปไตย และเป็นจุดยืนที่เข้าใจกันว่าเส้นทางที่เดินกันมานั้นเต็มไปด้วยอันตราย รวมถึงเส้นทางที่จะเดินไปต่อก็เต็มไปด้วยอันตรายเช่นกัน ดังนั้นความเข้าใจกันอย่างนี้ยังเป็นพื้นฐานสำคัญ ส่วนความแตกต่างในหลายเรื่องก็ต้องมีการพูดคุยและหารือกัน ทั้งนี้ ตนดีใจที่นายกรัฐมนตรีมีท่าทีเปิดรับความคิดเห็นจากทุกฝ่าย