ครบทุกรส สดทุกเรื่อง

ล่าควายเผือกขวิดคนเจ็บ ยิงลูกดอกยาสลบ 3 ครั้งกว่าจะสงบ
Font Size  

วันที่ 09 เมษายน พ.ศ. 2556 เวลา 10:42 น.
จำนวนคนอ่านล่าสุด 14925930 คน

 เมื่อเวลา 19.20 น. วันที่ 8 เม.ย. สภ.โชคชัย จ.นครราชสีมา ได้รับแจ้งว่ามีควายชนคนได้รับบาดเจ็บ ถูกนำส่ง ร.พ.โชคชัย หลังรับแจ้งจึงได้ประสานขอความช่วยเหลือหน่วยกู้ภัยฮุก 31 โชคชัย จับควายตัวเหตุก่อดังกล่าว

 ที่เกิดเหตุอยู่ที่หมู่บ้านอิงธารอยู่ ติดกับถนนสายโชคชัย-โคราช กม.ที่ 19-20 ฝั่งขาออก หมู่ที่ 3 ต.ท่าอ่าง อ.โชคชัย จ.นครราชสีมา เมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจท่าอ่าง และ สภ. ย่อยด่านเกวียนพร้อมหน่วยกู้ภัย ฮุก 31 เมื่อถึงที่เกิดเหตุต่างระดมค้นหาควายเผือกตัวที่ก่อเหตุ บริเวณป่ายูคาลิปตัส อยู่ติดเขตหมู่บ้านอิงธาร ต่างถือมีด ไม้เข้าค้นหากันอย่างทุลักทุเล  ประกอบกับ สภาพมืดต้องใช้ไฟฉายส่องค้นหา จนค้นพบกระบือเผือกตัวก่อเหตุขณะออกจากป่าวิ่งเข้าไปในหมู่บ้านอิงธารโดยวิ่งออกไปทางด้านหลังของหมู่บ้านอิงธาร และไปหยุดอยู่ที่   ป่าหญ้าข้างหมู่บ้าน

 

 จากนั้นเจ้าหน้าที่สัตวแพทย์ได้เตรียมลูกดอกใส่ยาสลบ เมื่อเข้าใกล้เจ้าเผือกก็ยิงลูกดอกใส่ยาสลบทันทีแต่ก็ไม่ได้ผล หลังจากเจ้าเผือกถูกยิงด้วยลูกดอกก็วิ่งกลับมาตามถนนในหมู่บ้านออกมาที่ประตูทางเข้าหมู่บ้านและหน่วยกู้ภัยฮุก 31 ที่รออยู่หน้าประตูได้เอาป้ายแผงเหล็กกั้นรถเข้า-ออก หมู่บ้านกั้นเอาไว้จนเจ้าเผือกออกไม่ได้พร้อมกับที่ตัวกระบือมีเชือกติดอยู่ จึงได้เอาเชือกมัดติดกับป้ายกั้นประตู เพียงเท่านี้ก็ยังหยุดเจ้าเผือกไม่ได้ โดยมันยังลากป้ายออกไปที่ถนนในหมู่บ้านอีกครั้ง จากนั้นได้รอเวลาให้เจ้าหน้าที่สัตวแพทย์เตรียมลูกดอกใส่ยาสลบอีกครั้ง   และเตรียมที่จะเข้าไปยิง แต่เมื่อเจ้าเผือกเห็นก็วิ่งเข้ามาใส่สัตวแพทย์ จนต้องวิ่งหลบหนีกันอลหม่านและลูกดอกใส่ยาสลบที่เตรียมยิงหล่น จึงกลับมาตั้งหลักช่วยเหลือเจ้าเผือกกันอีกครั้ง

 

 ครั้งนี้สามารถยิงลูกดอกยาสลบได้แต่ตัวยาก็ยังไม่เข้าเนื้อเจ้าเผือกและลูกดอกก็หลุดออกอีกครั้งจนกระทั้งหน่วยกู้ภัยได้ใช้เชือกขึงแล้ววิ่งอ้อมมัดเจ้าเผือกติดกับต้นตาลที่อยู่เกาะกลางถนนในหมู่บ้าน และใช้ลูกดอกใส่ยายิงอีกครั้งแต่เจ้าเผือกก็ยังไม่สิ้นฤทธิ์ในทันที่ จนสัตวแพทย์ได้เอาเชือกคล้องที่หัวเจ้าเผือกไว้ได้ และได้ปล่อยเจ้าเผือกไว้ที่ต้นตาลในหมู่บ้าน โดยใช้เวลาปราบเจ้าเผือกกว่า 3 ชั่วโมง จึงสงบได้และต้องใช้ลูกดอกถึง 3 ครั้ง จนถึงเช้าวันที่ 9 เม.ย. จึงมีผู้มาซื้อเจ้าเผือกไป

 

 เจ้าเผือกเป็นกระบือเพศเมีย อายุประมาณ 4-5 ปี  มีท้องประมาณ 3  เดือน เป็นกระบือของนายสมเดช บุญจง อยู่ที่หมู่ที่ 6 ต.ท่าอ่าง อ.โชคชัย จ.นครราชสีมา จากการสอบถามนายเดชบอกว่าได้ซื้อกระบือเผือกตัวนี้มาเมื่อ 3 วันก่อน ในราคา 30,000 กว่าบาท เมื่อลูกชายเอาหญ้ามาให้ได้เข้าชนลูกชายจนได้รับบาดเจ็บและต้องนำส่งเข้ารักษาตัวที่ ร.พ.  มหาราชนครราชสีมา หลังจากนั้นเจ้าเผือกได้หนีหายไปและตนได้ออกตามหา จนมาพบอยู่ที่หมู่บ้านอิงธาร จนกระทั้งมาก่อเหตุทำร้ายคนอีกครั้งที่หมู่บ้านอิงธารนี้ ซึ่งก่อนซื้อเจ้าเผือกเพศเมียมานี้เพราะที่บ้านมีกระบือเผือกเพศผู้อยู่แล้วคิดว่าจะเอามาทำพันธุ์ เมื่อเกิดเหตุนี้ขึ้นก็จำเป็นต้องยอมขายขาดทุน

 

 ส่วนผู้ที่บาดเจ็บที่หมู่บ้านอิงธารนั้นทราบชื่อในเวลาต่อมาคือนายลำดวน บรรจงปรุ ทำหน้าที่ รปภ. ของหมู่บ้านอิงธาร จากการสอบถามนายลำดวนทราบว่าก่อนเกิดเหตุ ขณะที่ทำหน้าที่ รปภ. อยู่นั้น ได้ตัดต้นไม้ริมรั้วและเห็นเจ้าเผือกติดอยู่ในป่ายูคาลิปตัสข้างรั้วหมู่บ้านข้างป้อมยาม เมื่อเห็นดังนั้นก็คิดว่าจะเข้าไปช่วยปล่อยเจ้าเผือกที่ถูกมัดติดต้นไม้ แต่เมื่อเจ้าเผือกเห็นตนเข้าไป เจ้าเผือกก็ได้วิ่งเข้าชนแบบไม่ยั้งจนตนล้มลุกคลุกคลานและต้องวิ่งหลบหนีขึ้นบนป้อมยามได้รับบาดเจ็บต้องนำส่ง ร.พ.โชคชัย