ครบทุกรส สดทุกเรื่อง

พ.ต.ต.เสงี่ยม สำราญรัตน์ แจ้งความดำเนินคดี 9 ตุลาการศาลรธน. สมคบกันเป็นกบฎ
Font Size  

วันที่ 29 เมษายน พ.ศ. 2556 เวลา 14:23 น.
จำนวนคนอ่านล่าสุด 14867125 คน
เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 29 เม.ย. ผู้สื่อข่าว "ข่าวสด" รายงานว่า ที่กองปราบปราม พ.ต.ต.เสงี่ยม สำราญรัตน์ ประจำสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี เดินทางเข้าพบพ.ต.อ.ประสพโชค พร้อมมูล รอง ผบก.ป. เพื่อร้องทุกข์กล่าวโทษให้ดำเนินคดีกับตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ทั้ง 9 คน ในข้อหาสมคบกันเป็นกบฏ และกระทำให้ปรากฏแก่ประชาชนด้วยวิธีการใดเพื่อให้เกิดความปั่นป่วนหรือกระด้างกระเดื่องในหมู่ประชาชนถึงขนาดที่จะก่อความไม่สงบขึ้นในราชอาณาจักร  ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 113, 114 และ116

พ.ต.ต.เสงี่ยม กล่าวว่า กรณีของตุลาการศาลรัฐธรรมนูญนั้น ที่ผ่านมาได้ร้องเรียนไปยังหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องไปแล้วหลายหน่วยงานทั้งในและต่างประเทศ  ซึ่งตนก็ยังติดตามความคืบหน้าอยู่เป็นระยะ ไม่ว่าจะเป็นที่ผู้ตรวจการแผ่นดินรัฐสภา อัยการสูงสุด หรือ ป.ป.ช.  ที่มาครั้งนี้ก็มาในฐานะส่วนตัว โดยเป็นเรื่องที่สืบเนื่องมาจากการที่เคยไปร้องทุกข์ตามหน่วยงานต่างๆ  และข้อกล่าวหานี้ก็ไม่เคยร้องทุกข์กล่าวโทษที่ไหนมาก่อนอีกด้วย

พ.ต.ต.เสงี่ยม กล่าวอีกด้วยว่า ตั้งแต่ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญมีมติรับคำร้องของ พล.อ.สมเจตน์ บุญถนอม ส.ว. นายวันธงชัย ชำนาญกิจ นายวิรัตน์ กัลยาศิริ ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ นายวรินทร์ เทียมจรัส อดีต ส.ว. และนายบวร ยสินทร เมื่อวันที่ 1 มิ.ย.ที่ผ่านมา รวมถึงเรื่องการทำหนังสือคำสั่งของศาลรัฐธรรมนูญถึงเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร และอีกหลายๆ กรณีนั้น เชื่อว่าเป็นการกระทำที่นอกเหนืออำนาจหน้าที่ที่บัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญ  การกระทำเหล่านี้ส่งผลกระทบต่ออำนาจนิติบัญญัติ ส่งผลต่อสภาผู้แทนราษฎร ทำให้ไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่ตามปกติได้ และส่งผลให้เกิดความแตกแยกทางการเมืองถึงขั้นจะใช้กำลังต่อกัน

ด้านพ.ต.อ.ประสพโชค ได้มอบหมายให้พนักงานสอบสวนรับคำร้องทุกข์เอาไว้ ก่อนจะพิจารณาดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป