ครบทุกรส สดทุกเรื่อง

สภาโหวตฉลุย 284 ต่อ 152 เสียง ผ่านร่างพ.ร.บ.กู้เงิน 2 ล้านล้านบาท
Font Size  

วันที่ 29 มีนาคม พ.ศ. 2556 เวลา 22:19 น.
จำนวนคนอ่านล่าสุด 15057238 คน
 เมื่อ 29 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงท้ายของการอภิปรายร่างพ.ร.บ.กู้เงิน 2 ล้านล้านบาท ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์อภิปรายตำหนิว่าเป็นการกู้เงินที่สร้างหนี้ให้กับประชาชนต้องรับภาระ ซึ่ง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ลุกขึ้นชื้แจงว่า ข้อสังเกตต้นทุนการก่อสร้างรถไฟความเร็วสูงราคาต่อกิโลเมตร เมื่อเทียบกับต่างประเทศ ที่จริงเทคโนโลยีมันมีหลายรูปแบบ ขึ้นอยู่กับโครงสร้างแบบไหน มีทั้งบนดิน ใต้ดิน ดินอ่อน ดินแข็ง จึงมีปัจจัยหลายอย่าง ของเราที่เสนอต้นทุนอยู่ที่ก.ม.ละ 516 ล้านบาท ซึ่งตนจะชี้แจงรายละเอียดในชั้นกรรมาธิการต่อไป ส่วนคณะที่ปรึกษา ในโครงการใหญ่ขนาดนี้ต้องมี โดยอัตราที่ใช้ทั่วไปอยู่ที่ 4 เปอร์เซ็นต์ แต่ของเราตัดเหลือแค่ 2 เปอร์เซ็นต์ ตรงนี้อยู่ในเอกสารชัดเจน ส่วนที่บอกว่าของต่างชาติมีราคาต่ำกว่า ก็ให้นำข้อมูลมา ตนจะนำไปพิจารณา 

 นายชัชชาติ กล่าวว่า อีกเรื่องที่สำคัญคือรถไฟฟ้าสายสีส้ม ต้องมีการเวนคืนที่ดิน มีประชาชนเดือดร้อนแน่นอน รัฐบาลต้องร่วมมือกับส.ส.ทุกพื้นที่ลงไปแก้ปัญหา ที่ผ่านมากระทรวงคมนาคมอาจมีปัญหาด้านการสื่อสาร ซึ่งตนจะลงไปดูปัญหาด้วยตัวเอง จะไม่ให้เกิดการต่อต้านจากประชาชน ต้องให้เข้าใจข้อเท็จจริง มีอะไรขอให้คุยกันทุกพื้นที่ สุดท้ายในฐานะรมว.คมนาคม จะรับฟังทุกความเห็น เราเป็นหน่วยปฏิบัติ เราได้ความเห็นที่ดีหลายอย่าง ตนไม่ใช่ยืนอยู่ต่อหน้าส.ส. แต่ยืนอยู่ต่อหน้าประชาชน 60 กว่าล้านคน ยืนยันว่าจะทำด้วยความรอบคอบ ทุกบาททุกสตางค์เพื่อประโยชน์ประชาชน ไม่ใช่ของคนใดคนหนึ่ง 

 ต่อมาเวลา 21.30 น. นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกฯ และรมว.คลัง กล่าวสรุปว่า เราจำเป็นต้องพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน ในส่วนของการกู้เงินซึ่งมีดอกเบี้ยเป็นหน้าที่ปกติของรัฐบาลที่ต้องดำเนินการใช้หนี้ จะไม่มีการสะสมหนี้จนพอกพูน ในการคำนวณการผ่อนชำระหนี้เราทำแบบค่อยเป็นค่อยไป หากรัฐบาลชุดต่อไปมีความสามารถผ่อนชำระหนี้ได้มากกว่าเพื่อลดหนี้ก็ทำได้ ดังนั้น การกู้เงินตาม พ.ร.บ.ฉบับนี้ หนี้จะหมดลง รัฐบาลให้ความสำคัญในการคืนหนี้เงินกู้ เชื่อว่าความเอาใจใส่จะทำให้ข้อห่วงใยของสมาชิกหมดไปที่สุด การไม่ใช้งบประมาณประจำปี เพราะการลงทุนโครงสร้างคมนาคมถือเป็นโครงการขนาดใหญ่ งบประจำปีไม่สามารถใช้ดำเนินการได้ต่อเนื่อง และหากใช้งบประจำปีอาจไปเบียดบังงบด้านการศึกษา สังคม การที่เราออกกฎหมายเป็นการเฉพาะเพื่อลงทุนโครงการนี้ จะช่วยรักษาวินัยทางการคลัง การพัฒนาไม่ได้เลือกจังหวัดใดจังหวัดหนึ่งเป็นการเฉพาะหรือเลือกปฏิบัติ 

 นายกิตติรัตน์กล่าวว่า การลงทุนมูลค่า 2 ล้านล้านบาท ทำให้เกิดสภาพคล่องในประเทศ การระดมเงินทำได้ไม่ยากเย็น ดอกเบี้ยตกกับผู้ออมในประเทศเป็นสำคัญ ยืนยันว่าการลงทุนจะช่วยให้จีดีพีในประเทศสูงขึ้น รัฐบาลได้คำนวณราคากลางใหม่ เปิดเผยราคากลางตาม พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต ส่งผลให้เกิดความโปร่งใส หากไม่มีการอนุมัติกรอบวงเงินก็ไม่สามารถกู้มาได้ นอกจากนี้ยังมีการกำกับติดตามประเมินผลภายใน 120 วันหลังสิ้นปีงบประมาณ ดังนั้น ยืนยันว่ากู้ไม่เกิน 2 ล้านล้านบาท หน่วยงานที่รับผิดชอบกำกับดูแลโครงการอย่างทั่วถึง หนี้สาธารณะที่จะเกิดขึ้นตามร่างฉบับนี้จะขาดดุลลงเรื่อยๆ โดยหนี้สาธารณะจะไม่เกินร้อยละ 50 อย่างแน่นอน กรอบวินัยการคลังอยู่ที่ร้อยละ 60 การที่เราทำเผื่อขาดเผื่อเหลือร้อยละ 10 เพื่อให้เราใช้ดูแลประเทศได้ ดังนั้นขอให้ ส.ส.ให้การสนับสนุนร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้ 

 จากนั้นเวลา 21.35 น. นายวิสุทธิ์ ในฐานะประธานที่ประชุม กดออดเรียกสมาชิกร่วมโหวตร่างพ.ร.บ.กู้เงิน และให้ลงมติ ปรากฏว่า มีสมาชิกเห็นด้วยกับร่างพ.ร.บ.กู้เงิน 284 เสียง ไม่เห็นด้วย 152 เสียง งดออกเสียง 21 และไม่ลงคะแนนเสียง 7 คน จากสมาชิกทั้งหมดที่เข้าร่วมลงมติ 464 คน จึงถือว่าสภารับหลักการร่างพ.ร.บ.กู้เงิน ในวาระที่ 1

  จากนั้นได้ตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญ 36 คน สัดส่วนรัฐบาล 9 คน พรรคเพื่อไทย 14 คน พรรคประชาธิปัตย์ 9 คน พรรคภูมิใจไทย 2 คน พรรคชาติไทยพัฒนา 1 คน พรรคพลังชลรวมกับพรรคชาติพัฒนา 1 คน ระยะเวลาแปรญัตติ 30 วัน โดยนัดแรกประชุมวันอังคารที่ 2 เม.ย. เวลา 10.00 น. ห้อง 3601 ที่อาคารรัฐสภา จากนั้นประธานสั่งปิดการประชุมในเวลา 21.55 น. ทั้งนี้ การอภิปรายทั้ง 2 วันใช้เวลากว่า 28 ชั่วโมง