ครบทุกรส สดทุกเรื่อง

นาซ่าเต้น-ปั๊มหล่อเย็นไอเอสเอสพัง เตรียมปล่อยกระสวยฉุกเฉิน-ส่งอุปกรณ์ซ่อมม.ค.
Font Size  

วันที่ 25 ธันวาคม พ.ศ. 2556 เวลา 14:44 น.
จำนวนคนอ่านล่าสุด 14746428 คน
บีบีซีรายงานว่า องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติของสหรัฐ (นาซ่า) มีคำสั่งอนุมัติภารกิจซ่อมบำรุงฉุกเฉิน หลังระบบทำความเย็นภายในสถานีอวกาศนานาชาติ (ไอเอสเอส) กว่าครึ่งหยุดทำงาน อันเนื่องมาจากระบบขัดข้อง

นาซ่าระบุว่า ภารกิจดังกล่าวมีเป้าหมายเพื่อเปลี่ยนอุปกรณ์ปั๊มทำความเย็นซึ่งอยู่ที่ด้านนอกของตัวสถานี โดยจะต้องใช้นักบินอวกาศออกไปด้านนอก 2 คน ทั้งหมด 3 เที่ยว หลังจากเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ระบบทำความเย็นกว่าครึ่งของไอเอสเอสหยุดทำงานกะทันหัน เนื่องจากตรวจพบอุณหภูมิผิดปกติ ซึ่งสถานการณ์นี้ถือว่ามีความร้ายแรง แต่ยังไม่ถึงขั้นเสี่ยงต่อชีวิต โดยปั๊มที่จะต้องถูกเปลี่ยนนั้นเป็นอุปกรณ์หลักในระบบหล่อเย็นสองระบบที่อยู่ภายนอกไอเอสเอส

แถลงการณ์ของนาซ่า อธิบายว่า ระบบหล่อเย็นที่ หยุดทำงานไปนั้น ปกติแล้วทำหน้าที่บังคับการไหลเวียนของ "แอมโมเนีย" เพื่อทำให้อุปกรณ์ด้านนอกของไอเอสเอสไม่ร้อนจนเกินไป โดยนาซ่าจะส่งอุปกรณ์การซ่อมแซมไปพร้อมกับกระสวยซ่อมบำรุงที่จะถูกปล่อยขึ้นจากรัฐเวอร์จิเนีย ในเดือนม.ค.นี้ 

ปฏิบัติการดังกล่าวจะเริ่มทันทีที่กระสวยเดินทางไปถึงไอเอสเอส โดยการออกไปนอกตัวสถานีแต่ละเที่ยวจะใช้เวลาราว 6 ชั่วโมงครึ่ง และจะได้รับการถ่ายทอดสดทาง นาซ่า ทีวี

ทั้งนี้ นาซ่าคาดว่า ความผิดพลาดในระบบไหลเวียนข้างต้นส่งผลกระทบต่อวาล์วที่อยู่ภายในปั๊มดังกล่าว ส่งผลให้ทางไอเอสเอสต้องเปลี่ยนไปใช้ระบบไหลเวียนสำรอง พร้อมกับปิดระบบที่ไม่จำเป็นในส่วนต่างๆ ของสถานี อาทิ ฮาร์โมนี โหนด ห้องปฏิบัติการคิโบ และห้องปฏิบัติการโคลัมบัส ในระหว่างที่ฝ่ายวิศวกรบนไอเอสเอส กำลังพยายามหาข้อผิดพลาดของระบบ