ครบทุกรส สดทุกเรื่อง

คนยังคงยืนเด่นโดยท้าทาย โดย วัฒน์ วรรลยางกูร
Font Size  

วันที่ 12 มกราคม พ.ศ. 2557 เวลา 00:50 น.
จำนวนคนอ่านล่าสุด 12927395 คน
ทัณฑะกาล คือช่วงเวลาของการถูกลงทัณฑ์ ตามหลักภาษาต้องเขียนว่า ทัณฑกาล ไม่มีสระอะ แต่ในกรณีนี้ เป็นชื่อหนังสือเกี่ยวกับช่วงชีวิตของ จิตร ภูมิศักดิ์ เมื่อถูกจับขังคุกลาดยาว 

ผู้เรียบเรียงคือ วิลลา วิลัยทอง เลือกใช้ "ทัณฑะกาล" ด้วยเหตุผลว่า ใช้ตามชื่อข้อเขียนของกบฏ ร.ศ.130 ที่นำโดย หมอเหล็ง ศรีจันทร์

อ่านรวดเดียวจบ ระหว่างอ่าน ผมอยากได้ยินเสียงโต้ตอบจากจิตร ภูมิศักดิ์ บ้าง อยากรู้ว่าท่านคิดอย่างไร เมื่อเสียงเพลง แสงดาวแห่งศรัทธา ที่ท่านประพันธ์ในคุกลาดยาว ถูกนำไปร้องในม็อบนกหวีดที่เรียกหารัฐประหาร เรียกร้องนายกฯ ม.7

"ขอเยาะเย้ยทุกข์ยากขวากหนามลำเค็ญ 

คนยังคงยืนเด่นโดยท้าทาย

แม้ผืนฟ้า มืดดับเดือนลับละลาย

ดาวยังพรายศรัทธาเย้ยฟ้าดิน"

จิตร ภูมิศักดิ์ ถูกจับเมื่อวันที่ 21 ตุลาคม 2501 คือหนึ่งวันหลังจากจอมเผด็จการสฤษดิ์ ธนะรัชต์ ขึ้นเถลิงอำนาจโดยการหนุนหลังของมหาอำนาจอเมริกา ร่วมกับกลุ่มอำมาตย์ไทย

จิตรถูกจับข้อหามีการกระทำอันเป็นคอมมิวนิสต์ ที่บ้านพักย่านถนนศรีอยุธยา ในเวลาประมาณ 10 น. 

ของกลางคือหนังสือ 21 เล่ม ส่วนมากเป็นหนังสือภาษาอังกฤษเกี่ยวกับสหภาพโซเวียตและจีน กับหนังสือข้อเขียนของฝ่ายซ้ายไทย เช่น ชีวิตกับความใฝ่ฝัน ของบรรจง บรรเจิดศิลป์

ใน 2-3 วันช่วงเดียวกันนั้น มีนักคิดนักเขียน นักหนังสือพิมพ์ ถูกกวาดจับอีกหลายสิบคน แสดงว่ามีการเตรียมจับไว้ก่อนแล้ว และแท้จริง เหตุที่จิตร ภูมิศักดิ์ ในวัย 27-28 ปี ถูกจับครั้งนั้นก็เพราะเขาเพิ่งมีงานเขียนชิ้นสำคัญตีพิมพ์ในหนังสือ นิติศาสตร์ 2500 ของ ม.ธ.ก. 

คือเรื่อง โฉมหน้าศักดินาไทยในปัจจุบัน และหนังสือ ศิลปะเพื่อชีวิต ศิลปะเพื่อประชาชน

จิตร ภูมิศักดิ์ ได้รับการปล่อยตัวเมื่อ 30 ธันวาคม 2507 ปีต่อมาก็เข้าป่าภูพาน และถูกยิงตายเมื่อ 5 พฤษภาคม 2509 เขต อ.วาริชภูมิ สกลนคร อายุ 36 ปี

หลายปีในคุกลาดยาว (บางเขน พระนคร) จิตรได้ใช้เวลาในช่วง "ทัณฑะกาล" สร้างผลงานเพลง บทกวี และงานค้นคว้าด้านนิรุกติศาสตร์

เฉพาะเพลงและกวีถ่ายทอดออกมาจากความกดดันของนักโทษการเมือง เพราะเผด็จการสฤษดิ์ใช้อำนาจมาตรา 17 ตัดสินประหารชีวิตคนเป็นว่าเล่นทุกปี โดยเฉพาะกรณี ประหารชีวิตอดีตเสรีไทย ครูครอง จันดาวงษ์ และทองพันธ์ สุทธิมาส เมื่อ 31 พฤษภาคม 2504

ผมเคยสัมภาษณ์ ไขแสง สุกใส ที่ถูกจับขังคุกลาดยาวเช่นกัน รับรู้ว่าการประหารชีวิต ครูครอง จันดาวงษ์ เป็นที่มาของเพลงวีรชนปฏิวัติ "ลูกไทยห้าวหาญ สู้เผด็จการทารุณไม่เคยไหวหวั่น"

เป็นเพลงปลุกใจเพื่อนร่วมคุก ที่เป็นเสมือนไก่ในเล้า รอวันถูกจอมพลสฤษดิ์จับไปเชือด

การชุมนุมการเมืองใดๆ จะนำเพลงของ จิตร ภูมิศักดิ์ ไปขับขาน ย่อมเป็นเสรีภาพของท่าน ขอเพียงเคารพจิตวิญญาณ ของเพลง 

อย่างวรรคทอง "คนยังคงยืนเด่นโดยท้าทาย" ฝ่ายม็อบนกหวีดเขานำไปให้กำลังใจ น้องตั๊น จิตภัสร์ ผมว่าผิดที่ผิดทาง

น้องตั๊นเธอไร้เดียงสาทางการเมืองครับ ที่ไปพูดจาดูถูกคนชนบท หนำซ้ำความร่ำรวยของตระกูล ก็มาจากการปล้นสิทธิในลูกกระเดือกของคนชนบท ควรสำนึกบุญคุณบ้าง

แต่เดิม คนชนบทเขามีเสรีภาพในการทำเบียร์กระบอก หรือกระแช่หมักจากน้ำตาลสด ดื่มกันได้ เป็นความสุขง่ายๆ แบบลูกทุ่งไทย กลับถูกปล้นสิทธิ์โดยกฎหมาย พ.ร.บ.สุรา พ.ศ. 2493 ทำเอาพวกเฒ่าหนู เฒ่าโพล้ง ในเรื่องสั้นของ มนัส จรรยงค์ ต้องหลบตำรวจขึ้นไปซดเบียร์กระบอกกันบนยอดตาล แล้วบอกว่า

เราดื่มเบียร์กระบอกกันแบบชนชั้นสูง...สูงระดับยอดตาลทีเดียวเชียว