มติชน | มติชนสุดสัปดาห์ | ข่าวสด | ประชาชาติธุรกิจ | ศิลปวัฒนธรรม | เทคโนโลยีชาวบ้าน | เส้นทางเศรษฐี | สำนักพิมพ์ | พิมพ์สี | งานดี | ข้อมูลบริษัท | มติชนอคาเดมี | khaosod-english |
   [Home] หน้าแรก-ข่าวสด
     
 
จำนวนคนอ่านล่าสุด 5828 คน
วันที่ 02 เมษายน พ.ศ. 2557 เวลา 08:37 น.  ข่าวสดออนไลน์



แดงนับแสนเข้ากรุง 5 เมย. ปักหลักถนนอักษะ 2 วัน สอ.การ์ดคปท.ถูกยิงดับ

นปช.นัด แล้ว ชุมนุมใหญ่ 5 เม.ย. ยกพลเสื้อแดงเข้ากรุง พรึบถนนอักษะ พุทธมณฑล ระบุอยู่ยาว 2 วัน "จตุพร"ลั่นซ้อมครั้งนี้ประเมินคน 5 แสน ครั้งต่อไปเตรียมระดมให้ถึงล้านคน ผบ.สส.นัดผบ.เหล่าทัพถกหาทางออกประเทศ บิ๊กตู่ยันพูดคุยกันได้ตลอดเวลาอยู่แล้ว ย้ำทหารวางตัวเป็นกลางดูแลประชาชนทั้ง 2 กลุ่มอย่างเท่าเทียม "เทือก"นำม็อบบุกศูนย์ราชการ จี้หยุดรับใช้ระบอบทักษิณ พร้อมปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง ม็อบคปท.วุ่นอีก ถูกซุ่มยิงบนทางด่วน การ์ดยศสิบเอกดับ ม็อบเจ็บอีก 4



ปูย้ำให้ดูแลทุกฝ่ายเท่าเทียม



เวลา 13.00 น. วันที่ 1 เม.ย. ที่โรงเรียนนายร้อยตำรวจสามพราน จ.นครปฐม น.ส. ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกฯและรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ภายหลังประชุมครม.ว่าเป็นห่วงสถานการณ์การเมืองที่กลุ่ม นปช.และกลุ่มกปปส.จะชุมนุมใหญ่ ซึ่งฝากนายสุรพงษ์ โตวิจักษ์ชัยกุล รองนายกฯและรมว. ต่างประเทศ ในฐานะประธานที่ปรึกษาศอ.รส. ดูแลความปลอดภัยของประชาชนและผู้ชุมนุมทุกฝ่าย และในฐานะเจ้าหน้าที่หน่วยงานความมั่นคงต้องดูแลทุกกลุ่ม ทุกฝ่ายอย่างเท่าเทียมกัน พยายามไม่ให้เกิดการปะทะและนำไปสู่ความรุนแรง เชื่อว่า ทุกคนจะช่วยกันและต้องขอร้องทุกฝ่าย



เมื่อถามว่า นายกฯจะขอร้องกลุ่มผู้ที่มาสนับสนุนไม่ให้เข้ามาชุมนุมหรือไม่ น.ส. ยิ่งลักษณ์กล่าวว่า พยายามทุกวิถีทางและต้องขอร้องทุกฝ่ายพยายามไม่ให้เกิดการเผชิญหน้า และต้องดูแลทุกกลุ่มให้เท่าเทียมกัน



ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายกฯปฏิเสธที่ จะตอบคำถามว่ากังวลหรือไม่ว่ากองทัพจะเข้ามาแทรกแซงทางการเมืองกรณีวันที่ 2 เม.ย. ผบ.เหล่าทัพจะหารือเพื่อหาทางออก ในสถานการณ์ทางการเมือง



เรียกผบ.ตร.เข้าหารือ



ต่อมาเวลา 13.05 น. น.ส.ยิ่งลักษณ์ เชิญพล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผบ.ตร. เข้าหารือเป็นการส่วนตัว ใช้เวลาประมาณ 50 นาที



พล.ต.อ. อดุลย์ เปิดเผยว่า เป็นการรายงานสถานการณ์ภาพรวมทั่วไป ส่วนการชุมนุมของกลุ่ม นปช.ในวันที่ 5 เม.ย.และการเตรียมยกระดับการชุมนุมของกลุ่มกปปส.นั้น เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เฝ้าติดตามสถานการณ์แล้ว ยอมรับว่ามีความเป็นห่วงการเผชิญหน้าของกลุ่ม กปปส.และนปช. ซึ่งนายกฯกำชับว่าจะต้องระมัดระวังอย่าให้มีการเผชิญหน้า ซึ่งในส่วนของเจ้าหน้าที่ตำรวจเตรียมแผน ไว้รองรับแล้ว แต่ไม่สามารถเปิดเผยได้ ส่วนของกำลังต่างๆ ขณะนี้ถือว่าเพียงพอแล้ว ไม่จำเป็นต้องเพิ่ม และในวันที่ 2 เม.ย. จะเข้าร่วมประชุมกับผบ.เหล่าทัพ เพื่อประเมินสถานการณ์การชุมนุม



ยันเสื้อแดงแค่แสดงพลัง



นาย ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ รมช.พาณิชย์ ในฐานะเลขาธิการนปช. กล่าวว่า ฝ่ายความมั่นคงไม่ต้องกังวลการชุมนุมของนปช. ที่จะเกิดขึ้น เพราะเรายึดหลักการไม่ต้องการความรุนแรง ไม่ให้เผชิญหน้าหรือกระทบกระทั่งระหว่างมวลชนทั้งสองฝ่าย แต่ต้องการแสดงพลังให้กลุ่มกปปส.และผู้ที่อยู่เบื้องหลังรู้ว่ามีคนจำนวนมาก ไม่ยอมรับแนวทางของเขาและพร้อมต่อสู้เพื่อปกป้องประชาธิปไตยร่วมกัน ยืนยันว่านปช.จะป้องกันไม่เกิดการให้เกิดความรุนแรงใดเพราะเราจัดการประชาชน ที่มาร่วมชุมนุมได้ เรารู้ว่าสิ่งที่นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ต้องการคือให้เกิดการกระทบกระทั่งขึ้นเพื่อเปิดช่องให้อำนาจนอกระบบเข้ามา แทรกแซง



เตรียมแฉชื่อนายกฯคนกลางอีก



เล ขาธิการนปช. กล่าวว่า ส่วนความห่วงใยของกองทัพ ตนเข้าใจและฝากบอกไปยังผบ.เหล่าทัพว่า ไม่มีความจำเป็นจะต้องใช้กฎอัยการศึกมาคุมสถานการณ์ เพราะนปช.จะไม่เคลื่อนไหวเพื่อนำไปสู่ช่องทางนั้น อยู่แล้ว และเห็นว่าหากทุกฝ่ายพิจารณาทางออกร่วมกัน โดยกกต.กำหนดวันเลือกตั้ง ให้ชัดเจน และไม่มีการขัดขวางการเลือกตั้ง บ้านเมืองก็เดินหน้าไปได้ โดยที่กองทัพ ควรยืนนิ่งและเป็นกลางเพื่อให้ประชาชนสบายใจ



นาย ณัฐวุฒิกล่าวต่อว่า ตั้งแต่เปิดเผยรายชื่อนายกฯคนกลางพบว่ามีกระบวนการเคลื่อนไหวทาบทามบุคคล เพื่อเป็นนายกฯคนกลางอยู่ ซึ่งตนจะนำเสนอข้อมูลต่อเรื่องนี้ในวันที่ 2 เม.ย.เพื่อให้สังคมเห็นชัดเจน ช่วงบ่าย และจะเปิดนิทรรศการนายกฯเถื่อน ที่จะมีการหยิบรายชื่อบุคคลที่เป็นตัวเต็ง มาแสดงในนิทรรศการ พร้อมย้อนรอยประวัติศาสตร์ ที่ห้างอิมพีเรียล ลาดพร้าว ว่านายกฯนอกกฎหมายของประเทศไทยไม่มีใครมีจุดจบทางการเมืองที่สวยงาม มีแต่เป็นตราบาปทางสังคม นอกจากนั้นจะเปิดผัง ล้มประชาธิปไตย เพื่อชี้ให้เห็นการสมคบคิดของบุคคลองค์กรต่างๆ ที่จ้องทำลายระบอบประชาธิปไตย แล้วสถาปนาอำนาจนอกกฎหมายขึ้นมา



แดงนัดแล้ว-ชุมนุมถนนอักษะ



เมื่อ เวลา 13.00 น. ที่ห้างอิมพีเรียลเวิลด์ ลาดพร้าว แนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) แถลงนัดชุมนุมใหญ่วันที่ 5 เม.ย.นี้ โดยนายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช. กล่าวว่า ในวันเสาร์ที่ 5 เม.ย. ขอให้ประชาชนที่รักประชาธิปไตยไปรวมตัวกันที่ถนนอักษะ พุทธมณฑล เขตทวีวัฒนา ซึ่งเป็นรอยต่อระหว่าง จ.นครปฐม กับกรุงเทพฯ ถือว่าเป็นสถานที่ที่เหมาะสมที่สุด และมีความสวยงาม ขอให้นึกถึงภาพคนเสื้อแดงมารวมตัวกันเป็นสีแดงเต็มทั้งถนน และขอประสานแกนนำเสื้อแดงทุกภูมิภาคให้ระดมกันให้เต็มที่ มีเป้าหมายที่ 5 แสนคน และในอนาคตจะเพิ่มเป็นล้านคน ให้ดู เพื่อให้พวกนายสุเทพเห็นว่าพลังคนเสื้อแดงมีมากขนาดไหน



"วันนี้ ชัดเจนว่ากรณีที่นายณัฐวุฒิ ท้านายสุเทพ ดีเบตออกโทรทัศน์ แต่นายสุเทพไม่กล้าดีเบต บ่ายเบี่ยงบอกว่าจะคุยกับคนคนเดียว ย่อมสะท้อนว่าไม่สามารถคุยกับคนที่มีความเห็นต่างได้ ถ้าเป็นแบบนั้นก็ขอ ให้เตรียมตัวดูคนเสื้อแดงชุมนุมวันที่ 5 เม.ย.นี้ให้ดี พวกของนายสุเทพจะตายคาจอโทรทัศน์อย่างแน่นอน" นายจตุพรกล่าว



ยันมากันเป็นแสนแน่



นาง ธิดา โตจิราการ ประธานที่ปรึกษา นปช. กล่าวว่า การนัดชุมนุมที่ถนนอักษะ พุทธมณฑล เป็นสถานที่บ่งบอกถึงความสงบ สันติ เป็นสถานที่กว้างขวาง ไม่ใช่สถานที่ราชการ เป็นพื้นที่มีประโยชน์ ประชาชนทั้งประเทศจะได้เห็นภาพคลื่นมวลชนหลายแสนคนอย่างแน่นอน ไม่ใช่อีกกลุ่มที่มากันแค่หมื่นคนแต่บอกมาล้านคน ขอให้ประชาชนที่อยากร่วมชุมนุมให้เตรียมยาโรคประจำตัวมาด้วย เพราะคนจำนวนมาก ต้องมีการเตรียมตัวให้ดี การชุมนุมครั้งนี้ ยังนับเป็นการซ้อมรบครั้งใหญ่ แต่เสมือนเป็นการรบจริง เพราะไม่สามารถคาดเดาสถานการณ์ที่จะเกิดขึ้นในอนาคตได้ เราต้องเตรียมพร้อมตลอดเวลา การออกมาครั้งนี้ไม่ใช่จุดสุดท้ายของการต่อสู้ แต่เป็นการเริ่มต้น



"ขอให้ประชาชนที่เดินตามพวกนาย สุเทพรู้ว่า วันนี้ประเทศไทยเป็นระบอบประชาธิปไตย การอ้างว่าข้าราชการเป็น ข้าของราชการ ถือว่ามั่ว โปรดเข้าใจว่าข้าราชการคือการทำงานรับใช้บริการประชาชน เพราะประเทศไทยเปลี่ยนแปลงระบอบการปกครองมาแล้ว แต่ยังมีอำมาตย์โกหกประชาชนอยู่ นายสุเทพบอกให้ข้าราชการมารายงานตัวกับนายสุเทพ ถามว่านายสุเทพกำลังทำตัวเป็นใครกันแน่ และที่บอกว่าต้องปฏิรูปก่อนการเลือกตั้งนั้น เสมือนการบังคับข่มขืนประชาชนแล้วบอกว่าจะได้ลูกออกมาเป็นคนหน้าตาดี นอกจากนี้ยังพูดจาเชิงเหยียดเพศผู้หญิง โดยเฉพาะนายกรัฐมนตรี ถามว่านี่คือคนที่ประชาชนควรเดินตามหรือไม่" นางธิดากล่าว



นปช.อีสาน 2 แสนพร้อม



ที่ อบจ.นครราชสีมา นายอนุวัฒน์ ทินราช ประธาน นปช.ภาคอีสาน เปิดเผยถึงความพร้อมของมวลชน นปช.ภาคอีสาน ว่าประสานกลุ่ม นปช.ในพื้นที่ 20 จังหวัดภาคอีสานไว้หมดแล้ว พร้อมที่จะเดินทางทันทีเมื่อมีการประกาศจุดชุมนุม ซึ่งเบื้องต้นจำนวนผู้ที่จะเข้าร่วมชุมนุมเฉพาะในพื้นที่ภาคอีสานมีประมาณ 2 แสนคน ซึ่งมีจำนวนหลายเท่าของมวลชนกปปส. ดังนั้นการที่นายสุเทพ ออกมาปฏิเสธการประชันมวลชน จึงเท่ากับว่านายสุเทพฯ เริ่มรู้ตัวแล้วว่ามวลชนของตนเองลดจำนวนน้อยลงเรื่อยๆ



เผยปักหลักค้างคืน 2 วัน



เวลา 14.15 น. นายจตุพร กล่าวในรายการถลกหนังเทือกตอนหนึ่งว่า การชุมนุมใหญ่คนเสื้อแดงวันที่ 5 เม.ย.นี้ เราเรียกเสาร์ห้าแสน ซึ่งกำลังดูความพร้อมสถานที่ขั้นสุดท้าย และจะประกาศเวลาที่แน่นอนวันที่ 2 เม.ย. หากสถานที่มีปัญหาก็มีสถานที่สำรองไว้แล้ว ครั้งแรกนี้นัด 5 แสนคน ชุมนุมค้างคืนติดต่อ 2 วันเพื่อดูสถานการณ์เฉพาะหน้า หากมีอุบัติเหตุทางการเมืองก็จะชุมนุมต่อไป และครั้งที่ 2 จะนัด 1 ล้านคน ครั้งต่อไป 3 ล้านคน เราจะทำให้นายสุเทพเห็นให้ดูว่าประชาชนของจริงเป็นอย่างไร หากนายสุเทพไม่ขี้ขลาดตาขาว ก็ควรรับคำท้าดีเบตจากนายณัฐวุฒิ ไม่เช่นนั้นวันที่ 5 เม.ย.นี้ นายสุเทพต้องประจานตนเอง เพราะพบว่าคนที่รักประชาธิปไตยออกมามากขนาดไหน ตรงนี้เป็นสิ่งนายสุเทพแข่งไม่ได้ แต่นายสุเทพมีพวกองค์กรอิสระช่วยอยู่ เพราะองค์กรอิสระรับคำสั่งมาจากอำมาตย์มาอีกทอดหนึ่ง



ย้ำประชาธิปไตยเป็นทางออก



นาย จตุพรกล่าวต่อว่า วันที่ 1 เม.ย. เป็นวันแจ้งความแห่งชาติ ประวัติศาสตร์จารึกว่าผู้ที่ถูกฟ้องมากที่สุดในประเทศไทยคือ ตุลาการรัฐธรรมนูญทั้ง 6 คนที่วินิจฉัยให้การเลือกตั้งวันที่ 2 ก.พ.เป็นโมฆะ ถามว่าแล้วคนที่ต้องรับผิดชอบคือใครบ้าง ได้แก่ คณะกรรมการเลือกตั้ง (กกต.) และกลุ่ม กปปส. เพราะเป็นผู้ที่ออกมาขัดขวางการเลือกตั้งลำดับแรก ทั้งนี้ผู้บัญชาการเหล่าทัพย่อมรู้ดีว่าใครอยู่เบื้องหลังนายสุเทพ ตนเชื่อว่านายสุเทพเครียด เพราะหาทางลงไม่ได้



"ขอบอกไปที่ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ว่าทางออกของประเทศมีทางเดียวคือประชา ธิปไตย ให้ประชาชนตัดสินใจกันเอง ไม่ใช่อำมาตย์ตัดสิน หรือมาจากกระบอกปืน ใครที่จะมาเป็นผู้นำรัฐประหาร ใครที่มาเป็นนายกรัฐมนตรีคนกลาง ต้องเจอกับการต่อสู้ที่ไม่มีที่สิ้นสุด เหมือนกับ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่ปัญหาไม่จบสิ้น ผมไม่ได้ยุให้มีการใช้ความรุนแรง แต่ขอให้ไปถามความรู้สึกประชาชนทั่วประเทศดู" นายจตุพรกล่าว



เผยเดือนเม.ย.ชุมนุมยืดเยื้อ



ประธาน นปช. กล่าวว่า เดือนเม.ย.จะยืดเยื้อไปทั้งเดือน การตะลุมบอนก็อยู่ในเดือนเม.ย.นี้ ขอให้พี่น้องเสื้อแดงสำแดงพลังให้พวกอำมาตย์เห็น ถ้าเราไม่ออกมาคงเสียใจไปทั้งชีวิต การระดมมวลชนครั้งนี้เน้นปริมาณ เพราะที่ต่อสู้กันมา 7-8 ปี ย่อมมีคุณภาพเต็มเปี่ยมอยู่แล้ว ยืนยันว่าจะชุมนุมโดยสงบ และจะมีความสุขุมรอบคอบ การรักษาความปลอดภัยเป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจ เราชุมนุมอยู่ในที่ตั้งไม่ไประรานใคร ขออย่าให้พวกนายสุเทพมาระรานพวกเราแล้วกัน คนเสื้อแดงไม่ได้สู้กับนายสุเทพ เพราะนายสุเทพเป็นแค่เบี้ยตัวหนึ่ง หากฝ่ายอำมาตย์อยากเห็นนรกวันไหน ขอให้ดำเนินการตามแผนที่คิดไว้วันนั้น คนไทยจะจัดให้



บิ๊กตู่ชี้ผบ.เหล่าทัพคุยปกติ



ที่ กรมพลาธิการทหารบก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ. กล่าวถึงพล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร ผบ.สส. จะนัดหารือกับผู้บัญชาการเหล่าทัพเพื่อหาทางออกให้บ้านเมืองว่า เห็นแต่ข่าว แต่ยังไม่มีการแจ้งมาอย่างเป็นทางการ แต่ตามปกติคุยกันอยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องประชุมกันบ่อย แต่หากเห็นว่ามีความจำเป็นจึงนัดประชุมกัน เพราะทุกเหล่าทัพมีแนวทางการปฏิบัติอยู่แล้ว ทั้งนี้ ก็พูดคุยกับนายกรัฐมนตรีอยู่ แต่ไม่ได้มีอะไร ไม่ได้มีการปรึกษา เพราะนายกฯ ไม่ต้องปรึกษาใคร ท่านสามารถสั่งการตนได้ในเรื่องงานในหน้าที่ ส่วนจะมีการหารือเพื่อเตรียมรับมือกับสถานการณ์การชุมนุมในวันที่ 5 เม.ย.หรือไม่นั้น คิดว่าไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม เป็นการชุมนุมของทุกพวกทุกฝ่ายตามปกติเหมือนตลอดหลายปีที่ผ่านมา หน้าที่ของทหารคงไม่ได้เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับเงื่อนไขความขัดแย้งหรือการ ชุมนุมฝ่ายต่างๆ เพราะหน้าที่ของเราคือการดูแลความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินไม่ให้เกิด อันตราย บาดเจ็บ หรือสูญเสีย



ม็อบบุกศูนย์ราชการอีก



สำหรับ ความเคลื่อนไหวของกลุ่ม กปปส. เมื่อเวลา 09.00 น. นายสุเทพพร้อมด้วยแกนนำนำมวลชนเคลื่อนขบวนจากสวนลุมพินีไปยังศูนย์ราชการ ถนนแจ้งวัฒนะ เพื่อเชิญชวนข้าราชการให้หยุดรับใช้ระบอบทักษิณ และสนับสนุนการปฏิรูปประเทศ โดยมุ่งหน้าขึ้นทางด่วนขั้นที่ 1 (ทางพิเศษเฉลิมมหานคร) ช่วงด่านพระราม 4 ลงดินแดง และขับไปตาม ถ.วิภาวดีรังสิต ก่อนขึ้นทางด่วนขั้นที่ 2 (ทางพิเศษศรีรัช) ไปลงถนนแจ้งวัฒนะ ซึ่งในขบวนมีทั้งรถบรรทุก รถบัส รถกระบะ รถยนต์นั่งส่วนบุคคล รถจักรยานยนต์ และรถติดเครื่องขยายเสียง



ต่อ มาเวลา 10.00 น. ขบวนของ กปปส. เคลื่อนมาถึงหน้าศูนย์ราชการ โดยนายสุเทพพร้อมด้วยแกนนำ กปปส. ขึ้นซ้อนรถจักรยานยนต์มุ่งหน้าไปที่เวทีแจ้งวัฒนะ เพื่อถวายอาหารพุทธอิสระ โดยพุทธอิสระมอบผ้าพันคอลงอักขระให้กับแกนนำกปปส.ทุกคน



เทือกประชุมแกนนำ 5 เม.ย.



เมื่อ เวลา 14.00 น. นายสุเทพขึ้นกล่าวบนเวทีปราศรัยที่เวทีแจ้งวัฒนะว่า เราจะไม่ยอมให้จัดการเลือกตั้งขึ้นได้จนกว่าน.ส.ยิ่งลักษณ์จะออกไป เพื่อจะได้จัดการปฏิรูปประเทศ ซึ่งในช่วงสัปดาห์นี้ จะเคลื่อนไหวเชิญชวนข้าราชการตามสถานที่ต่างๆ ส่วนวันที่ 5 เม.ย. เวลา 10.00 น. ตนนัดแกนนำ กปปส. จังหวัดต่างๆ ทั่วประเทศมาประชุมที่สวนลุมพินีเพื่อปรึกษากันว่ายกสุดท้ายจะนัดหมายกัน เมื่อใดและจะทำอะไรบ้าง



ด้านพุทธอิสระกล่าวว่า วันที่ 4 เม.ย. เวลา 09.00 น. ขอให้มวลชนไปเจอกันที่หน้ามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ เพื่อรวบรวมรายชื่อขับไล่น.ส.ยิ่งลักษณ์ คาดว่าจะรวบรวมให้ได้ 2 ล้านรายชื่อแล้วจะนำไปยื่นต่อศาล พร้อมแจกเอกสารเป็นภาษาอังกฤษชี้แจงให้ชาวต่างชาติรู้ว่าเราสู้เพื่ออะไร



มือมืดยิงม็อบคปท.ดับ1เจ็บ 4



เมื่อ เวลา 14.30 น. มีรายงานว่าเกิดเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนยิงใส่ขบวนเครือข่ายคปท. บริเวณทางขึ้นทางด่วนงามวงศ์วาน หน้าปากทางเข้าวัดบัวขวัญ จ.นนทบุรี หลังจากขึ้นทางด่วนไปแล้วประมาณ 1 กิโลเมตร ระหว่างกำลังเดินทางกลับจากการชุมนุมที่ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะไปที่เวที ทำเนียบรัฐบาล พบรอยกระสุนยิงบริเวณรถบัส เบื้องต้นพบผู้บาดเจ็บเป็นชาย 2 ราย หญิง 2 ราย โดยมี 2 รายถูกยิงบริเวณศีรษะและแขน อยู่ในระหว่างการนำส่งโรงพยาบาลรามาธิบดี



นายอุทัย ยอดมณี แกนนำ คปท.กล่าวถึงกรณีการยิงผู้ชุมนุม คปท. ที่บริเวณทางด่วนแจ้งวัฒนะ-วัดบัวขวัญ ว่าเหตุเกิดขณะที่ขบวนของ คปท.ออกจากแจ้งวัฒนะเพื่อขึ้นทางด่วน จากนั้น 5-10 นาทีก็รับแจ้งเหตุว่ามีการ์ดที่ขี่มอเตอร์ไซค์ถูกยิงเข้าที่ขา จากนั้นก็ได้เดินทางต่อเพื่อนำผู้บาดเจ็บไปส่งโรงพยาบาล แต่ช่วงใกล้กับวัดบัวขวัญก่อนด่านเก็บเงินงามวงศ์วานก็เกิดเหตุยิงใส่รถบัส ที่ขนผู้ชุมนุม ขณะนี้ 1 คนเสียชีวิตแล้วโดยถูกยิงเข้าหัว ซึ่งผู้ที่เสียชีวิตเป็นการ์ดคปท.



ศูนย์เอราวัณ สำนักการแพทย์ กรุงเทพ มหานคร รายงานว่าผู้บาดเจ็บนำส่งโรงพยาบาลรามาฯ 3 คน และโรงพยาบาลจุฬาฯ 2 คน รวม 5 คน เป็นชาย 3 คน หญิง 2 คน ต่อมาส.อ.วสันต์ คำวงศ์ อายุ 52 ปี มีบาดแผลที่ศีรษะ เสียชีวิตที่โรงพยาบาลรามาฯ



โดย แถลงการณ์จากโรงพยาบาลรามาธิบดีระบุว่า ตามที่มีเหตุการณ์ยิงใส่ผู้ชุมนุมเมื่อเวลา 14.20 น. นั้น มีผู้บาดเจ็บถูกนำส่งมาร.พ.รามาธิบดี 3 ราย เป็นชาย 2 คน และหญิง 1 คน ดังนี้ 1.ส.อ.วสันต์ คำวงศ์ อายุ 52 ปี เสียชีวิตจากการบาดเจ็บรุนแรง ที่ศีรษะและเนื้อสมอง 2.ชายไทยอายุ 33 ปี ถูกกระสุนที่สะโพกซ้ายทะลุหัวหน่าว รอเข้าห้องผ่าตัด 3.หญิงไทยอายุ 60 ปี มีบาดแผล ที่ข้อมือขวา



ตร.เร่งหาจุดซุ่มยิง



หลัง เกิดเหตุ พล.ต.ต.ธนายุตม์ วุฒิจรัสธำรงค์ ผบก.ภ.จว.นนทบุรี สั่งการให้เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนสภ.เมืองปากเกร็ด และสืบสวนจังหวัด ขึ้นไปตรวจสอบบนทางด่วน เพื่อหาจุดซุ่มยิง เบื้องต้นยังไม่สามารถหาจุดซุ่มยิงได้ เนื่องจากขบวนรถของกลุ่มคปท. เคลื่อนที่บนทางด่วนด้วยความเร็ว ทำให้ยังไม่ทราบจุดที่กลุ่มผู้บาดเจ็บอ้างว่าถูกซุ่มยิงได้ชัดเจน



พล.ต.ต. ธนายุตม์กล่าวว่า ตนสั่งการให้ชุดสืบสวนออกตรวจสอบบนทางด่วนอย่างละเอียดเพื่อหาจุดซุ่มยิง โดยเริ่มจากจุดที่ขบวนกลุ่มผู้ชุมนุม คปท. ขึ้นทางด่วนมาจากถนนแจ้งวัฒนะ เพื่อมุ่งหน้ากลับที่ทำเนียบรัฐบาล เบื้องต้นยังไม่พบจุดต้องสงสัย จึงสั่งการให้ชุดสืบสวนไปสอบถามและพูดคุยกับการ์ด คปท. เพื่อหาข้อมูลในการหาจุดซุ่มยิง


     
 
 


 
Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.