ครบทุกรส สดทุกเรื่อง

ชาวบ้านภาวนาให้พบช้างเผือกในป่าเด็ง
Font Size  

วันที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2556 เวลา 15:56 น.
จำนวนคนอ่านล่าสุด 14817095 คน
กรณีพบช้างเผือกในพื้นที่ ต.ป่าเด็ง อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี ซึ่งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน โดยมีผู้สื่อข่าวท้องถิ่นได้ถ่ายภาพไว้ได้พร้อมนำออกมาเผยแพร่ระบุว่าน่าจะเป็นช้างประหลาดหรือช้างเผือก จนเป็นที่สนใจของบุคคลทั่วประเทศ และล่าสุดได้มีภาพวิดิโออีก1 คลิป ได้ถูกนำเสนอทางอินเตอร์เน็ต ระบุว่า ช้างตัวดังกล่าวน่าจะเป็นช้างที่นำฝุ่นมาเป่าใส่ตัวหรือที่ชาวบ้านมักจะเรียกว่าช้างปะแป้ง เนื่องจากได้สังเกตุว่าเมื่อเวลาลงน้ำบริเวณลำตัวที่ถูกน้ำจะเป็นสีดำ บริเวณที่ไม่ถูกน้ำจะเป็นสีขาวเช่นเดิม

ความคืบหน้า วันที่ 26 เมษายน 2556 ผู้สื่อข่าวได้สอบถามไปยังชาวบ้านทั้งในพื้นที่และผู้ที่ติดตามข่าวพบช้างเผือก พบว่า ชาวบ้านงงกับข่าวที่เกิดขึ้น และส่วนมากไม่ขอแสดงความคิดเห็น โดยเฉพาะชาวบ้านที่อาศัยอยู่ใกล้กับพื้นที่ ที่พบช้างตายและพบช้างเผือก ต่างปฏิเสธที่จะให้ข้อมูลหรือแสดงความคิดเห็น เพียงแต่บอกว่าที่ผ่านมาแม้ช้างจะเข้ามารบกวนพืชไร่ที่ปลูกไว้แม้กระทั่งเข้ามาให้บ้าน ชาวบ้านเขายังไม่ทำอะไรเลย ส่วนการขับไล่ช้างของชาวบ้านก็จะใช้วิธีการจุดลูกประทัดยักษ์ หรือลูกโป้ง ส่วนกรณีช้างเผือกที่ถูกถ่ายภาพไว้ได้ ชาวบ้านหลายรายระบุไม่เคยพบเห็นเลย แต่จะเห็นช้างที่มีสีตามตัวขาวอ่อนที่เกิดจากฝุ่น แต่ก็มีชาวบ้านบางคนระบุว่า เคยเห็นแต่ไม่ชัดเจนว่าใช่หรือไม่ใช่
อย่างไรก็ตาม มีผู้นำชุมชนท่านหนึ่ง ที่ไม่ขอระบุชื่อ เผยว่า การดูช้างว่าสีอะไร อย่างน้อยต้องตรวจสอบช้างตัวดังกล่าวถึง 2 รอบ เพราะช้างจะเอาดินฝุ่นพ่นใส่ตัวเพื่อป้องกันแมลง รวมไปถึงพ่นใส่เล่นกัน จากนั้นก็จะลงเล่นน้ำ หากพบช้างที่อยู่ในป่าสีที่ตัวช้างจะแตกต่างจากช้างที่อยู่ในน้ำ หากบางตัวพ่นฝุ่นไว้มากก็จะขาวมาก ก็ยิ่งดูยากขึ้น แต่ก็ขอภาวนาให้ช้างที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ ต.ป่าเด็ง มีช้างเผือกหรือช้างประหลาด แม้จะไม่ใช่สีขาว เพราะจะได้มีเจ้าหน้าที่เข้ามาดูแลมากขึ้น สามารถป้องกันช้างถูกล่าหรือถูกฆ่าได้ จะช่วยให้ชาวบ้านในพื้นที่ไม่ตกเป็นจำเลยเมื่อพบช้างถูกฆ่าตาย และอยากให้มีการค้นหาช้างที่ระบุว่าน่าจะเป็นช้างเผือกให้พบ เพื่อคลี่คลายประเด็นที่กลายเป็นที่สนใจของสังคมในขณะนี้ว่า ในที่สุดแล้วช้างที่ถูกระบุว่าน่าจะเป็นช้างประหลาดหรือช้างเผือก มีอยู่จริงหรือไม่

ส่วนความเคลื่อนไหวในการติดตามหาช้างเผือก ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่ นายมณเฑียร ทองนิตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบุรี ได้เป็นประธานเปิดที่ทำการสำนักงานอนุรักษ์ช้างโดยใช้สถานที่ช้ัน2 ของ อบต.ป่าเด็ง เป็นสถานที่ดำเนินการแล้ว ได้มีการปล่อยชุดลาดตระเวนรักษาความปลอดภัยช้างป่า ประกอบด้วย ทหารจากค่ายทัพพระยาเสือ ตำรวจตระเวนชายแดน ที่ 144 ชุด อส.อ.แก่งกระจาน เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน และอดีตพรานป่าและชาวบ้านจิตอาสาอีกจำนวนหนึ่ง รวม 60 นาย จะทำการแบ่งสายเดินป่าลาดตระเวนในพื้นที่ ที่ช้างอาศัยอยู่ รวมถึงพื้นที่ใกล้เคียง
 
นายมณเฑียร ทองนิตย์ ผวจ.เพชรบุรี เผยว่า ตามที่เกิดปัญหาช้างป่าในเขตอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรีถูกฆ่าและพบซากเมื่อเร็วๆนี้ จำนวน 2 ตัว โดยล่าสุดเป็นช้างตัวเมียมีลูกช้างที่สมบูรณ์อยู่ในท้อง ซึ่งทางจังหวัดได้ตั้งรางวัลให้ผู้ชี้เบาะแสจนนำไปสู่การจับกุมผู้ที่ฆ่าช้างในอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ตัวละ 100,000 บาท และกำชับให้ทุกฝ่ายประสานการปฏิบัติในการป้องกันการลักลอบล่าสัตว์ป่า  

นอกจากนั้นทางจังหวัดได้มีการแต่งตั้งคณะทำงานบูรณาการอนุรักษ์ช้างป่า อำเภอแก่งกระจาน จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทุกภาคส่วน เพื่อให้ช้างป่าในเขตอำเภอแก่งกระจานสามารถดำรงชีวิตตามวิถีธรรมชาติร่วมกับราษฎรในพื้นที่ได้อย่างปกติสุข ควบคู่กับการดูแลรักษาทรัพยากรธรรมชาติ  โดยรวบรวมข้อมูลที่เกี่ยวข้องเกี่ยวกับช้างป่า  สภาพพื้นที่ กลุ่มขวนการล่าสัตว์ในพื้นที่ เบื้องต้นได้จัดสรรงบประมาณโครงการอนุรักษ์และดูแลช้างป่า อำเภอแก่งกระจานจำนวน365,700 บาท เพื่อจัดตั้งชุดประสานงานอนุรักษ์ช้างป่าบ้านป่าเด็ง ตั้งอยู่ ณ ที่ทำการอบต.ป่าเด็ง  และฝึกอบรมชุดรักษาความปลอดภัยช้าง(ช.ร.ช.)ในช่วงปลายเดือนเมษายน 2556 นี้ เพื่อเป็นเครือข่ายด้านการข่าว สนับสนุนภารกิจทางการข่าวของชุดประสานงานอนุรักษ์ช้างป่าบ้านป่าเด็ง  โดยมีหน่วยงานสนับสนุนคือ ชมรมคนรักษ์ช้างบ้านป่าเด็ง และสมาคมอนุรักษ์สัตว์ป่า(wcs)ประเทศไทย อบต.ป่าเด็ง  

 สำหรับการเดินเท้าลาดตระเวนในพื้นที่ จะดำเนินการระหว่างวันที่ 24-27 เมษายน 2556  เพื่อสำรวจสภาพพื้นที่รองรับการกำหนดเส้นทางลาดตระเวนในระยะต่อไป และเพื่อป้องปรามขบวนการล่าสัตว์ป่าและทำลายทรัพยากรธรรมชาติ ในระยะต่อไป รวมไปถึงการตรวจสอบช้างที่ระบุว่าเป็นช้างเผือกด้วย ส่วนช้างที่ถูกระบุว่าน่าจะเป็นช้างเผือกนั้น แม้จะมีวีดิโอที่ระบุว่าช้างตัวดังกล่าวเมื่อลงน้ำเป็นสีดำนั้น ต้องตรวจสอบข้อเท็จจริงก่อนยังไม่สามารถด่วนสรุปได้ ซึ่งก็ต้องใช้ระยะเวลา