ครบทุกรส สดทุกเรื่อง

แก้วสรร-วสิษฐ เปิดตัวเพจ "Thaispring" ฟุ้งปชช.ร่วมหมื่นลงชื่อต่อต้านรัฐบาลยิ่งลักษณ์
Font Size  

วันที่ 16 พฤษภาคม พ.ศ. 2556 เวลา 13:55 น.
จำนวนคนอ่านล่าสุด 15069117 คน
 เวลา 11.00 น. วันที่ 16 พ.ค. ที่รัฐสภา พล.ต.อ.วสิษฐ เดชกุญชร อดีตรองอธิบดีกรมตำรวจ นายแก้วสรร อติโพธิ อดีต คตส. นายขวัญทรวง อติโพธิ อดีตส.ว. ร่วมกันแถลงข่าวปรากฎการณ์ไทยสปริง (Thaispring) หรือดอกบัวแห่งการตื่นรู้ เพื่อปฏิเสธการบริหารงานของรัฐบาลชุดปัจจุบัน ที่ดำเนินการเอื้อประโยชน์ต่อพวกพ้องโดยเฉพาะ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ที่เป็นเผด็จการเสียงข้างมาก แต่แต่งตัวเป็นประชาธิปไตย ทั้งนี้ จะเห็นจากการปาฐกถาของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ที่ได้ปาฐกถาประชาธิปไตย ที่เมืองอูลานบาตอร์ ประเทศมองโกเลีย ที่ได้เรียกร้องให้นานาชาติสนับสนุนการต่อสู้ของตนเองและครอบครัว 

 พล.ต.อ.วิสิษฐ กล่าวว่า ตนผ่านเหตุการณ์บ้านเมืองมาตั้งแต่เด็กจนถึงปัจจุบัน และก็ยึดมั่นในระบอบประชาธิปไตยที่มีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ที่ผ่านมาพบว่ามีความพยายามจากคนบางกลุ่มที่จะทำลายระบอบ กระทำการจาบจ้วง ก้าวล่วงสภาบันอย่างต่อเนื่อง และได้ดำเนินการอย่างมีแผนการล้มล้าง เพื่อยึดประเทศไทยและเปลี่ยนแปลงการปกครอง ซึ่งตนยอมไม่ได้ ที่ผ่านมาเรามีอาวุธมากมายที่จะต่อสู้ แต่วันนี้เรามีอาวุธอีกอย่างคือ การแสดงความอารมณ์ ผ่านสื่อสังคม (โซเซียลมีเดีย) อาทิ เว็บไซต์ http://www.change.org/users/thaispring ที่ร่วมลงชื่อปฏิเสธปาฐกถาอูลานบาตอร์ของนายกรัฐมนตรี โดยขณะนี้ประชาชนได้ร่วมลงชื่อสนับสนุนกว่า 10,000 รายชื่อ เป็นการแสดงจุดยืนที่เห็นว่ารัฐบาลดำเนินการไม่ถูกต้อง ซึ่งรวมพลังแบบนี้จะเกิดผลมากกว่าที่จะไปเรียกให้คนออกมาที่ท้องสนามหลวง ซึ่งมีความเป็นไปได้ยาก

 "รัฐบาลควรทบทวนบทบาทของตัวเองที่คิดว่าไม่เข้าท่า ไม่ถูกต้อง แต่นายกฯไม่รู้จะคิดออกหรือไม่ แต่แน่ใจว่าพ.ต.ท.ทักษิณจะคิดออก ถ้าเกิดยังดึงดันในท่าที่อย่างนี้ต่อไป เชื่อว่าปรากฎกาณ์ไทยสปริงก็คงจะนำไปสู่เหตุการณ์อื่น เช่นเดียวกับเหตุการณ์อาหรับสปริงที่มีคนออกมาชุมนุมเป็นจำนวนมาก จนรัฐบาลไม่สามารถควบคุมได้"พล.ต.อ.วิสิษฐ กล่าว

 ขณะที่นายแก้วสรร กล่าวว่า รัฐบาลชุดปัจจุบันขาดความชอบธรรมในการปกครองประเทศ เพราะว่ารัฐบาลนี้มีนายกฯที่ได้รับการโปรดเกล้าฯ และถวายสัตย์ฯอย่างถูกต้อง แต่กลับมีนายกฯ อีกคนคอยเชิดอยู่เบื้องหลังสั่งการตลอดเวลา การกระทำหลายอย่างเป็นไปเพื่อประโยชน์ครอบครัวชินวัตร รัฐบาลนี้เป็นเผด็จการเสียงข้างมาก พยายามย่ำยีรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันถึงขั้นให้ลูกน้องไปขู่ฆ่าศาล เป็นการกระทำที่ใช้ไม่ได้ สถานการณ์ตอนนี้เป็นเหมือนการปิดประตูตีแมว รัฐบาลพยายามจะแก้รัฐธรรมนูญ ออกกฎหมายต่างๆ เพื่อล้างผิดให้กับนักการเมือง และครอบครัวตนเอง
 
 นายแก้วสรร ยังกล่าวว่า นอกจากนี้การไปปาฐกถาที่เมืองอูลานบาตอร์ เป็นการโดดเดี่ยวคนไทยที่มีประชาธิปไตย การที่นายกฯ พยายามบอกว่ารักประชาธิปไตย แต่แท้จริงเป็นการพูดเพื่อทำลายระบอบการปกครอง ซึ่งทางกลุ่มจะได้รวบรวมรายชื่อดังกล่าวส่งไปยังประเทศสมาชิกประชาคมประชาธิปไตย 106 ประเทศ ผ่านสำนักเลขาของประชาคมที่กรุงวอร์ซอร์ ประเทศโปแลนด์ รวมทั้งส่งให้คณะทูตประจำประเทศไทยด้วย