ครบทุกรส สดทุกเรื่อง

ตำรวจขอนแก่นปะทะแก๊งยา ไล่ล่ายิงสนั่นกลางเมือง ยึดของกลางนับล้านบาท
Font Size  

วันที่ 27 มีนาคม พ.ศ. 2556 เวลา 18:16 น.
จำนวนคนอ่านล่าสุด 15037696 คน
 เวลา 13.30 น. วันที่ 27 มี.ค. พล.ต.ต.ศักดา เตชะเกรียงไกร รองผบช.ภ.4 พร้อมด้วยพล.ต.ต.เพิ่มศักดิ์ ภราดรศักดิ์ ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น พ.ต.อ.ชัยพร พานิชอัตรา รองผบก. พ.ต.อ.สุดพิเศษ เอกศิริ รองผบก. และพ.ต.อ.พงศ์ฤทธิ์ คงศิริสมบัติ ผกก.สส.ภ.จว.ขอนแก่น สั่งกระจายกำลังตำรวจชุดปราบปรามยาเสพติดตำรวจภูธรจังหวัดขอนแก่น กว่า 40 นายปิดล้อมเส้นทางสายขอนแก่น-ชุมแพ ถนนมะลิวัลย์ ต.บ้านเป็ด อ.เมือง จ.ขอนแก่น หลังรับแจ้งจากสายลับว่าขบวนการค้ายาเสพติดรายใหญ่ลำเลียงยาบ้ามาส่งมอบให้กับลูกค้าภายในเขตเทศบาลนครขอนแก่น 

 ผลจากการตั้งด่าน เจ้าหน้าที่พบรถกระบะโตโยต้าวีโก้ สีบรอนซ์เทา ทะเบียน ผค-7579 ขอนแก่น ลักษณะตรงกับรถของแก๊งค้ายาที่สายลับแจ้งมา จึงเรียกขอตรวจค้น แต่คนร้ายขัดขืนและยิงปืนเข้าใส่ตำรวจหลายนัด จึงเกิดการยิงตอบโต้กันนานกว่า 5 นาที ก่อนที่คนร้ายพยายามขับรถหลบหนีการจับกุม ด้านพล.ต.ต.ศักดา รองผบช.ภ.4 พร้อมด้วยกำลังเจ้าหน้าที่อีกกลุ่มได้ใช้รถยนต์ปิดบริเวณสี่แยกไฟแดง ค่ายสีหราชเดโชชัย ร.8 ห่างจากทางเข้าท่าอากาศยานนานาชาติขอนแก่น ประมาณ 2 ก.ม.เพื่อสกัดจับ โดยมีรถของตำรวจขับไล่ติดตามมาอย่างกระชั้นชิด 

 ในจังหวะที่เจ้าหน้าเปิดสัญญาณไฟแดงเพื่อหยุดรถ พ.ต.ท.ภาคภูมิ พิสมัย รองผกก.สส.ภ.จว.ขอนแกน ตัดสินใจใช้รถเก๋งและกระบะโตโยต้าของเจ้าหน้าที่อีกคันขับปาดหน้าเพื่อสกัดรถคนร้าย จากนั้นบุกชาร์จเข้าจับกุมคนร้าย ทราบชื่อ นายวงศกร เวียงเพิ่ม อายุ 28 ปี อยู่บ้านเลขที่ 227/9 ม.6 ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ขอนแก่น มาสอบสวนและขยายผลไปตรวจสอบบ้านในไร่เวียงสวรรค์ ไม่มีเลขที่ ริมถนนทางเข้าท่าอากาศยานนานาชาติขอนแก่น ต.บ้านเป็ด อ.เมือง จ.ขอนแก่น

 ตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า ไร่ดังกล่าวมีเนื้อที่ประมาณ 20 ไร่ แบ่งสัดส่วนสำหรับเรือนรับรอง บ้านพักและจัดสรรพื้นที่ไว้โดยเรียบร้อย เจ้าหน้าที่ควบคุมตัวนายวงศกรมาตรวจค้นภายในห้องพัก พบยาบ้า 8,000 เม็ดบรรจุอยู่ในถุงพลาสติกสีฟ้าใส่ไว้ในกระติกน้ำแข็งซุกซ่อนอยู่ในตะกร้าบนห้องนอนชั้น 2 และบรรจุอยู่ในถุงพลาสติกมัดติดอัดอยู่ในกล่องทรงกลม อีก 800 เม็ด นับรวมยาบ้าทั้งหมด 8,800 เม็ด ทังยังคงพบยาไอซ์น้ำหนักรวม 30 กรัมซ่อนในตระกร้าเช่นกัน 

 ตรวจสอบห้องดังกล่าว พบอุปกรณ์สำหรับเสพยา เครื่องชั่งน้ำหนักแบบดิจิตอล ถุงพลาสติกขนาดเล็กเอาไว้แบ่งใส่ยาบ้าจำหน่าย รวมไปถึงอุปกรณ์การจำหน่ายและเสพอีกจำนวนมาก นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ยังคงตรวจยึดปืนพกสั้น ขนาด 9 ม.ม. 1 กระบอก สมุดบัญชีธนาคารต่างๆ ซึ่งมีวงเงินหมุนเวียนหลายล้านบาท 5 เล่ม ล่าสุด สั่งยึดทรัพย์ของนายวงศกรแล้ว

 สอบสวนนายวงศกร ผู้ต้องหารับสารภาพว่า ยาบ้าและยาไอซ์ทั้งหมดรับมาจากนายนัทที่จังหวัดชลบุรี เป็นยาเสพติดของเครือข่ายภาคตะวันออกรายใหญ่ ก่อนนำมาจำหน่ายให้กับลูกค้าซึ่งส่วนใหญ่เป็นกลุ่มนักเรียนและนักศึกษาในเขตจังหวัดขอนแก่นและจังหวัดใกล้เคียง รวมถึงกลุ่มวัยรุ่นที่ชอบเที่ยวตามสถานบันเทิง โดยยาไอซ์จำหน่ายที่กรัมละประมาณ 2,500–3,000 บาท ยาบ้าจำหน่ายเม็ดละ 400-500 บาท ก่อนถูกจับเพิ่งพ้นโทษในข้อหาเสพและจำหน่ายยาเสพติดออกจากเรือนจำกลางขอนแกนเพียง 7 เดือนเท่านั้น แต่ไม่รู้จะประกอบอาชีพอะไรทำให้ตัดสินใจกลับมาค้ายาเสพติดเพื่อหาเงินมาใช้จ่ายเที่ยวเตร่ 

 พล.ต.ต.ศักดา กล่าวว่า การจับกุมครั้งนี้ ตำรวจติดตามเบาะแสและข้อมูลการข่าวของขบวนการค้ายาเสพติดอย่างต่อเนื่อง จนสืบทราบว่าเครือข่ายยาเสพติดจากภาคตะวันออกเริ่มขยายฐานเข้ามาจำหน่ายในภาคอีสาน โดยเริ่มใช้พื้นที่ จ.ขอนแก่นเป็นจุดจำหน่ายในระยะแรก ต่อมาเฝ้าติดตามพฤติกรรมของกลุ่มผู้ค้า กระทั่งสืบทราบแน่ชัดว่าผู้ต้องหาซึ่งเพิ่งพ้นโทษในคดีค้าและเสพยาเสพติดหวนกลับมาเข้าร่วมขบวนการค้ายาเสพติดอีกครั้ง จึงวางแผนสกัดจับดังกล่าว พร้อมยึดของกลางทั้งหมดมูลค่ารวมกว่า 1.5 ล้านบาท อย่างไรก็ตาม ช่วงระยะเวลานี้เป็นช่วงใกล้เทศกาลสงกรานต์ ตนกำชับให้ 12 จังหวัดในภาคอีสานตอนบนในความรับผิดชอบของตำรวจภูธรภาค 4 เพิ่มความเข้มงวดกวดขันจับกุมยาเสพติดอย่างจริงจังเ พราะกลุ่มผู้ค้าทุกระดับอาจฉวยโอกาสในช่วงเทศกาลนำยาบ้าเข้ามาพักหรือจำหน่ายในพื้นที่ ส่วนผู้ต้องหาที่จับกุมได้ถือเป็นรายสำคัญที่ตำรวจจะสอบสวนขยายผล เพื่อนำไปสู่การจับกุมตัวบุคคลอื่นๆ ในแก๊งค้ายาต่อไป