ครบทุกรส สดทุกเรื่อง

จงใจไม่ก้าวข้ามทักษิณ/จากคนบางบอนถึงพงศพัศ
Font Size  

วันที่ 29 มีนาคม พ.ศ. 2556 เวลา 00:01 น.
จำนวนคนอ่านล่าสุด 14925941 คน
จงใจไม่ก้าวข้ามทักษิณ

เรียน บ.ก.ข่าวสด

ได้ยินแต่เสียงบ่นของคนทั้งบ้านทั้งเมือง ว่าทำไมการเมืองไทยยังไม่ไปไหน ความขัดแย้งเดิมๆ ทำไมไม่ผ่อนคลายไปเสียที ตอนนี้ไม่ว่าฝ่ายรัฐบาลจะทำอะไร เป็นต้องถูกฝ่ายค้าน กลุ่ม 40 ส.ว. องค์กรอิสระต่างๆ ต่อต้านขัดขวางและหาทางล้มล้างไปหมดทุกย่างก้าว แล้วประเทศชาติเราจะพัฒนาไปอย่างไร 

ฟังแล้วเห็นด้วยส่วนหนึ่ง ว่าเล่นเกมการเมืองมุ่งล้มล้างกันอย่างเดียว ทำให้ทุกสิ่งทุกอย่างชะงักไปหมด แต่ไม่เห็นด้วยที่ว่า การเมืองไทยยังไม่ไปไหน เพราะความจริงแล้วมีพัฒนาแน่ๆ นั่นคือประชาชนหูตาสว่างมากขึ้นๆ รับรู้ความเป็นไปได้มากขึ้น ฝ่ายไหนก็ตามที่เล่นการเมืองอยู่กับที่ ฝ่ายนั้นแหละจะถูกประชาชนส่วนใหญ่ทอดทิ้งในที่สุด

อีกอย่างที่กล่าวขวัญกันมาก ทำไมจึงก้าวไม่ข้ามทักษิณเสียที บังเอิญได้ฟังจากข้าราชการผู้ใหญ่ที่เคารพนับถือกัน เขามีข้อมูลว่า ฝ่ายที่ก้าวข้ามทักษิณไม่พ้น ไม่ใช่ว่าเขาก้าวไม่ข้าม แต่เขาจงใจจะดึงทักษิณมาผูกโยง เพื่ออะไร เพื่อทำให้กลุ่มอำนาจทุกส่วนรู้สึกหวาดกลัวทักษิณ แล้วกลุ่มนี้พรรคการเมืองพรรคนี้ก็จะมีความสำคัญต่อไป ในฐานะ ตัวแทนของอำนาจเก่าเพื่อต่อสู้กับทักษิณไง ประเด็นนี้เห็นด้วยหรือไม่

คนริงไซด์

ตอบ คนริงไซด์

เป็นมุมมองที่น่าสนใจ ใครที่ได้อ่านจดหมายของคุณ คงได้ข้อคิดดีๆ ไปพิจารณาจากคนบางบอนถึงพงศพัศ

เรื่อง ขอเปิดเส้นทางการเดินรถเมล์ของ ขสมก.ใหม่

เรียน บรรณาธิการข่าวสด ผ่านไปยัง พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ

ก่อนอื่นดิฉันขอแสดงความเสียใจด้วย ที่ พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ ไม่ชนะการเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม. เมื่ออาทิตย์ที่ 3 มี.ค. พวกเราพร้อมใจกันไปลงคะแนนให้กันทุกคนแล้ว พวกเราชอบนโยบายทุกข้อ แต่ที่ชอบมากที่สุดคือนโยบาย "วางโครงข่ายจราจร และระบบขนส่งมวลชนสาธารณะใหม่" เพราะว่าช่วงนี้ในกทม.รถติดมากๆ จะไปไหนมาไหนก็ลำบากใช้เวลานาน ไม่มีใครที่มีนโยบายดีๆ แบบนี้เลย เสียดายมากๆ ที่ไม่ได้เป็นผู้ว่าฯกทม. 

พวกเราเป็นชาวบางบอนเดือดร้อนมากๆ เวลาไปทำงานที่ศูนย์ราชการหลักสี่ หรือบางคนไปติดต่อราชการก็ลำบากมาก จึงขอเสนอให้เปิดเส้นทางการเดินรถเมล์ของขสมก. เป็นรถธรรมดาฟรีใช้รถสัก 4 หรือ 5 คันก็น่าจะพอช่วงเวลาเร่งด่วนเช้าและเย็น เริ่มจากเขตการเดินรถที่ 5 ซอยถนนพระราม 2 ผ่านหมู่บ้านพฤกษ์ภิรมย์ เลี้ยวซ้ายเข้าซอยถนนพระราม 2 ซอย 82, ผ่านหมู่บ้านนันทวัน สน.แสมดำ เข้า ถนนกลาง หมู่บ้านพระปิ่น 5 ที่มีบ้านร้อยหลังคาเรือน ที่จะได้รับความสะดวกมากเลย แล้วออกถนนเอกชัย ซอย 109 วิ่งไปตามถนนเอกชัย ผ่านวิทยาลัยเทคนิคราชสิทธาราม, สน.บางบอน ผ่านหมู่บ้านชนิกา ที่อยู่ติดกับบ้านของ ร.ต.อ.ดร.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกรัฐมนตรี สุดที่ สำนักงานเขตบางบอน หรือที่โรงเรียนศึกษานารี 2 ที่จุดเริ่มต้น ตรงไปสี่แยกบางบอน 5 เลี้ยวขวาไปตามถนนเอกชัยซอย 131 ผ่าน หมู่บ้านตวงทอง, ลลิล กรีนวิลล์ สถาบันเทคโนโลยี ออกถนนพระราม 2 ตรงไปผ่าน บิ๊กซี, เซ็นทรัล พระราม 2 ผ่านที่เรียน บริษัท สถานที่ราชการ หมู่บ้านอีกเป็นจำนวนมาก แล้วขึ้นทางด่วนข้ามสะพานพระราม 9 ลงที่ดินแดง ตรงไปถนนวิภาวดีรังสิต ผ่านมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ผู้ที่เรียน หรือทำงาน ที่นี่ก็ได้รับความสะดวกไปด้วย 

ถึงสี่แยกหลักสี่แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าถนนแจ้งวัฒนะ ผ่านสุดเขต บริษัท TOT เลี้ยวซ้ายเข้า บริษัท ไปรษณีย์ไทย ผ่านบริษัท CAT แล้วเลี้ยวขวาเข้าศูนย์ราชการ จอดที่จอดรถของ ขสมก.ที่จัดไว้เป็นที่ลงเวลาเดินรถและกลับทางถนนแจ้งวัฒนะออกถนนวิภาวดีรังสิต ขึ้นทางด่วนดินแดง ออกถนนพระราม 2 เลี้ยวขวาที่สี่แยกเข้าถนนกาญจนาภิเษก แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าถนนเอกชัย ผ่านหมู่บ้านสุขสบาย สิ้นสุดที่สำนักงานเขตบางบอน และนำรถเข้าอู่ เขตเดินรถที่ 5 

จึงขอความกรุณาพล.ต.อ.พงศพัศนำเรื่องนี้ขอคำแนะนำจาก ร.ต.อ. เฉลิม เพราะว่าเป็นบ้านเกิดของท่าน คงพร้อมและเต็มใจให้คำแนะนำอยู่แล้ว และนำเรื่องเสนอ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีเพื่อสั่งการตามลำดับชั้น ถึง นายโอภาส เพชรมุณี ผอ.ขสมก. เพื่อเตรียมจัดหารถขอให้เสร็จทันก่อนเปิดเรียน 15 พฤษภาคม 2556 นี้ ทำคะแนนนิยม เพื่อประชาชนจะได้จดจำไปตลอดโอกาสหน้ามีเลือกตั้ง ส.ส. ผู้ว่าฯ กทม. ส.ก. ส.ข. ของพรรคเพื่อไทย พวกเราจะพร้อมใจกันลงคะแนนให้ จะได้ไม่ต้องหาเสียงเหนื่อยมาก และไม่ผิดหวัง

จึงเรียนมาเพื่อโปรดพิจารณา และดำเนินการต่อไปด้วย จะเป็นพระคุณอย่างสูง

นิดา บางบอน

ตอบ คุณนิดาฯ

สรุปว่าชอบใจนโยบายที่พล.ต.อ.พงศพัศหาเสียงเอาไว้ ในเรื่องการวางโครงข่ายจราจรและระบบรถขนส่งมวลชนใหม่ เลยขอเสนอเส้นทางเดินทางจากบางบอนไปยังศูนย์ราชการให้รัฐบาล นำไปพิจารณาและสั่งการลงมายังขสมก. เชื่อว่าพล.ต.อ.พงศพัศคงสนใจรับไปพิจารณาอย่างแน่นอน