ครบทุกรส สดทุกเรื่อง

หามนักเรียน จ.นครปฐมกว่า 500 คนส่ง รพ. ปวดท้อง อาเจียน เหตุนมบูด
Font Size  

วันที่ 05 สิงหาคม พ.ศ. 2554 เวลา 15:52 น.
จำนวนคนอ่านล่าสุด 14806424 คน

 วันที่ 5 ส.ค. ที่ จ.นครปฐม นายปริญญา โพธิสัตย์ นายอำเภอพุทธมณฑล จ.นครปฐม ได้รับรายงานว่ามีเด็กดื่มนมโรงเรียนเกิดอาการปวดท้อง อาเจียน ได้แก่ เด็กนักเรียนโรงเรียนวัดมะเกลือ จำนวน 200 คน โรงเรียนบ้านคลองมหาสวัสดิ์ จำนวน 108 คน โรงเรียนบุณยศรีสวัสดิ์ จำนวน 110 คน และ โรงเรียนบ้านคลองโยงอีกกว่า 100 คน เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ชีพฯได้ระดมกำลังลำเลียงเด็กนักเรียนทั้งหมดกระจายส่ง รพ.ในพื้นที่ อ.พุทธมณฑล และพื้นที่ใกล้เคียงประกอบด้วย รพ.ศาลายา รพ.พุทธมณฑล รพ.วัดหลวงพ่อเปิ่น ศูนย์การแพทย์กาญจนาภิเษก รพ.ราชพิพัฒน์ สาย 3
 
 นายปริญญา โพธิสัตย์ นายอำเภอพุทธมณฑล กล่าวว่าสั่งการให้เจ้าหน้าที่ประสานไปยังโรงเรียนในพื้นที่ที่สั่งนมในวันนี้ให้ระงับการดื่มนมของนักเรียน พร้อมทั้งติดต่อไปยังรถที่นำนมโรงเรียนดังกล่าวมาส่งให้ระงับการส่งนมไปยังโรงเรียนในพื้นที่ที่ยังไม่ได้รับนมอย่างเด็ดขาด พร้อมทั้งเก็บตัวอย่างนมที่นำมาแจกนักเรียนในวันนี้ส่งตรวจยังสาธารณสุขเพื่อหาสาเหตุที่นักเรียนดื่มนมแล้วเกิดอาการปวดท้องและอาเจียน และระงับการส่งนมทั้งหมดในพื้นที่ตั้งแต่วันนี้และวันต่อๆ ไป จนกว่าจะทราบผลตรวจที่แน่นอนว่านมที่ได้รับในวันนี้เป็นนมหมดอายุ หรือบูดกันแน่ พร้อมทั้งให้เฝ้าระวังเด็ก ๆ ในโรงเรียนต่าง ๆ ที่ดื่มนมในวันนี้ว่ามีอาการอย่างไร เพื่อจะได้ทำการช่วยเหลืออย่างทันท่วงที ส่วนนมที่เด็กนักเรียนดื่มนั้นเป็นนมที่ทางเทศบาล และ อบต.ในพื้นที่เป็นผู้จัดซื้อมาให้

 

 นายฐปนพันธ์ เปี่ยมศิริ ครูโรงเรียนบ้านคลองมหาสวัสดิ์ กล่าวว่านักเรียนในโรงเรียนมีทั้งหมด 108 คน รับนมไปดื่มในช่วงเวลาหลังเลิกเข้าแถวเคารพธงชาติทุกวัน แต่วันนี้หลังจากเด็กดื่มนมไปได้ไม่ถึงชั่วโมงก็มีอาการปวดท้อง อาเจียนขึ้น ทางครูจึงได้แจ้งให้ทางอำเภอทราบก่อนนำส่งรพ.ดังกล่าว

 

 ด.ญ.สรณีย์ กาญจำนงค์ อายุ 10 ปี นักเรียนชั้น ป.4/2 โรงเรียนวัดมะเกลือ เล่าว่า หลังจากเข้าแถวแล้ว คุณครูประจำชั้นก็จะเอานมมาแจกพวกตนและเพื่อน ๆ ให้ดื่มกันก่อนที่จะเข้าห้องเรียน ซึ่งหลังจากเปิดถุงก็พบว่านมในถุงนั้นเป็นฟองและเมื่อดื่มเข้าไปก็รู้สึกว่านมเป็นเม็ด ๆ มีกลิ่นเหม็นคาว มีรสเปรี้ยว จากนั้นก็มีอาการปวดท้องมาก ก่อนที่จะอาเจียนออกมา
 
 ดร.นพ.ถวัลย์ พบลาภ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครปฐม กล่าวว่า ตอนนี้เด็กก็มีอาการดีขึ้นหลังจากได้รับยาและการดูแลจากเจ้าหน้าที่แล้ว พร้อมทั้งสั่งให้เจ้าหน้าที่เก็บตัวอย่างเพื่อไปตรวจแล้ว ก่อนที่จะประสานไปยังสหกรณ์โคนม นครปฐม จำกัด ซึ่งตั้งอยู่เลขที่ 95 หมู่ 2 ต.ห้วยขวาง อ.กำแพงแสน จ.นครปฐมเพื่อระงับการจำหน่ายนมออกทั้งหมด พร้อมส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบว่านมบูดเสียในครั้งนี้เกิดจากขั้นตอนไหน ทั้งการผลิต การเก็บรักษาและการขนส่งจากโรงผลิต ก่อนที่จะถึงมือเด็กนักเรียน ต้องมีการตรวจเช็คให้แน่นอนก่อนที่จะดำเนินการต่อไป