ครบทุกรส สดทุกเรื่อง

หนัง"พี่มาก"เฮ ทะลุ 400 ล้าน
Font Size  

วันที่ 16 เมษายน พ.ศ. 2556 เวลา 16:20 น.
จำนวนคนอ่านล่าสุด 14986182 คน
 เมื่อวันที่ 16 เม.ย. ที่ โรงภาพยนตร์เอสเอฟเอ็กซ์ ชั้น 6 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซ่า ลาดพร้าว ‘โต้ง’บรรจง ปิสัญธนะกูล ผู้กำกับ, ‘เผือก’พงศธร จงวิลาศ และ ‘เชน’อัฒรุต คงราศรี นักแสดงนำจากภาพยนตร์ดัง “พี่มาก...พระโขนง” ค่ายจีทีเอช ร่วมกันทำเซอร์ไพรส์คนดู พร้อมถือโอกาสเนื่องในเทศกาลสงกรานต์ รดน้ำดำหัวและมอบพวงมาลัยให้คนดูภาพยนตร์รอบเวลา 10.30 น. ภายในโรงภาพยนตร์ที่ 3 หลังจากภาพยนตร์ทำรายได้สูงสุดเป็นประวัติการณ์ นับตั้งแต่เข้าฉายวันที่ 28 มี.ค. ถึง 15 เม.ย. เป็นเวลา 19 วัน ด้วยรายได้ 404.33 ล้านบาท ถือเป็นสถิติสูงสุดบนบ็อกซ์ออฟฟิศ แซงหน้าภาพยนตร์ต่างประเทศ “ทรานส์ฟอร์มเมอร์ส 3” ไปเป็นที่เรียบร้อย

  ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศว่า หลังจากภาพยนตร์ “พี่มาก...พระโขนง” ดำเนินมาจนถึงตอนจบ ผู้กำกับ นักแสดง และทีมงาน ได้เดินเข้าไปด้านในของโรงภาพยนตร์ พร้อมกล่าวขอบพระคุณคนดูที่มาชมภาพยนตร์ “พี่มาก...พระโขนง” สร้างความเซอร์ไพรส์ให้กับคนดูอย่างมาก จากนั้นผู้กำกับและนักแสดงได้ถือโอกาสรดน้ำดำหัวคุณลุงคุณป้า พร้อมมอบพวงมาลัยดอกมะลิให้คนดูทุกคน ก่อนจะถ่ายรูปร่วมกันเป็นที่ระลึก

  โดย ‘โต้ง’ ผู้กำกับสี่ร้อยล้านกล่าวว่า ตนไม่รู้จะพูดอย่างไรเพราะเกินที่คาดไปเยอะมาก แต่สิ่งที่ภูมิใจที่สุดคือวันนี้หนังที่ทำเงินสูงสุดในประเทศไทยเป็นหนังไทย ไม่ใช่หนังฮอลลีวู้ด ต่อไปนี้ประเทศไทยจะเหมือนประเทศญี่ปุ่นและประเทศเกาหลีที่หนังในชาติเป็นที่นิยมกว่าหนังฝรั่ง 

 “ตอนนี้หนังทำสถิติสูงสุดบนบ็อกซ์ออฟฟิศแซงหน้าภาพยนตร์ต่างประเทศ ‘ทรานส์ฟอร์มเมอร์ส 3’ ไปแล้ว ดีใจที่หนังไทยทำรายได้สูงกว่าหนังต่างประเทศครับ” โต้งกล่าว

   ต่อข้อถามว่า คาดหวังรายได้จะถึง 500 ล้านหรือไม่ ผู้กำกับคนเก่งกล่าวว่า หากวัดจากตัวเลขทุกวันนี้ก็ยังมีลุ้น เพราะตอนนี้มีกลุ่มผู้ชมใหม่ๆ ที่คิดว่าไม่ได้เข้าโรงหนังมานานแล้วก็เริ่มมาดูกันเยอะ มาเป็นครอบครัวเลยก็มี มีคุณป้าคนหนึ่งเดินมาหาตนแล้วบอกว่าไม่ได้เข้าโรงหนังมาตั้งแต่หนังเรื่อง ‘คนทรงเจ้า’ ซึ่งตนยังไม่รู้เลยว่าหนังเรื่องนี้เข้าตั้งแต่เมื่อไหร่เพราะนานมากแล้ว 

 ผู้กำกับคนเดิมกล่าวต่ออีกว่า สำหรับระยะเวลาที่หนังเข้าฉายน่าจะอยู่จนถึงกลางเดือนพฤษภาคมนี้ และไม่แน่ว่าอาจจะถึงปลายเดือนพฤษภาคม ถ้าดูจากตัวเลขสัปดาห์ที่สามนี้ ยังมีวันหนึ่งที่ยอดรายได้เกือบจะเท่าวันแรกที่เปิดตัว ยอดตกลงไม่ถึง 10 เปอร์เซนต์ถ้าเทียบกับวันแรก เรียกว่าเป็นเรื่องที่ไม่น่าจะเป็นไปได้ด้วยซ้ำ 

  ผู้สื่อข่าวถามถึงแพลนนำหนังไปฉายที่ต่างประเทศ ‘โต้ง’ กล่าวว่า ตอนนี้กระแสที่อินโดนีเซียดีมาก มีคนส่งรูปมาให้ดูว่าช่วงที่หนังเข้าฉายที่หนั่งภายในโรงเหลือเพียงสองแถวหน้า คิดว่าคงไม่ต่างจากเมืองไทยเท่าไหร่ แต่เรื่องรายได้ที่อินโดนีเซียตอนนี้ยังไม่ทราบ หลังจากนี้จะนำหนังไปฉายอยู่อีกหลายประเทศ ไม่ว่าจะเป็น ออสเตรเลีย พม่า ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ เป็นต้น

 ซึ่งสิงค์โปร์จะไปเปิดตัวเดือนมิถุนายน ทั้งนี้ก็ยังมีอีกหลายประเทศที่เข้ามาคุย อย่างในยุโรปก็ต้องติดตามกันแต่คิดว่าน่าจะเป็นช่วงเทศกาลหนังงมากกว่า ส่วนตัวคิดว่าคนในเอเชียน่าจะเข้าใจเรื่องมุขมากกว่าคนในยุโรป

  ด้าน ‘เผือก’ นักแสดงนำในเรื่องกล่าวว่า ไม่คิดว่ารายได้จะมาถึงสี่ร้อยล้านบาท ตอนที่ได้สองร้อยล้านก็ไม่คิดแล้วครับ ตอนนั้นคิดกันไว้แค่ว่าลบสถิติหนัง ‘เอทีเอ็ม เออรักเออเร่อ’ ก็พอแล้ว อยากให้เป็นหนังทำเงินที่ดีที่สุดของจีทีเอช ถ้าทำได้ก็จะปิดซอยเลี้ยง แต่ตอนนี้ไม่รู้จะปิดอะไรเลี้ยงแล้วเพราะรายได้เกินมาเยอะมาก 

  “ตอนนี้ไหนก็มีคนเข้ามาทักว่าพ่อนักแสดงสี่ร้อยล้าน ผมได้ยินก็เขินๆ ส่วนทรงผมของผมในเรื่องหนัง คนก็จะชอบถ่ายรูปแล้วแท็กมาให้ดูในอินสตาแกรม ผมก็เข้าไปอ่านแล้วก็ตลกดี”

  ด้าน ‘เชน’ นักแสดงนำอีกคนในเรื่อง กล่าวว่า สำหรับตนขนลุกมากที่รายได้ของหนังมาไกลขนาดนี้ ไม่คิดว่าจะเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว ทุกวันนี้ไปไหนมาไหนจะเริ่มมีคนมาทักเยอะขึ้น บางก็เรียกชื่อ ‘ชิน’ ตามในหนัง ถือเป็นหนังที่เปลี่ยนชีวิตตนไปเลย  

  สำหรับภาพยนตร์ “พี่มาก..พระโขนง” ยังคงทำสถิติใหม่ไม่มีหยุดจากการเป็นหนังเปิดตัวสูงสุดนอกวันหยุดด้วยรายได้ 21.20 ล้านบาท ตามมาด้วยสถิติรายได้ 7 วัน และ 14 วันที่สูงสุดตลอดกาล อยู่ที่ 170.03 ล้านบาท และ 311.17 ล้านบาท โดยสถิติล่าสุดที่ “พี่มาก..พระโขนง” ทำได้คือ เป็นหนังที่ทำรายได้ผ่านหลัก 400 ล้านเรื่องแรกของประเทศไทย โดยใช้เวลาเพียง 19 วัน กวาดเงินไป 404.33 ล้านบาท 

  นับเป็นสถิติใหม่ที่ยังไม่เกิดขึ้นมาก่อนทั้งหนังไทยและหนังเทศ ด้วยตัวเลขที่ยังยืนทนแบบนี้คาดว่า “พี่มาก...พระโขนง” อาจทำเงินสูงถึง 500 กว่าล้านบาท เมื่อจบโปรแกรม และเมื่อรวมรายได้จากทั้งประเทศคาดว่าน่าจะทำเงินถึงหนึ่งพันล้านบาทเลยทีเดียว โดยมีคนดูหนังเรื่องนี้ถึง 10 ล้านคน นับเป็นประวัติศาสตร์หน้าใหม่ของหนังไทย