ครบทุกรส สดทุกเรื่อง

นปช. แดงทั้งแผ่นดิน แถลงข่าว ประจำวันศุกร์ ที่ 20 ธันวาคม 2556
Font Size  

วันที่ 20 ธันวาคม พ.ศ. 2556 เวลา 15:00 น.
จำนวนคนอ่านล่าสุด 14940139 คน

วันที่ 20 ธ.ค. ที่ห้างสรรพสินค้าอิมพีเรียลลาดพร้าว เเนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการเเห่งชาติ (นปช.) เเถลงข่าวประจำวัน โดยนางธิดา โตจิราการ ประธานนปช. แถลงว่า การที่นายสมชัย ศรีสุทธิยากร 1 ใน 5 กกต.ออกมาแถลงว่าหากเกิดภัยพิบัติทางธรรมชาติแล้วสามารถเลื่อนการเลือกตั้งได้บางหน่วย หรือหากมีปรากฎการณ์ทางสังคม ก็เลื่อนเลือกตั้งได้เช่นกัน ขอให้ทราบว่าปรากฎการณ์ทางสังคม ไม่ใช่ภัยพิบัติทางธรรมชาติ ไม่สามารถทำให้การเลือกตั้งเลื่อนออกไปได้ เนื่องจากในพระราชกฤษฎีกาฯ กำหนดให้กกต.จัดการเลือกตั้ง ไม่อนุญาตให้ทำอย่างอื่น จึงอยากแจ้งไปยังกกต. โดยเฉพาะนายสมชัย ที่จะอ้างปรากฎการณ์ทางสังคมให้เป็นอันเดียวกับภัยพิบัติ ว่าปรากฎการณ์ทางสังคมไม่ถือเป็นภัยธรรมชาติ แต่เป็นเรื่องที่จะต้องใช้กฎหมาย หากวันที่ 2 ก.พ. เกิดการขัดขวางการเลือกตั้งโดยผู้คน กกต.ก็ต้องดำเนินการทางกฎหมายให้การเลือกตั้งสามารถดำเนินไปได้ มิฉะนั้นจะกลายเป็นว่ากกต.เปิดมาแล้วอยู่ข้างเดียวกับอีกฝ่าย เพราะปรากกฎว่านายอภิสิทธิ์ ขานรับคำแถลงของกกต.ทันที ว่าต้องการให้เลื่อนการเลือกตั้ง ขอเตือนว่ากกต.ต้องปรับท่าที รู้ภาระหน้าที่ของตน กกต.มีหน้าที่จัดการเลือกตั้งเพียงอย่างเดียว ไม่ใช่เจรจาหรือปรองดอง 

ประธานนปช. กล่าวต่อว่า การข่มขู่คุกคามสถานทูตแต่ละประเทศของม็อบนายสุเทพ ถือเป็นการก้าวล่วงเข้าไปในอาณาจักรของประเทศอื่น การขับไล่เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกา ปราศรัยว่าท่านทูตคริสตี้ มีพฤติกรรมไม่เป็นกลาง โดยอ้างว่าให้ท่านทูตเคารพกติกามารยาทของประเทศไทย และบังคับให้มีการแถลงว่าสหรัฐอเมริกาสนับสนุนการปฏิรูปก่อนการเลือกตั้ง สิ่งเหล่านี้เป็นเรื่องที่มากเกินไป เป็นเรื่องน่าอับอายขายหน้าสำหรับคนไทยทั้งประเทศ ที่ต่างประเทศไม่สนับสนุนการกระทำของม็อบนายสุเทพ เพราะไม่ถูกต้องตามหลักการประชาธิปไตยและกติกาสากล ไม่ใช่ว่าเขาสนับสนุนคนเสื้อแดงหรือสนับสนุนทักษิณ แต่เขาสนับสนุนให้แก้ไขปัญหาตามครรลองกฎหมาย และระบอบประชาธิปไตย นายสุเทพไม่มีสิทธิประนามสิ่งที่ต่างประเทศแสดงออก เขาแสดงออกว่าสนับสนุนรัฐบาลนี้เพราะรัฐบาลนี้มาจากการเลือกตั้ง และสนับสนุนการแก้ไขปัญหาของรัฐบาลที่คืนอำนาจให้แก่ประชาชน เพราะฉะนั้นขอให้ท่านหยุดคุกคามข่มขู่ต่างประเทศที่ไม่สนับสนุนพวกท่านด้วย

ประธานนปช. ยังกล่าวอีกว่า การปฏิรูปการเมืองสามารถลงมือทำได้ตั้งแต่วันนี้ ไม่ใช่ให้พรรคการเมืองมาเจรจาเลื่อนการเลือกตั้ง ให้เริ่มต้นที่ทุกพรรค เพราะทุกพรรคถูกประชาชนประนามว่านักการเมืองเลว รวมถึงพรรคประชาธิปัตย์ด้วย โดยเริ่มจากการคัดสรรคนลงสมัครรับเลือกตั้ง เน้นคนที่ประชาชนสนับสนุน ในแต่ละพรรคขอให้อุดมการณ์และการสนับสนุนของประชาชนสำคัญกว่าทุน จะทำได้กันหรือไม่ ดีกว่าเลื่อนการเลือกตั้ง

"ตอนนี้พรรคประชาธิปัตย์ พยายามหาความร่วมมือกับพรรคต่างๆ ให้เลื่อนการเลือกต้ง ซึ่งเป็นกลลวงต่อจากการปฏิรูปก่อนการเลือกตั้ง เพื่อกดดันให้นายกรัฐมนตรีลาออก เพื่อทำให้เกิดรัฐบาลรักษาการที่มีนายกคนกลาง เพื่อตั้งสภาประชาชนตามมา ทั้งหมดอยู่ในเส้นทางที่นายสุเทพและคณะต้องการให้อำนาจรัฐมาอยู่ในมือของตนโดยไม่ต้องผ่านการเลือกตั้ง ขอให้ประชาชนและพรรคการเมืองทั้งหลายไม่ติดกับนี้ เชื่อว่าประชาชนผู้มีสิทธิเลือกตั้ง 48 ล้านเสียงไม่ยอมให้นายสุเทพทำเช่นนี้ ดังนั้น วันที่ 2 ก.พ. ปีหน้า ต้องมีการเลือกตั้งทั่วไปแน่นอน" ประธาน นปช. กล่าว

นายจตุพร พรหมพันธ์ แกนนำ นปช.กล่าวว่า สิ่งที่นายสมชัย ศรีสุทธิยากร แถลงดูเหมือนเป็นเรื่องส่วนบุคคลไม่ใช่มติของกกต. ถ้ากกต.มีมติให้เลื่อนการเลือกตั้งจริง ก็ขอให้ประชุมและมีมติออกมา ซึ่งต้องอ้างรัฐธรรมนูญ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ พระราชกฤษฎีการที่ให้อำนาจไว้ด้วย ข้อเสนอของนายสมชัยจึงดูเป็นข้อเสนอลอยๆ ไม่มีที่มา จุดยืนทางการเมืองของนายสมชัยยังไม่ชัดเจน เพราะพรรคประชาธิปัตย์ยังไม่มีท่าทีที่จัดเจนต่อการเลือกตั้ง แต่นายสมชัยเป็นคนเปิดประตูให้พรรคประชาธิปัตย์ออกมาสนับสนุนให้เลื่อนการเลือกตั้ง ถ้านายสมชัยเชื่อมั่นว่าสามารถเลื่อนการเลือกตั้งได้ ก็ให้เสนอในที่ประชุมกกต.มีมติเสนอให้รัฐบาล แล้วรัฐบาลเสนอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าขัดต่อกฎหมายหรือไม่ ถ้าศาลรัฐธรรมนูญบอกว่าไม่ผิด ก็เลื่อนได้ แต่อย่าลืมว่ายิ่งลักษณ์ก็ยังเป็นรักษาการณ์อยู่ สุเทพก็ไม่มีอำนาจเหมือนเดิม หากทำได้ก็ทำไปเลย 

นายจตุพร กล่าวต่อว่า ตามหลักปฏิบัติแล้วกกต.สามารถเลื่อนวันลงคะแนนเสียงได้หากเกิดภัยพิบัติ เลื่อนไปเรื่อยๆจนสามารถมาลงคะแนนได้ แต่ไม่สามารถเลื่อนกำหนดวันเลือกตั้งได้ ตนไม่เห็นว่านายสุเทพเป็นภัยพิบัติ ไม่มีเหตุผลใดๆเลย หากมีการเสนอแล้วนายกเป็นคนทำ ถ้านายกทูนเกล้าพระราชกฤษฎีกาเลื่อนการเลือกตั้ง คนพวกนี้ก็จะยื่นเรื่องต่อศาลรัฐธรรมนูญมาเล่นงานนายกอีกที เป็นการเสนอที่ตัวเองไม่เสียประโยชน์ เพราะนายกจะทำผิดกฎหมาย เห็นได้ว่าการเสนอเลื่อนการเลือกตั้งไม่มีการยกกฎหมายมาตราใดมาสนับสนุนเลย เนื่องจากไม่มีกฎหมายใดๆที่เปิดช่องให้ทำได้ 

"ส่วนการเตรียมตัวของนปช.ได้หาพื้นที่ชุมนุมเตรียมพร้อมไว้เรียบร้อย จุคนได้หลายแสนคน มีระบบสาธารณูปโภคพอเพียง รอวันนัดหมาย สำหรับการรับสมัครเลือกตั้งวันที่ 23 ธ.ค. นี้ การล้อมสนามกีฬาไทยญี่ปุ่นดินแดงนั้น ไม่เป็นปัญหา เนื่องจากกกต.มีแผนสำรองไว้แล้ว ขอเพียงกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจอำนวยความสะดวกด้านจราจรเท่านั้น เรื่องอื่นเป็นหน้าที่ของกกต. ที่จะอำนวยให้เกิดการเลือกตั้ง ถ้าสุดปลายทางเดินแล้วไปต่อไม่ได้ วันนั้นก็จะถึงเวลาของคนเสื้อแดง" แกนนำ นปช. กล่าว