ครบทุกรส สดทุกเรื่อง

รถทัวร์ขอนเเก่น-เชียงรายตกสะพานห้วยตอง สยองตายหมู่ 29 ศพ คาดมีเหยื่อติดคาซากรถอีก
Font Size  

วันที่ 27 ธันวาคม พ.ศ. 2556 เวลา 08:40 น.
จำนวนคนอ่านล่าสุด 14828993 คน
 เมื่อเวลาประมาณ 00.15 น. วันที่ 27 ธ.ค. ผู้สื่อข่าว ข่าวสด รายงานว่า มีอุบัติเหตุรถโดยสารประจำทางปรับอากาศ ป.1 ตกสะพานห้วยตอง หมู่ 6 ต.ปากช่อง อ.หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์คาดว่ามีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตเป็นจำนวนมาก หน่วยกู้ชีพโรงพยาบาลหล่มสัก และมูลนิธิร่วมกตัญญู มูลนิธิป่อเต๊กตึ้ง มูลนิธิร่มโพธิ์เพชรบูรณ์ รวมทั้งมูลนิธิต่างๆ ที่อยู่ใกล้เคียงได้เข้าให้การช่วยเหลือ รถคันเกิดเหตุเป็นรถโดยสารปรับอากาศชั้น 1 สีฟ้าขาว หมายเลขข้างรถ 637-20 สายขอนแก่น-เชียงใหม่ ของบริษัทสมบัติทัวร์ อยู่ก้นเหวใต้สะพานพ่อขุนผาเมือง (สะพานห้วยตอง) ซึ่งมีความลึกประมาณ 50 เมตร สภาพพังยับเยิน จึงระดมกำลังให้การช่วยเหลือแต่ก็เป็นไปด้วยความยากลำบากเนื่องจากบริเวณนั้นเป็นป่ามืดมากประกอบกับทางขึ้น- ลงเป็นทางชันมาก

 เบื้องต้นมีผู้เสียชีวิตประมาณ 29 ราย ยังไม่ทราบชื่อ และมีผู้ได้รับบาดเจ็บ 4 ราย นำตัวส่งโรงพยาบาลเพชรบูรณ์

 เบื้องต้นทราบว่ารถทัวร์คันดังกล่าวรับผู้โดยสารเต็มคันรถออกจากสถานีขนส่งผู้โดยสารจังหวัดขอนแก่นออกเดินทางประมาณทุ่มเศษ มุ่งหน้าสู่จังหวัดเชียงใหม่ ไปตามถนนสายหมายเลข 12 ขับด้วยความเร็วสูง ถึงที่เกิดเหตุ ซึ่งเป็นทางลงจากภูเขาและสะพานโค้งจึงพุ่งเบียดราวสะพานเสียหลักตกลงไปในเหวลึก เบื้องต้นพบผู้โดยสารติดในซากรถ 33 ราย เสียชีวิต 29 ราย บาดเจ็บ 4 ราย

 รถคันดังกล่าวมีพนักงานในรถ 4 รายได้แก่ 1.นายวุฒิชัย โฆตุนันท์ พนักงานขับรถที่ 1 นายสุริน แก้วมุสี พนักงานขับรถที่ 2 นายสมฤทธิ์ สิทธิไกรพงษ์ และนางสาวพิมประภาภรณ์ สมหา บริการประจำรถ ซึ่งทั้ง 4 คนเสียชีวิตทั้งหมด

 สำหรับสะพานพ่อขุนผาเมือง หรือที่ชาวบ้านเรียกว่าสะพานห้วยตอง เป็นสะพานที่มีตอหม้อสูงที่สุดในประเทศไทย อยู่บนเส้นทางไปอุทยานแห่งชาติน้ำหนาว บนเส้นทางถนนทางหลวงหมายเลข 12 ขอนแก่น - เชียงใหม่ เชื่อมระหว่างภูเขาสูงด้านล่างจึงเป็นเหวลึก ที่ผ่านมา เกิดอุบัติเหตุรถยนต์เสียหลักตกลงไปในเหวหลายครั้ง เนื่องจากเป็นทางลงจากภูเขา ตัวสะพานสร้างเป็นลักษณะสะพานโค้ง ส่วนสาเหตุทางเจ้าหน้าที่จะได้ทำการสอบสวนต่อไป

 ต่อมานายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการ จ.เพชรบูรณ์ พร้อม พล.ต.ต.สุกิจ สมณะ ผบก.ภ.จ.เพชรบูรณ์ ได้เดินทางมายังจุดเกิดเหตุและพบร่องรอยรถทัวร์ไถลรูดไปกับราวสะพานเป็นทางยาวราว 500 เมตร พร้อมกวาดเสาไฟฟ้าหักระเนระนาด ก่อนจะพุ่งตกลงไปกระแทกกับหน้าผาก่อนรถจะไถลลงผาจอดสงบนิ่งในก้นเหว โดยสภาพรถพังยับเยินกลายเป็นเศษเหล็กนอกจากนี้ยังมีเศษชิ้นส่วนกระจายรอบบริเวณ

 พล.ต.ต.สุกิจสมณะ กล่าวว่า เมื่อราว 23.30 น. ศูนย์แจ้งเหตุ 191 สภ.หล่มสักได้รับจากผู้เห็นเหตุการณ์ว่ารถทัวร์คันดังกล่าววิ่งลงจากเขาน้ำหนาว มาถึงจุดเกิดเหตุซึ่งเป็นทางโค้งลงเขาและมีสะพานทอดยาว สังเกตเห็นรถส่ายไปมา จากนั้นไถลแหกโค้งชนราวสะพานจนพุ่งตกลงไปในเหว อย่างไรก็ตามกำลังอยู่ระหว่างสอบสวนว่า สาเหตุเกิดจากคนขับหลับในหรือไม่

 ส่วนศพผู้เสียชีวิตหลังเจ้าหน้าที่ชันสูตรและพิมพ์ลายนิ้วมือแล้วก็จะนำไปเก็บไว้ที่โรงพยาบาลหล่มสัก เพื่อรอให้ญาติมารับไป ด้านนายวิเชียร จันทรโณทัย กล่าวว่า บริเวณดังกล่าวเกิดอุบัติเหตุขึ้นบ่อยครั้ง เนื่องจากเป็นเส้นทางโค้งลงเขา และแบริเออร์สะพานก็ค่อนข้างต่ำ ซึ่งคงจะต้องหาแนวทางแก้ไขต่อไป

 สำหรับรถทัวร์ออกจาก ขอนแก่น เวลา 19.45 น. และจะมุ่งหน้าไป จ.เชียงราย มีผู้โดยสารขึ้นจากสถานีต้นทางจำนวน 23 คน และมารับขึ้นที่ อ.ชุมแพ 7 คน ทำให้บนรถมีคนขับและพนักงานแอร์บัสและพนักงานบริการรวมทั้งผู้โดยสารรวม 33 คน

 ส่วนยอดผู้เสียชีวิต มีจำนวนทั้งสิ้น 29 คน แยกเป็นชาย 20 คน ผู้หญิง 9 คน มีผู้บาดเจ็บ 4 คน แยกเป็นชาย 1 คนหญิง 3 คน โดยขณะนี้พักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลเพชรบูรณ์

 นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์กรณีรถโดยสารปรับอากาศประจำทางสายขอนแก่น-เชียงราย ตกสะพานพ่อขุนผาเมือง (สะพานห้วยตอง) ซึ่งข้างล่างเป็นเหวลึก ในเขตพื้นที่ หมู่ที่ 10 ต.ปากช่อง อ.หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์ สะพานดังกล่าวเป็นสะพานคอนกรีตเสริมเหล็กข้ามภูเขา ตอม่อสูง 50 เมตร ซึ่งเป็นตอม่อที่สูงที่สุดในประเทศไทย เมื่อเวลาประมาณ 23.30น.วานนี้(26 ธ.ค.) เบื้องต้นมีผู้เสียชีวิต 29 ราย เป็นชาย 20 ราย หญิง 9 ราย บาดเจ็บ 4 ราย กระทรวงสาธารณสุขได้ระดมรถกู้ชีพชั้นสูง พร้อมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านอุบัติเหตุ พร้อมเครื่องมือช่วยชีวิตจากโรงพยาบาล 4แห่ง 8 ทีมจากโรงพยาบาลเพชรบูรณ์ เขาค้อ หล่มสักและหล่มเก่า ร่วมกับมูลนิธิภาคเอกชน เพื่อให้การช่วยชีวิตผู้บาดเจ็บให้ได้รับความปลอดภัยมากที่สุด

 นพ.พิเชฐ บัญญัติ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเพชรบูรณ์ กล่าวว่าขณะนี้ผู้บาดเจ็บทั้ง 4 ราย เป็นชาย 1 ราย หญิง 3 ราย นอนพักรักษาตัวที่โรงพยาบาลเพชรบูรณ์ ดังนี้ 1.นายจิรายุทธ์ กองจิต อายุ 17 ปี สงสัยกระดูกต้นคอหัก รู้สึกตัวดี นอนพักรักษาที่หอผู้ป่วยศัลยกรรมกระดูกชาย ชาวจังหวัดพะเยา 2.น.ส.ธาดารัตน์ ต้นศรี อายุ 18 ปี อาการสาหัส ม้ามแตก กระดูกข้อเท้าหัก หลังผ่าตัดตัดม้าม ผู้ป่วยนอนพักในหอผู้ป่วยหนัก รู้สึกตัวแล้ว ต้องดูแลอาการใกล้ชิด ชาวจังหวัดเชียงราย 3.น.ส.ณธอร ศรีแก้ว อายุ 31 ปี กระดูกข้อเท้าซ้ายแตก รู้สึกตัวดี รอผ่าตัด นอนพักรักษาที่หอผู้ป่วยศัลยกรรมกระดูกหญิง ชาวจังหวัดขอนแก่น และ4.น.ส.ณัติยา พันโชติ อายุ 22 ปี กระดูกขาหักทั้งท่อนบน-ล่าง 2 ข้าง รู้สึกตัวดี รอการผ่าตัด นอนพักรักษาที่หอผู้ป่วยศัลยกรรมกระดูกหญิง ชาวจังหวัดเชียงราย จากการเยี่ยมอาการเช้าวันนี้ทุกรายอาการอยู่ในเกณฑ์ปลอดภัย แพทย์ให้การดูแลเต็มที่

 สำหรับผู้เสียชีวิตทั้งหมด 29 ราย รอระหว่างการพิสูจน์เอกลักษณ์ และได้เก็บรักษาไว้ ที่โรงพยาบาล หล่มสัก จังหวัดเพชรบูรณ์ และสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเพชรบูรณ์ ได้ตั้งศูนย์ประสานงานบริการญาติผู้เสียชีวิต ที่โรงพยาบาลหล่มสัก ติดต่อได้ที่ เบอร์โทรศัพท์ 056-702-001 และ 086-736-3714 ตลอด 24 ชั่วโมง


 คลิกติดตาม ‘ข่าวสดออนไลน์’ ผ่านช่องทางโซเชียลมีเดีย
ทวิตเตอร์ : http://twitter.com/KhaosodOnline
เฟซบุ๊ก : http://www.facebook.com/khaosod