ครบทุกรส สดทุกเรื่อง

ตั้งรางวัลนำจับขโมยควาย "คล้าว-ทองกราว" 50,000 บาท
Font Size  

วันที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556 เวลา 16:26 น.
จำนวนคนอ่านล่าสุด 12210134 คน
จากกรณีคนร้าย 2 คน ใช้รถยนต์กระบะนิสสันสีขาว ไปลักควายเพศผู้ชื่อคล้าว เพศเมียทองกราว อายุ 5 ปี ของวัดโตนดเตี้ย ม.4 ต.อุทัย อ.อุทัย  จ.พระนครศรีอยุธยา เหตุเกิดที่กลางทุ่งหญ้าห่างจากวัดประมาณ 500 เมตร  ซึ่งเป็นควายทั้งสองตัวเป็นควายที่พระเจ้าหลานเธอพระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา ทรงไถ่ชีวิตมาจากโรงฆ่าสัตว์ ในอ.ภาชี จ.พระนครศรีอยุธยา  ประทานให้ทางวัดเลี้ยงดูเมื่อปี พ.ศ. 2551 เหตุเกิดเมื่อวันที่ 14 ก.พ.ที่ผ่านมา ซึ่งตรงกับวันแห่งความรัก

ความคืบหน้าเมื่อเวลา 10.30 น.วันที่ 15 ม.ค. ที่วัดโตนดเตี้ย พล.ต.ท.นเรศ นันทโชติ ผบช ภ.1 พล.ต.ต.กรเอก เพชรไชยเวส ผบก. พ.ต.อ.ธวัชชัย นาคฤทธิ์ รองผบก. ภ.จว.พระนครศรีอยุธยา พ.ต.อ.กฤษณะ คุณากร รองผบก. สส.ภ.1  พ.ต.อ.สุเทพ ชนะสิทธิ์ ผกก.กก.สส. ภ.จว.พระนครศรีอยุยา  พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน ภาค 1 ภ.จว.พระนครศรีอยุธยา  นายเรวัต ประสงค์ นายอำเภออุทัย พระครูเกษมพัฒนาภรณ์ เจ้าอาวาสวัดโตนดเตี้ย ได้ร่วมกันประชุมถึงความคืบหน้าของการติดตามคนร้าย ที่ขโมยควาย 2 ตัว

พล.ต.ท.นเรศ  เปิดเผยว่าคดีนี้มีความคืบหน้าไปมากพอสมควรจาการสอบสวนพยานจนสามารถสเก็ตภาพของคนร้ายได้ 1 คน โดยทางพนักงานสอบสวน สภ.อุทัย ได้รวบรวมพยานหลักฐานจนสามารถออกหมายจับคนร้ายได้ 1 คน เลขที่ จ.118/56 เมื่อวันที่ 15 ก.พ. ให้จับกุมบุคคลไม่ทราบชื่อปรากฏตามภาพสเก็ต ในข้อหาร่วมกันกระทำความความผิดตั้งแต่2 คนขึ้นไป ลักทรัพย์ที่เป็นของผู้ที่มีอาชีพเกษตรกรรม โดยใช้ยานพาหนะเพื่อสะดวกแก่การกระทำความผิด ซึ่งขณะนี้ชุดสืบสวนได้ตรวจสอบกล้องวงจรปิดตามจุดต่างๆที่คาดว่าคนร้ายจะหลบหนีโดยเฉพาะมีพยานหลายปากยืนยันตรงกันว่าพบเห็นรถยนต์กระบะบรรทุกควายที่ส่งเสียงร้องเรียกหาลูกตลอดเวลา ได้ให้เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานเก็บหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์อย่างละเอียด ทางฝ่ายสืบสวนได้นำตัวผู้ต้องสงสัยลักษณะคล้ายกับภาพสก็ดตมาสอบสวนแต่ยังไม่พบการกระทำความผิด 

และจากการตรวจสอบควายที่อยู่ในวัดพบว่ายังมีควายเหลืออยู่อีก 8 ตัว พบว่าควายเพศเมียชื่อปิ่นอนงค์ อายุประมาณ 1 ปี เป็นลูกคล้าวและทองกราว ส่งเสียงร้องโหยหวนเดินวนเวียนเพื่อหาแม่เป็นภาพที่น่าเวทนาอย่างยิ่ง เห็นแล้วรู้สึกสะเทือนใจ ที่ลูกจะต้องพรากจากแม่ โดยเฉพาะมาพรากจากกันในวันแห่งความรัก อยากฝากประชาสัมพันธ์ ให้ประชาชนที่พบเบาะแสลักษณะของควายให้รีบแจ้งมาที่พล.ต.ต.กรเอก เพชรไชยเวส ได้ตลอดเวลา ขณะนี้ได้ตั้งรางวัลนำจับผู้ที่สามารถชี้เบาะแสจนสามารถจับกุมคนร้ายได้ เป็นเงินจำนวน 50,000 บาท ได้ประสานไปยังโรงฆ่าสัตว์ในพื้นที่ภูธรภาค 1 ตลาดนัดวัวควายในพื้นที่ภาคเหนือ ภาคอีสาน มั่นใจว่าจะได้ตัวคนร้ายและควายกลับคืนมา เชื่อว่าควายยังมีชีวิตอยู่คดีนี้ต้องจบโดยเร็ว พล.ต.ท.นเรศ กล่าว

นายทองคำ ทองวิเชียร ปศุสัตว์อำเภออุทัย  เปิดเผยว่าคล้าวกับทองกราวได้นำมาไว้ที่วัดเมื่อวันที่ 6 ธ.ค.2551  ปัจจุบันควายทั้งสองตัวเจริญเติบโตเต็มที่รูปร่างสูงใหญ่ น้ำหนักประมาณ 300 กิโลกรัมขึ้นไป  เป็นควายที่ไม่เคยเจ็บป่วยเป็นพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ที่สมบูรณ์ ตกลูกมาแล้วถึง 6 ตัว