ครบทุกรส สดทุกเรื่อง

ดราม่า "จีทีเอ 5"
Font Size  

วันที่ 07 ตุลาคม พ.ศ. 2556 เวลา 21:37 น.
จำนวนคนอ่านล่าสุด 14713590 คน
หมุนก่อนโลก / ปอลนาโช่

ฉบับนี้เขียนเรื่องวิดีโอเกม แต่ไม่ได้ชวนเล่นเกมนะครับ เพียงแต่มีประเด็นเกาะกระแสโลกเล็กน้อย เกี่ยวกับมุมมองของสังคมเกมตะวันตก ที่มีต่อแนวคิดเรื่องความรุนแรง และการเหยียดเพศเหยียดผิว

โดย เรื่องที่กลายเป็นดราม่าโด่งดัง เริ่มมาจากการที่เว็บสำนักข่าวเกมชื่อ gamespot.com โพสต์บทความวิจารณ์เกมใหม่ของบริษัท ร็อกสตาร์ที่ชื่อ Grand Theft Auto V ซึ่งเป็นเกมที่คนไทยรู้จัก กันดี และมักเรียกกันสั้นๆ ว่า "จีทีเอ 5"

ทีนี้ ทางนักเขียนหญิงของเว็บไซต์ดังกล่าว ชี้แจงว่าต้องตัดแต้มเกมจีทีเอ 5 เพราะตัวเกมมีฉากที่แสดงถึงทัศนคติที่ไม่ดีต่อเพศหญิง ส่งผลให้ตัวเกมรับไป 9 จากคะแนนเต็ม 10

ขณะที่เว็บไซต์อื่นๆ มักเทคะแนนเต็มให้กับเกมสุดอื้อฉาวแห่งยุคเกมนี้

จาก นั้นไม่นาน บรรดาเกมเมอร์มะกันก็เข้าไปแสดงความคิดเห็นติติงข้อเขียนดังกล่าว ระบุทำนองว่า เกมนี้ควรจะได้ 10 เต็ม "และไม่มีใครเขาสนใจเรื่องความรุนแรงหรือตัวละครผู้หญิงในเกมกันหรอก"

ที เด็ดอยู่ที่ความคิดเห็นของท่านหนึ่งที่แสดงความไร้เดียงสาออกมาว่า "ผมไม่ได้เป็นคนเหยียดเพศนะแต่ทำไมให้ "ผู้หญิง" มาเขียนวิจารณ์เกมนี้" ?!!

ทั้งหมดที่ผมนำมาเล่าให้ฟังนี้แสดงความเป็นสากลอย่างหนึ่งของบรรดาเยาวชนที่ชอบ เล่นเกมทั่วโลกนะครับ นั่นก็คือจิตสำนึกเชิงแบ่งแยกระหว่างโลกจริงกับโลกจำลอง ที่เกมเมอร์มักใช้เป็นข้ออ้างในการแสดงทัศนคติเรื่องใดก็ตามที่มีคำว่า "เกม" เข้าไปเกี่ยวข้อง จนลืมการทำความเข้าใจในส่วนของสิทธิและเสรีภาพ ในการวิพากษ์วิจารณ์ของสื่อมวลชน

อย่างในกรณีนี้ ต้องทำความเข้าใจให้ดีในมุมมองของข้อเขียนที่ทาง gamespot.com มีต่อเกม จีทีเอ 5 ซึ่งเขามีสิทธิใช้กฎเกณฑ์ทั้งหลายมาตัดสินเกมได้ทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นประเด็นเพศ ผิว ศาสนา หรือแม้แต่การเมือง

ส่วนผู้อ่านก็ควรเลือกเสพ เลือกเชื่อกันได้ตามสะดวก แต่ไม่ใช่ไปสร้างมโนภาพที่ตัวเองต้องการขึ้นมาเพื่อใช้วัดว่าอย่างไหนดี อย่างไหนเลว

เรื่องนี้สอนให้รู้ว่า "เกรียน" นั้นมีทั่วโลกนะครับ เยาวชนไทยไม่ควรเอาเป็นเยี่ยงอย่าง