ครบทุกรส สดทุกเรื่อง

ผู้ว่าฯการไฟฟ้านครหลวง ยันพร้อมทำงาน ไม่ตัดไฟแน่นอน
Font Size  

วันที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2556 เวลา 20:42 น.
จำนวนคนอ่านล่าสุด 15057251 คน
 วันที่ 12 พ.ย. นายสุชน ตันติพิสิษฐ์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการเขื่อนรัชประภา-ปฏิบัติการ มีเอกสารแจ้งว่า ขอยืนยันว่า ทางการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ไม่มีนโยบายตัดกระแสไฟฟ้าและนัดหยุดงาน ตามที่มีข่าวว่าพนักงานของเขื่อนรัชประภา ขึ้นปราศรัยโดยมีข้อความว่า ขอให้พี่น้องเตรียมเทียนไขไว้ ในกรณีอาจมีฝนตกฟ้าผ่าสายส่งได้ ในการประท้วง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม ที่ศาลากลางจังหวัดสุราษฎร์ธานีเมื่อวันที่ 11 พ.ย.ที่ผ่านมา จึงขอออกมาชี้แจงยืนยันว่าจะไม่ตัดไฟและไม่มีนโยบายตัดกระแสฟ้า

 นายอาทร สินสวัสดิ์ ผู้ว่าฯการไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) กล่าวถึงสหภาพ กฟน.ประกาศจะตัดไฟทำเนียบรัฐบาลและกระทรวงมหาดไทย หากมีการทำร้ายประชาชนว่า กฟน.ได้ตั้งศูนย์ปฏิบัติการร่วมกับกระทรวงมหาดไทยในการดูแล โดย กฟน.มีหน้าที่ต่อไฟ หากใครตัดไฟ เจ้าหน้าที่ กฟน.เตรียมพร้อม 24 ช.ม. จะเข้าไปต่อไฟฟ้าทันที ไม่ให้เกิดผลกระทบ เราไม่ค่อยเชื่อคำขู่ว่าจะตัดไฟฟ้า เพราะทุกคนคงมีจิตสำนึกไม่สร้างความเดือดร้อนแก่ประชาชน ซึ่งใครตัดไฟ หรือขโมยไฟฟ้า หรือสร้างความเสียหายแก่อุปกรณ์ไฟฟ้า ถือเป็นการทำลายของหลวง ผิดกฎหมายคดีอาญา ส่วนกรณีมีเจ้าหน้าที่ กฟน.ไปร่วมชุมนุมเป็นสิทธิ์ของพนักงาน ซึ่งการเคลื่อนไหวไปในนามสหภาพ กฟน.ใช้รถสหภาพซึ่งมีฐานะเป็นนิติบุคคลที่เคลื่อนไหว ไม่ใช่ในนามของ กฟน.

 ด้านสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจ กฟน.ระบุว่า พร้อมประกาศตัดไฟทำเนียบรัฐบาลและกระทรวงมหาดไทย หากทำร้ายประชาชนเจ็บ และถ้าหากวันที่ 15 พ.ย. ยังไม่มีความชัดเจนด้านคำตอบทางการเมืองก็จะดำเนินการตัดไฟ

 นายสุเทพ เหลี่ยมศิริเจริญ ปลัดกระทรวงพลังงาน กล่าวว่า ได้สั่งการให้หน่วยงานในสังกัดติดตามและยกระดับการดูแลความมั่นคงด้านไฟฟ้า พลังงานสู่ระดับสูงสุด หลังกลุ่มผู้ชุมนุมระบุจะตัดไฟฟ้าในหลายสถานที่ และให้ป้องกันหน่วยงานผลิตไฟฟ้าต่างๆ ไม่ให้ประชาชนเดือดร้อน ขอวิงวอนผู้ชุมนุมอย่านำเรื่องความมั่นคงพลังงานมาเป็นเครื่องมือ เพราะหากดำเนินการจะกลายเป็นอาชญากรได้

 นายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ รมว.มหาดไทย กล่าวถึงกรณีนายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประกาศมาตรการหยุดงานวันที่ 13-15 พ.ย.นี้ว่า ได้กำชับผู้ว่าการรัฐวิสาหกิจในสังกัดทั้ง 4 แห่ง คือ กฟน. การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) การประปานครหลวง (กปน.) และการประปาส่วนภูมิภาค (กปภ.) ทำความเข้าใจกับสหภาพแรงงานของตนเองว่าการหยุดงาน เป็นการกระทำผิดกฎหมายของรัฐวิสาหกิจ เนื่องจากเป็นองค์กรที่จัดตั้งเพื่อความคล่องตัวในการให้บริการ ทั้งนี้ผู้ว่าการรับปากจะดูแล เพราะแต่ละรัฐวิสาหกิจย่อมทราบดีถึงหน้าที่ที่ต้องปฏิบัติตามกฎหมายและผลที่จะเกิดขึ้นจากความเสียหาย หากหยุดงานจริงเท่ากับแสดงจุดยืนการเมืองชัดเจน ซึ่งไม่มีผลดีกับตัวผู้บริหารสหภาพเลย

 นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ รมว.คมนาคม กล่าวว่า ได้แจ้งให้หัวหน้าหน่วยงานในสังกัดกระทรวงคมนาคมทำความเข้าใจกับพนักงานและข้าราชการในการแสดงความเห็นทางการเมือง ซึ่งสามารถดำเนินการได้ในช่วงนอกเวลางาน แต่ในเวลางานขอให้ปฏิบัติงานเพื่อไม่ให้ประชาชนเดือนร้อน