ครบทุกรส สดทุกเรื่อง

รวบแก๊งลักมิเตอร์น้ำ ผงะของกลาง570อัน
Font Size  

วันที่ 21 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556 เวลา 11:57 น.
จำนวนคนอ่านล่าสุด 15030116 คน
 ตร.บางบอนรวบแก๊งช่างประปา ตระเวนลักมิเตอร์น้ำ อาละวาดทั่วฝั่งธนฯ แต่ถึงคราวซวยเจอตำรวจผ่านมาขณะลงมือ เลยโดนรวบคาหนังคาเขา ตามไป ค้นบ้านจับเพื่อนร่วมแก๊งอีกราย ตะลึงซากมิเตอร์เกือบ 600 ตัว แถมสร้างเตาไว้กลางบ้าน ใช้เผามิเตอร์ เพื่อทุบเอาทองเหลืองข้างในไปขาย เหตุร้านของเก่าไม่กล้ารับซื้อเป็นลูกเพราะกลัวโดนจับ ผจก.กปน.รุดดูของกลาง ตีราคากว่า 1.2 ล้านบาท

 วันที่ 21 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วานนี้ ที่ สน.บางบอน พ.ต.อ.จารุต ศรุตยาพร ผกก.สน.บางบอน และ พ.ต.ท.มานะ ศรีวิชัย สว.สส. ร่วมกันแถลงข่าวการจับกุมนายยุทธชัย หรือเอก มิ่งขวัญ อายุ 30 ปี อดีตลูกจ้างบริษัทรับวางท่อประปา และนายสาธิต หรือเอ๋ นำสาคร อายุ 30 ปี พร้อมของกลาง มิเตอร์มาตรวัดน้ำการประปานครหลวงรวม 570 ตัว รถจักรยานยนต์ 1 คัน และอุปกรณ์งัดแงะจำนวนหนึ่ง

 พ.ต.อ.จารุตเปิดเผยว่า ขณะที่พ.ต.ท.สนชัย พูนผล สว.สส.สน.บางบอน นำกำลังออกตรวจพื้นที่รับผิดชอบ เมื่อเวลา 03.00 น. ที่ผ่านมา พบนายยุทธชัยกำลังงัดมาตรวัดน้ำหน้าบ้านหลังหนึ่ง บริเวณปากซอยผู้ใหญ่ลิบ ถ.บางบอน 4 แขวงและเขตบางบอน กรุงเทพฯ จึงควบคุมตัวไว้สอบสวน ผู้ต้องหาสารภาพว่า ตระเวนงัดมาตรวัดน้ำมาหลายพื้นที่ทั้งย่านบางบอน หนองแขม เพชรเกษม และหลักสอง โดยมีเพื่อนร่วมแก๊งอีก 2 คน อาศัยอยู่บ้านเลขที่ 222 ถ.หนองแขม แขวงและเขตหนองแขม กรุงเทพฯ

 พ.ต.อ.จารุตกล่าวว่า เมื่อเจ้าหน้าที่ตามไปตรวจสอบพบนายสาธิตกำลังนั่งทุบมาตรวัดน้ำเพื่อนำทองเหลืองไปขาย จึงควบคุมตัวไว้ จากการตรวจสอบภายในบ้านหลังดังกล่าว พบอุปกรณ์มาตรวัดน้ำของกลางทั้งหมดถูกหมกทิ้งไว้ในพงหญ้าหลังบ้าน นอกจากนั้นยังพบเตาอิฐบล็อกที่สร้างไว้เพื่อเผามาตรวัดน้ำ ก่อนนำมาทุบเพื่อเอาส่วนประกอบทองเหลืองที่อยู่ด้านใน ส่วนเพื่อนร่วมแก๊งอีกคนคือ นายดนัย หรือจอยส์ ภู่ศรี อายุ 31 ปี เป็นเจ้าของบ้านและหัวหน้าแก๊งหลบหนีไปได้

 พ.ต.อ.จารุตกล่าวอีกว่า จากการสอบสวนผู้ต้องหาทั้งคู่สารภาพว่า ร่วมกันก่อเหตุลักมาตรวัดน้ำนานแล้ว โดยอาศัยนายยุทธชัยที่เคยเป็นลูกจ้างบริษัทรับวางท่อประปา มีความชำนาญในการถอดมาตรวัดน้ำ โดยแต่ละตัวใช้เวลาเพียง 2-3 นาทีเท่านั้น จากนั้นนำมาเผาที่บ้านหลังดังกล่าว เพื่อนำทองเหลืองที่เป็นส่วนประกอบไปขายในราคา 138-140 บาทต่อก.ก. สาเหตุที่ต้องเผามาตรวัดน้ำ เนื่องจากร้านค้าไม่กล้ารับซื้อมาตรวัดน้ำทั้งลูก เพราะเสี่ยงถูกตำรวจจับ จึงรับซื้อเฉพาะทองเหลืองเท่านั้น และควบคุมตัวผู้ต้องหาทั้งหมดไว้ดำเนินคดี ก่อนติดตามจับกุมหัวหน้าแก๊ง ต่อไป

 ต่อมา น.ส.สุพรรณี กรัณย์กิตติคุณ ผจก.สนง.ประปา สาขาภาษีเจริญ มาตรวจสอบของกลางพร้อมเปิดเผยว่า ปัจจุบันมีสถิติลักมาตรวัดน้ำเกิดขึ้นในพื้นที่รับผิดชอบค่อนข้างสูง โดยเฉพาะคืนวันศุกร์ถึงอาทิตย์ จะหายกันคืนละเกือบ 20 ตัว หากจะคำนวณมูลค่าของมาตรวัดน้ำแต่ละเครื่องนั้น จะอยู่ที่ชุดละราว 1,500-2,000 บาท ตามขนาดที่ลูกค้าแต่ละบ้านเลือกใช้ ดังนั้นเมื่อตำรวจยึดมิเตอร์มาได้ถึง 570 ตัว จึงประเมินมูลค่าความเสียหายได้สูงเกือบ 1.2 ล้านบาท

 น.ส.สุพรรณีกล่าวว่า จากสถิติที่เราได้รับแจ้งเฉพาะของการประปา สาขาภาษีเจริญ แห่งเดียวนั้น เอาแค่เมื่อเดือน ม.ค.ที่ผ่านมา มียอดลูกค้าแจ้งหายไปกว่า 337 ราย ส่วนเดือนก.พ.ตั้งแต่วันที่ 1-19 รับแจ้งหายรวม 179 ราย จึงเชื่อว่าแก๊งลักมาตรวัดน้ำประปาไม่ได้มีคนร้ายกลุ่มนี้เพียงแก๊งเดียว อยากขอให้ตำรวจช่วยกวดขันร้านรับซื้อของเก่าให้ละเอียดถี่ถ้วน เพราะคนร้ายไม่ได้นำมาตรวัดน้ำเป็นตัว แต่นำไปใช้ไฟเผารอเวลาแค่ 5 นาที ก่อนทุบแยกเฉพาะทองเหลืองนำไปขาย ถือเป็นการอำพรางสายตาเจ้าหน้าที่ได้เป็นอย่างดี