ครบทุกรส สดทุกเรื่อง

ไทยวิจัยสกัดคอลลาเจนจากเป๋าฮื้อ ลดต้นทุนทำ"อาหารเสริม-เครื่องสำอาง-ต้านโรค"
Font Size  

วันที่ 11 พฤศจิกายน พ.ศ. 2556 เวลา 14:22 น.
จำนวนคนอ่านล่าสุด 14717018 คน
น.สพ.สิทธิศักดิ์ เหมืองสิน กรรมการผู้จัดการ กลุ่มบริษัทภูเก็ต เป๋าฮื้อ กล่าวว่า ก่อตั้งบริษัทเมื่อปี 2545 เริ่มจากการเพาะเลี้ยงหอยเป๋าฮื้อแบบตัวเป็นๆ ทำซอสหอยเป๋าฮื้อ แล้วส่งหอยเป๋าฮื้อขายต่างประเทศ เช่น ไต้หวัน ญี่ปุ่น เป็นต้น แต่อุปสรรคคือราคาหอยเป๋าฮื้อค่อนข้างสูง ราคาแกว่งตัวตามช่วงเทศกาล อีกทั้งเศรษฐกิจของประเทศญี่ปุ่นไม่ค่อยดี ต้นทุนการขนส่งสูง ความยากลำบากในการขนส่งหอยเป๋าฮื้อไปขายแบบเป็นตัวๆ นั้น จะต้องมีการดูแลรักษาผลิตภัณฑ์ให้สดและยังต้องระมัดระวังมากในเรื่องของการขนย้าย เพราะการเลี้ยงหอยเป็นในรูปแบบคอนโดมิเนียมและระบบหมุนเวียนน้ำแบบเปิด จึงคิดว่าหากสินค้าเป็นในรูปแบบนวัตกรรมน่าจะทำให้สินค้ามีความยั่งยืนและเป็นการสร้างกำแพงในการแข่งขันได้อีกด้วย จึงคิดค้นและศึกษาพันธุ์ต่างๆ ของหอยเป๋าฮื้อเพิ่มเติม

น.สพ.สิทธิศักดิ์ระบุว่า ในส่วนของภูเก็ตเป๋าฮื้อ ฟาร์ม ได้แปรรูปผลิตภัณฑ์จากหอยเป๋าฮื้อเป็นหลายด้านหลายมุม เช่น อาหารเสริมจนสามารถสกัดคอลลาเจนที่อยู่ในหอยเป๋าฮื้อให้ออกมาในรูปแบบของบิวตี้ ดริ้ง กลุ่มเครื่องสำอาง กลุ่มทางการแพทย์ ยกตัวอย่างเช่น สกัดสารบางอย่างจากหอยเป๋าฮื้อ สำหรับป้องกันโรคมะเร็งเต้านม โดยวิจัยร่วมกับมหาวิทยาลัยแพทย์ จังหวัดขอนแก่น เพื่อสกัดคอลลาเจนซึ่งเป็นสารประกอบประเภทสวยงามแล้วส่งให้ประเทศญี่ปุ่นทำเครื่องสำอางและอาหารเสริม ซึ่งหลายชนิดสามารถทำขึ้นมาได้ 

"ถ้าเรามีการวิจัยและพัฒนาเป็นองค์ประกอบสำคัญ ยิ่งกว่านั้นต้องรู้ว่าตลาดต้องการอะไร และนำมารวมกับสินค้าบวกกับความสามารถในการวิจัยของเรา ก็ได้สินค้าที่ถูกต้องตามความต้องการของตลาดได้ โดยความยากของการนำสินค้านวัตกรรม คือ ความพยายามและความรู้ ซึ่งความรู้พื้นฐานเป็นสิ่งที่สำคัญ เราต้องวิ่งเข้าหาความรู้ ศึกษาปรับปรุงแก้ไข และความตั้งใจบวกกับโอกาส" น.สพ.สิทธิศักดิ์กล่าว