ครบทุกรส สดทุกเรื่อง

"คิม" ฮึ่มเขย่าทัพ - ปลดขั้วเก่าพ่อ
Font Size  

วันที่ 04 ธันวาคม พ.ศ. 2556 เวลา 15:20 น.
จำนวนคนอ่านล่าสุด 14796692 คน
เมื่อ 3 ธ.ค. เอเอฟพีรายงานการเปิดเผยข้อมูลของหน่วยข่าวกรองเกาหลีใต้ต่อรัฐสภาว่า นายพลจาง ซองแต๊ก วัย 67 ปี อาเขย นายคิม จองอึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ ถูกปลดจากรองประธานคณะกรรมาธิการกองทัพแห่งชาติแล้ว อีกทั้งยังมีคำสั่งประหารผู้ช่วยคนสนิทของนายพลจางในข้อหาทุจริต ทั้งที่มีข่าวตลอดมาว่านายพลจางเป็นผู้มีอำนาจปกครองเกาหลีเหนือตัวจริงนับแต่นายจองอึน ขึ้นสู่อำนาจเมื่ออายุเพียง 20 ปี หลังจากบิดาเสียชีวิตปลายปี 2554

นายจุง ชอนเร ส.ส.เกาหลีใต้กล่าวว่า นายพลจางถูกปลดเมื่อเร็วๆ นี้ และคนสนิทอีก 2 คนถูกประหารต่อหน้าสาธารณชนเมื่อกลางเดือนพ.ย. ซึ่งนายพลจางหายตัวไปนับแต่นั้น

ด้านนางลูซี่ วิลเลียมสัน นักข่าวบีบีซีกล่าวว่า ยืนยันได้ยากว่าข่าวนี้จริงหรือไม่ เพราะหน่วยข่าวกรองเกาหลีใต้เคยให้ข่าวผิดพลาดเช่นกัน แต่หากเป็นจริง คำสั่งปลดนี้จะเป็นการปลดครั้งใหญ่ที่สุดของยุคนายจองอึน

ขณะที่นายคิม ยองฮุน อาจารย์มหาวิทยาลัยดองกุกในเกาหลีใต้กล่าวว่า นายพลจางเป็นเสมือนผู้นำหมายเลข 2 ตนเดาว่าบทบาทของนายพลจางคงสร้างความกดดันต่อนายจองอึน นายพลจางเคยมาเยือนเกาหลีใต้ และเห็นความเปลี่ยนแปลงทางสังคมต่างๆ เป็นไปได้ว่าคงจะพยายามผลักดันให้เกาหลีเหนือปฏิรูปและเปิดประเทศ ซึ่งอาจไม่ใช่สิ่งที่นายจองอึนต้องการ

ด้านนักวิเคราะห์บางส่วนมองว่า การกำจัดนายพลจางอาจเป็นฝีมือของนายพลโช เรียวแฮ คนสนิทของนายจองอึนอีกคนหนึ่ง โดยนับแต่นายจองอึนขึ้นสู่อำนาจ มีคำสั่งปลดเจ้าหน้าที่ระดับสูงไปแล้วหลายคนรวมถึงพลเอกรี ยองโฮ ผู้บัญชาการกองทัพ และประธานคณะเสนาธิการทหารที่เป็น 1 ใน 7 นายพลที่เป็นเสมือนพี่เลี้ยงอยู่เคียงข้างนายจองอึนตั้งแต่ต้น