ครบทุกรส สดทุกเรื่อง

จับล็อตใหญ่เครือข่ายแก๊งไม้พะยูงข้ามชาติ
Font Size  

วันที่ 06 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556 เวลา 15:45 น.
จำนวนคนอ่านล่าสุด 15000782 คน
วันที่ 6 ก.พ. เมื่อเวลา 10.00 น. พ.ต.ต.ภูมรินทร์  ขามชู สว.สส.สภ.กุฉินารายณ์ จ.กาฬสินธุ์ พร้อมด้วยชุดสืบสวนกว่า 20 นาย นำตัว 6 ผู้ต้องหา ลักลอบค้าไม้พะยูง ประกอบด้วย นายธงชัย ฤทธิ์อัน อายุ 42 ปี เลขที่ 113 หมู่ที่ 10 ต.ภูเงิน อ.เสลภูมิ จ.ร้อยเอ็ด, นายอนุศักดิ์  สายแก้ว  อายุ 30 ปี เลขที่ 109 ถ.วงค์คำพา ต.มุกดาหาร จ.มุกดาหาร,นายสมพร  ผืนสุข อายุ 50 ปี เลขที่ 771 หมู่ที่ 2 ถ.สำราญชายโขงเหนือ ต.มุกดาหาร จ.มุกดาหาร, นายพงผจรรย์ ใจบุญ อายุ 38 ปี เลขที่ 321 หมู่ที่ 2 ถ.พิทักษ์สันติราษฎร์ ต.มุกดาหาร จ.มุกดาหาร , นายทวีศักดิ์  จันทร์เรือง อายุ 41 ปี เลขที่ 118 หมู่ที่ 11 ต.นาทัน อ.คำม่วง จ.กาฬสินธุ์ และ นายมงคล สุ่มมาตย์ อายุ 41 ปี เลขที่ 66 หมู่ที่ 2 ต.ดินจี่ อ.คำม่วง จ.กาฬสินธุ์ ซึ่งนายมงคล ฯ มีตำแหน่งเป็น ประธานสภา อบต.ดินจี่ อ.คำม่วง จ.กาฬสินธุ์ ทั้งนี้ตำรวจ ยังได้รถ กะบะ 3 คัน และรถเก๋ง 1 คัน ประกอบด้วย 1.รถกะบะยี่ห้อนิสสัน ฟอนเทีย สีบรอนทอง หมายเลขทะเบียน บพ 2307 จ.เพชรบูรณ์ 2.รถกะบะยี่ห้อนิสสันนาวาร่า สีดำ หมายเลขทะเบียน บจ 2784 จ.มุกดาหาร 3.รถกะบะยี่ห้อ โตโยต้า ไทเกอร์สีเขียว หมายเลขทะเบียน บพ 9800 จ.ร้อยเอ็ด และ รถเก๋งสีดำ ยี่ห้อฮอนด้าซิตี้ หมายเลขทะเบียน กข 7799 กทม. วิทยุรับส่ง 3 เครื่อง และไม้พะยูงจำนวน 39 ท่อน


การจับกุมครั้งนี้เกิดขึ้นตามนโยบายของ พล.ต.ท.กวี  สุภานันท์ ผู้บัญชาการตำรวจภาค 4 สั่งการให้ พล.ต.ต.คณิสร  น้อยนารถ ผบก.ภ.จว.กาฬสินธุ์ ให้ พ.ต.อ.วิเชียร  พินดวง รอง ผบก.ภ.จว.กาฬสินธุ์ ร่วมกันทลายเครือข่ายค้าไม้พะยูง ในเขตอำเภอกุฉินารายณ์  เพราะเกิดปัญหาการขนย้ายและลักลอบตัดไม้ในเขตเทือกเขาภูพานจำนวนมาก อีกทั้งยังมีปัญหายาเสพติด

พล.ต.ต.คณิสร  น้อนนารถ ผบก.ภ.จว.กาฬสินธุ์ จึงสั่งการให้ พ.ต.อ.วิเชียร  พินดวง รอง ผบก.ภ.จว.กาฬสินธุ์ และ พ.ต.ต.ภูมรินทร์ ขามชู สว.สส.สภ.กุฉินารายณ์ ที่ได้ติดตามพฤติกรรมแก๊งค้าไม้พะยูงมานาน จนสืบทราบว่าผู้ต้องหาได้เช่าบ้านพักไม่มีเลขที่ไว้ ที่บ้านโนนสวรรค์ ในเขตตำบลบัวขาว อำเภอกุฉินารายณ์ เพื่อทำการรวบรวมไม้พะยูง ส่งข้ามไปยังประเทศเพื่อนบ้าน โดยจะมีนักการเมืองท้องถิ่น เจ้าหน้าที่บางคน ร่วมขบวนการ จนเมื่อมีการนัดส่งไม้ในช่วงเช้า ตำรวจจึงได้แสดงตัวเข้าจับกุม ได้ผู้ต้องหาทั้งหมดพร้อมของกลางไม้พะยูงจำนวน 39 ท่อน มูลค่ากว่า 10 ล้าน บาท นอกจากนี้ตำรวจยังได้ทำการตรวจสอบทะเบียนรถทั้ง 4 คันก็พบว่าทะเบียนไม่ตรงกับตัวถังจึงได้ทำการยึดไว้ตรวจสอบเพราะเกรงว่าจะเป็นรถที่เตรียมนำไปขายพร้อมไม้พะยูง กับการตรวจปัสสาวะ ก็พบว่ามีผู้ต้องหา 3 คน เสพยาบ้า โดยหนึ่งในนั้น คือ นายมงคล  สุ่มมาตย์ ประธานสภา อบต.ดินจี่ ตำรวจจึงได้แจ้งข้อหาเสพยาบ้า และร่วมกันมีไม้หวงห้าม ไม้พะยูง ที่ไม่ได้รับอนุญาตไว้ในครอบครอง

ด้าน พล.ต.ต.คณิสร  น้อยนารถ ผบก.ภ.จว.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า ปัญหาการลักลอบค้าไม้พะยูงยังเป็นปัญหาในเขตรอยต่อ โดยเฉพาะเทือกเขาภูพานยังเป็นเป้าหมายให้แก๊งค้าไม้ลักลอบตัด โดยในกรณีนี้ ยังมีการค้นพบใบสั่งจากนายทุน ไม่ว่าจะเป็นขนาดและปริมาณ เพราะในขณะนี้ การค้าไม้พะยูง จะเป็นการชั่งกิโลขาย ทำให้ไม้หากลักลอบขนออกไปได้ เพียงแค่ความยาว 1.50 เมตร ขึ้นไป ก็จะมีราคาสูงถึงท่อนละ 2 แสนบาท จึงต้องการให้ประชาชนได้ร่วมกันแจ้งเบาะแสการลักลอบตัดไม้ เพราะยังจะเป็นการทำลายเครือข่ายยาเสพติดอีกด้วย

ขณะที่นายสุวิทย์ สุบงกฎ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ กล่าวว่า ได้รับรายงานเรื่องดังกล่าวแล้ว ซึ่งจะมีการตั้งคณะกรรมสอบสวนข้อเท็จจริงและสอบสวนตัวนายมงคล สุ่มมาตย์ ประธานสภา อบต.ดินจี่ อ.คำม่วง จ.กาฬสินธุ์ ซึ่งหากพบว่ามีส่วนเกี่ยวข้องและพัวพันธ์กับการลักลอบค้าไม้พะยูงและยาเสพติดก็จะมีการดำเนินคดีทั้งวินัยและอาญาอย่างเด็ดขาด