ครบทุกรส สดทุกเรื่อง

ภาพชุดเหตุการณ์ตลอดวัน ม็อบเทือกดาวกระจาย Shutdown กรุงเทพฯ-ยึดสถานที่ราชการ
Font Size  

วันที่ 25 พฤศจิกายน พ.ศ. 2556 เวลา 18:37 น.
จำนวนคนอ่านล่าสุด 14990538 คน
สื่อนอกตีข่าวม็อบในไทย-19 ประเทศประกาศเตือนหลีกเลี่ยง

เมื่อ 25 พ.ย. สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานสถานการณ์ข่าวการชุมนุมของไทย มองว่าเป็นการนัดรวมตัวครั้งใหญ่ของกลุ่มผู้ชุมนุมฝ่ายต่อต้าน และฝ่ายสนับสนุนรัฐบาล นับตั้งแต่เกิดเหตุนองเลือดเมื่อปี 2553 โดยยกต้นตอการประท้วงจากการที่พิจารณา พ.ร.บ.นิรโทษกรรม ก่อนจะขยายผลมาเป็นประเด็นที่มาของ ส.ว. ขณะเดียวกันประเมินว่า สถานการณ์อาจนำมาสู่ความตึงเครียดได้ แม้ทั้งฝ่ายยืนยันว่า การชุมนุมจะเป็นไปอย่างสงบ
 
ขณะที่เว็บไซต์สถานทูตกว่า 19 ประเทศ อาทิ อังกฤษ ออสเตรเลีย ญี่ปุ่น ไต้หวัน แคนาดา บราซิล ฝรั่งเศส สวีเดน ฯลฯ ได้ออกประกาศเตือนพลเมืองของตนเองหลีกเลี่ยงเข้าใกล้สถานที่ชุมนุม รวมถึงระงับการเดินทางมายังพื้นที่เสี่ยงในช่วงของการประท้วง

ร.ร.รอบม็อบปิดเรียนอีก 2 วัน-มธ.ท่าพระจันทร์ ปิดต่อ 1 วันด้วย

นายชาญณรงค์ แก้วเล็ก ผู้อำนวยการโรงเรียนวัดบวรนิเวศ กล่าวภายหลังประชุมร่วมกับผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) กทม. และผู้อำนวยการโรงเรียนที่อยู่ใกล้บริเวณพื้นที่ชุมนุม ได้แก่ โรงเรียนมัธยมวัดมกุฏกษัตริย์  โรงเรียนสตรีวิทยา โรงเรียนเบญจมราชาลัย โรงเรียนมัธยมวัดเบญจมบพิตร โรงเรียนราชวินิต มัธยม โรงเรียนวัดสังเวช ว่า จากการประเมินสถานการณ์การชุมนุมที่ประชุมเห็นร่วมกันว่าให้ประกาศหยุดการเรียนการสอนต่อเนื่องอีก 2 วันในวันที่ 26-27 พ.ย.นี้ เพราะเป็นห่วงความปลอดภัยในการเดินทางมาเรียนของนักเรียน โดยจะยังคงประเมินสถานการณ์วันต่อวัน

ผอ.ร.ร.วัดบวรนิเวศ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ ผอ.สพม.กทม.ได้กำชับโรงเรียนทุกแห่งให้เตรียมความพร้อมในการสอนเสริมให้กับนักเรียนด้วย เพราะไม่อยากให้การประกาศหยุดเรียนส่งผลกระทบต่อการเรียน ซึ่งในเรื่องนี้ในส่วนโรงเรียนของตนได้เตรียมพร้อมไว้แล้ว โรงเรียนอื่นๆก็เตรียมพร้อมเช่นกัน

ด้าน นายสมคิด เลิศไพฑูรย์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) กล่าวว่า จากการประเมินสถานการณ์การชุมนุมในปัจจุบันเห็นว่า อาจจะส่งผลในการเดินทางมาเรียนและทำงานของนักศึกษา และบุคลากร มธ.ท่าพระจันทร์ ดังนั้น จึงขอประกาศหยุดการเรียนการสอน และหยุดงานในวันที่ 26 พ.ย.ต่อเนื่องอีก 1 วันและจะประเมินสถานการณ์รายวัน หากมีความจำเป็นจะต้องประกาศหยุดเรียนและหยุดทำงานจะแจ้งให้ทราบต่อไป

ขรก.ศธ.ทยอยมุดรั้วออกจากกระทรวง

วันเดียวกัน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศที่กระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.) ข้าราชการศธ.ที่เดินทางมาทำงานประมาณ 100 คนได้ทยอยเดินทางออกจากศธ.ทางประตูด้านหลัง บริเวณหอประชุมคุรุสภา ถนนนครราชสีมา หลังจากกลุ่มผู้ชุมนุมที่ได้ดาวกระจายมาปิดล้อมบริเวณบช.น.ที่อยู่ติดกับศธ.ได้ประกาศให้ข้าราชการในศธ.ออกมาจากศธ.หากไม่ออกมาจะปิดล้อมไม่ให้ออกมาจนทำให้ข้าราชการต้องรีบเดินออกมาจากศธ.ซึ่งในช่วงแรกข้าราชการที่จะออกมาจะต้องต่อคิวยาวเพื่อมุดช่องรั้วเหล็กออกมาเนื่องจากเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยได้ปิดประตูทางออกเพราะกลัวว่ากลุ่มผู้ชุมนุมจะบุกเข้ามายังศธ.แต่ต่อมาได้มีการเจรจาขอเปิดประตูให้ข้าราชการนำรถยนต์ส่วนตัวออกมาจึงทำให้ข้าราชการสามารถออกจากศธ.ได้ทางประตูใหญ่ด้านหลังส่วนผู้บริหารระดับสูงศธ.ส่วนใหญ่ไม่ได้เข้ามาที่ศธ.มีเพียงนายอภิชาติจีระวุฒิเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(กพฐ.)เพียงคนเดียวเท่านั้นที่เข้ามาที่ศธ.ได้ตั้งแต่ช่วงเช้าตรู่ซึ่งนายอภิชาติได้เดินทางออกจากศธ.ในประตูด้านหน้าบริเวณถนนราชดำเนินนอกที่จะเปิดให้เข้าออกเฉพาะผู้บริหารระดับสูงศธ.เป็นกรณีพิเศษเท่านั้น