ครบทุกรส สดทุกเรื่อง

เจาะ "ไอแพดแอร์-ไอแพดมินิ 2" คู่หูแท็บเล็ตใหม่จากค่ายแอปเปิ้ล
Font Size  

วันที่ 29 ตุลาคม พ.ศ. 2556 เวลา 00:45 น.
จำนวนคนอ่านล่าสุด 12411877 คน
ข่าวสด วิทยาการ 
ศักดิ์สกุล กุลละวณิชย์
รายงาน


มื่อสัปดาห์ที่แล้ว แอปเปิ้ลจัดงานแถลงข่าวกระตุ้นตลาดไอทีครั้งใหญ่ด้วยการเปิดตัวไอแพดใหม่ในชื่อ "ไอแพดแอร์" ที่บาง-เบากว่าแท็บเล็ตรุ่นอื่นๆ ในท้องตลาด กับ "ไอแพด มินิ 2" หรือ ไอแพดมินิ เรติน่า ดิสเพลย์ ที่มาพร้อมความละเอียดหน้าจอ 2,048x1,536 พิกเซล

ไอแพดแอร์ถือเป็นแท็บเล็ตรุ่นที่ 5 ของค่ายแอปเปิ้ล มีการเปลี่ยนดีไซน์ใหม่เกือบหมด โดยได้ต้นแบบมาจากไอแพดมินิ ที่เปิดตัวเมื่อปีก่อน 

หลังจากวันแถลงข่าวไม่นาน วงการอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์โลกก็ตื่นตัวทันที ไม่ว่าจะเป็นบทวิเคราะห์จากบรรดาสำนักข่าวต่างๆ หรือการเปิดตัวแท็บเล็ตรุ่นใหม่จากบริษัทคู่แข่งทั้งหลาย ไปจนถึงข่าวการลดราคาไอแพดมินิรุ่นเก่าในแอปเปิ้ลสโตร์ของบ้านเรา

ซึ่งกระแสต่างๆ เหล่านั้นมีอะไรกันบ้าง เราจะไปติดตามพร้อมกันในบทความชิ้นนี้ตรวจสเป๊ก 

อันดับแรกที่ควรทราบคือ ข้อมูลพื้นฐานของไอแพดแอร์ โดยตัวเครื่องมีขอบหน้าจอบางลงกว่ารุ่นก่อนๆ และขัดขอบเงาโค้งมน สำหรับจุดเด่นสำคัญคือตัวเครื่องบางแค่ 7.5 ม.ม. เท่ากับว่าบางลงร้อยละ 20 และมีน้ำหนักเพียง 469 กรัม หรือประมาณ 1 ปอนด์ เท่านั้น 

ส่วนรายละเอียดอื่นๆ มีดังนี้ 

ระบบปฏิบัติการ ไอโอเอส 7 หน้าจอขนาด 9.7 นิ้ว ความละเอียด 2,048x1,536 พิกเซล ซีพียู แอปเปิ้ล A7 แบบ 64-bit และชิพประมวลผล M7 motion 

ความจุ 16GB, 32GB, 64GB และ 128GB กล้อง iSight ด้านหลัง 5 เมกะพิกเซล กล้องด้านหน้า 1.2 เมกะพิกเซล

รองรับ WiFi with MIMO มีทั้งรุ่น Wi-Fi และ Wi-Fi + Cellular ขนาดตัวเครื่อง 240x169.5x7.5 ม.ม. น้ำหนัก 469 กรัม (รุ่น Wi-Fi) และ 478 กรัม (Wi-Fi+ Cellular) ตัวเครื่องมีให้เลือก 2 สี ได้แก่ Space Gray และ Silver

สำหรับราคามาตรฐานคือ ไอแพดแอร์ เปิดราคามาที่ 499 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 15,900 บาท สำหรับรุ่น Wi-Fi ความจุ 16 GB และ 629 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 19,500 บาท สำหรับรุ่น Wi-Fi + Cellular ความจุ 16 GB 

1.เทียบไซซ์

2.สีสันบนหน้าจอไอแพดแอร์

3.ทิม คุก ผู้บริหารแอปเปิ้ล แถลงเปิดตัว

4.สื่อแห่ทดสอบ

5.ไอแพดแอร์ มองจากด้านข้าง โชว์ความบางด้านกำหนดวันวางจำหน่าย แอปเปิ้ลแถลงจะเริ่มวางจำหน่าย รวดเดียวกว่า 40 ประเทศ (ไม่รวมประเทศไทย แต่บางร้านน่าจะมีเครื่องหิ้ว) ในวันที่ 1 พ.ย.ที่จะถึงนี้ ยึดมั่นตลาดไฮเอนด์

หลังจากตรวจสอบสเป๊กกันไปแล้ว ก็ไปต่อกันด้วยบทวิเคราะห์ด้านการตลาด โดยทางบลูมเบิร์ก บิสสิเนสวีก นำเสนอประเด็นน่าสนใจเกี่ยวกับแผนการตลาดของแอปเปิ้ลที่ยังคงตั้งมั่นกับตลาดระดับบน เหตุเพราะหากหันมาทำแท็บเล็ตราคาถูก ไอแพดจะต้องเผชิญกับการแข่งขันด้านราคาอย่างเข้มข้นกับแท็บเล็ตเจ้าอื่นๆ

เราจะเห็นได้จากการตั้งราคาค่าตัวไอแพดแอร์ไว้สูงเกือบ 500 ดอลลาร์ ทำให้แท็บเล็ตตัวนี้ไม่มีคู่แข่งมากนัก 

นั่นหมายถึงไอแพดแอร์จะกลายเป็นหัวตารางของบรรดา แท็บเล็ตทั้งหมด ดังนั้น ผู้ซื้อ (ที่จงรักภักดี) จะตัดสินใจมาแล้วจากบ้าน ไม่จำเป็นต้องเดินหาข้อมูลตามร้านค้าในห้างสรรพสินค้า หรือท่องเว็บไล่ดูข้อมูล เหมือนแท็บเล็ตรองลงไป

อย่างไรก็ดี การปล่อยไอแพดใหม่ 2 ตัวนี้ถือเป็นการเดิมพันครั้งใหญ่อีกครั้งหนึ่งของแอปเปิ้ล เพราะก่อนหน้านี้มูลค่าหุ้นของบริษัทตกต่ำอย่างต่อเนื่อง ก่อนจะกระเตื้องขึ้นครั้งหนึ่งสมัยปล่อยไอแพดมินิ ดังนั้น สินค้าต้นทุนสูงอย่างแท็บเล็ตจึงถือเป็นความหวังในการฟื้นฟูบริษัทครั้งใหญ่ในอนาคต

ตรงนี้มีประเด็นน่าสังเกตว่า เดิมทีผู้คนวิจารณ์หนักเกี่ยวกับไอแพดมินิ เพราะเป็นอุปกรณ์หน้าจอขนาดกลางที่สตีฟ จ็อบส์ อดีตซีอีโอผู้ล่วงลับไม่เห็นด้วยมาโดยตลอด แต่สุดท้ายกลับเป็นไอแพดมินินี่เองที่ "ขายดี" สุดๆ แถมเคยพามูลค่าหุ้นแอปเปิ้ลให้ทะลุเกิน 700 เหรียญสหรัฐมาแล้ว 

ทำให้หลายฝ่ายเชื่อกันว่า ทิม คุก ซีอีโอคนปัจจุบันคงได้ความเชื่อมั่นไปเต็มเปี่ยม และพร้อมลุยกับแฟรนไชส์ ไอแพดมินิต่อไปปีหน้า...ไอแพดโปร?

เพราะชื่อไอแพดรุ่นใหม่ใช้คำว่า "แอร์" พ้องกับคอมพิวเตอร์แมคอินทอชที่ชื่อ แมคบุ๊กแอร์ ซึ่งมีพี่ใหญ่อย่าง แมคบุ๊กโปร 

ทำให้สงสัยกันว่า แอปเปิ้ลอาจกำลังวางแผนพัฒนาแท็บเล็ตไฮเอนด์เพื่อทำงานประสิทธิภาพสูงเหมือนคอมพิวเตอร์พีซี โดยมีโอกาสที่ไอแพดรุ่นนี้บริษัทจะตั้งชื่อว่า "ไอแพดโปร"

นักเขียน อลิสแตร์ บารร์ แห่ง ยูเอสเอ ทูเดย์ ระบุว่า ที่ผ่านมา สตีฟ จ็อบส์ สร้างแล็ปท็อปออกมา 3 รุ่น คือ แมคบุ๊กแอร์ แมคบุ๊กโปร และแมคมินิ ซึ่งไอแพดเองก็มีตัวแอร์กับมินิแล้ว ฉะนั้นความเป็นไปได้จึงค่อนข้างสูงที่ทางบริษัทอาจวางแผนงานระยะยาวไว้ที่ไอแพดโปร 

ถ้าเป็นตามนี้จริงๆ สิ่งที่จะเกิดตามมาก็คือ ?ตลาดคอมพิวเตอร์พีซีทั้งกลุ่มสามารถเป็นตลาดหลักของไอแพดรุ่นใหญ่ได้ทันที?

ทว่า ไอแพดโปร (ถ้ามีจริงๆ) คงจะไม่ถูกออกแบบมาเพื่อใช้แทนคอมพิวเตอร์พีซีแบบครบวงจร เนื่องจาก ทิม คุก เคยวิจารณ์คู่แข่งไว้ชัดเจนว่า บริษัทอื่นๆ พยายามนำคอมพิวเตอร์พีซีมาสู่แท็บเล็ต ซึ่งทำให้เกิดความคลุมเครือในการใช้งานนั่นเองOSX มาเวอริกส์


นอกจากคู่หูไอแพดที่กล่าวไปแล้ว อีกหนึ่งเรื่องใหญ่ที่ควรกล่าวถึงด้วยก็คือ ระบบปฏิบัติการล่าสุดของเครื่องแมคที่ชื่อ OSX Mavericks (มาเวอริกส์) ซึ่งโอเอสตัวนี้ มุ่งเน้นไปที่เทคโนโลยี ฟีเจอร์ และการใช้งานแอพพลิเคชั่น โดยมาเวอริกส์ ช่วยยืดอายุการทำงานของแบตเตอรี่ขึ้น 10% มีฟีเจอร์บีบอัด เมมโมรี่ที่ทำให้คอมพิวเตอร์มีประสิทธิภาพมากขึ้น เช่นทำให้แรม 4GB มีประสิทธิภาพในการจุข้อมูลเหมือนแรมขนาด 6GB เป็นต้น 

นอกจากนี้ยังมีการเปลี่ยนแปลงระบบหน่วยความจำ CPU และ GPU เพื่อให้แอพฯ ต่างๆ ปรับตัวใช้หน่วยความจำให้เหมาะสมกับงานที่ทำ 

มาเวอริกส์ ถูกออกแบบใหม่หลายจุด โดยได้รับอิทธิพลมาจาก ไอโอเอส 7 ของไอโฟนและไอแพด ซึ่งจะช่วยลดความยุ่งเหยิงของการออกแบบเสมือนจริงตั้งแต่สมัย OSX Lion โดยมีหลายแอพฯ ที่ถูกออกแบบใหม่ ส่วนลวดลายต่างๆ ตัดทิ้งออกไปทั้งหมดหันไปใช้การไล่สีเรียบๆ แทน

ปิดท้ายด้วยการเปิดตัวแอพฯ ตระกูล iLife ได้แก่ iPhoto, iMovie, Garage Band และ iWork ประกอบด้วย Pages, Keynote และ Numbers เวอร์ชั่นใหม่ทั้งหมดที่ถูกออกแบบให้มีทิศทางเดียวกับไอโอเอส 7 และที่สำคัญแจกฟรีสำหรับผู้ซื้อแมคเครื่องใหม่ และเปิดให้อัพเดตฟรีสำหรับคนที่มีเครื่องอยู่แล้ว 


ความเคลื่อนไหวในไทย

แถมท้ายกันซักเล็กน้อยกับฟีดแบ็กของแอปเปิ้ลสโตร์ในไทย กล่าวคือ ภายหลังข่าวการเปิดตัวไอแพดแอร์และไอแพดมินิ 2 ได้ไม่นาน ทางหน้าร้านในบ้านเราก็ประกาศออกมาทันที เรื่องการปรับราคา ไอแพดมินิ โดยราคาเริ่มต้นที่ 9,900 บาท ทั้งยังประกาศราคา ไอโฟน 5 เอส และไอโฟน 5 ซี ออกมาพร้อมกัน โดย 5 เอส 16 GB ราคา 23,900 บาท 32 GB ราคา 27,900 บาท 64 GB ราคา 31,900 บาท ส่วน 5 ซี 16 GB ราคา 19,900 บาท 32 GB ราคา 23,900 บาท

---------------

ไอแพดมินิ เรติน่า ดิสเพลย์

ใครที่กำลังรอคอยไอแพดมินิรุ่นใหม่และต้องการหน้าจอที่มีความละเอียดสูงขึ้นกว่า รุ่นแรก แอปเปิ้ลจัดให้ตามคำขอด้วยการเปิดตัว ไอแพดมินิ เรติน่า ดิสเพลย์ ที่มาพร้อมหน้าจอความละเอียด 2,048x1,036 พิกเซล (326 PPI) ส่วนรูปร่างหน้าจอของ ตัวเครื่องเหมือนเดิม ด้านสเป๊กเหมือนกับไอโฟน 5 เอส และไอแพดแอร์ สามารถแจกแจงข้อมูลได้ตามนี้

ระบบปฏิบัติการไอโอเอส 7 หน้าจอ เรติน่า ดิสเพลย์ ขนาด 7.9 นิ้ว ความจุ 16GB, 32GB, 64GB และ 128GB กล้อง iSight ด้านหลัง 5 เมกะพิกเซล กล้องด้านหน้า 1.2 เมกะพิกเซล รองรับ WiFi with MIMO มีทั้งรุ่น Wi-Fi และ Wi-Fi + Cellular ตัวเครื่องมีให้เลือก 2 สี ได้แก่ Space Gray และ Silver

ขายที่ราคาเริ่มต้น 399 ดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 12,300 บาท)