ครบทุกรส สดทุกเรื่อง

น้ำท่วมซัดลูกช้างกระเด็นพลัดจากแม่ เผยร้องหิวนม
Font Size  

วันที่ 06 กันยายน พ.ศ. 2554 เวลา 22:38 น.
จำนวนคนอ่านล่าสุด 14813458 คน

 เมื่อ 6 ก.ย. นายวัชระ ธรรมสอน ผอ.โครงการฟื้นฟูอาหารช้างภูหลวง เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง จ.เลย ได้รับแจ้งจากชาวบ้าน บ้านเลยตาวตาด หมู่ 2 ต.เลยวังไสย์ อ.ภูหลวง ว่าจับลูกช้างป่าเพศผู้ได้ที่ลำห้วยง่า ต้นแม่น้ำเลย ใกล้กับหมู่บ้าน จึงพร้อมด้วยพนักงานพิทักษ์ป่า เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง รุดไปตรวจสอบ พบว่าลูกช้างป่า อายุประมาณ 5 เดือน ยังไม่หย่านม สูง 1 เมตร น้ำหนัก 100 ก.ก. ชาวบ้านตั้งชื่อให้ว่าพลายบุญหลง โดยลูกช้างร้องหาแม่อยู่ตลอดเวลา และหิวนม เจ้าหน้าที่ให้กินนมผงเด็กแทนนมแม่ช้าง ต้องป้อนทุก 2 ชั่วโมง ครั้งละครึ่งลิตร
 นายวัชระกล่าวว่า จะนำไปไว้ที่คอกของโครงการฟื้นฟูอาหารช้างภูหลวง เพื่อให้สัตวแพทย์ตรวจร่างกาย เพราะมีแผลที่ปากข้างโคนงา หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่นำขี้ช้างผสมกับน้ำทาที่ตัว เพื่อให้แม่ช้างได้กลิ่น ลงมาจากภูหลวง เพื่อมารับลูกกลับคืนสู่ผืนป่าต่อไป สำหรับช้างป่าที่ภูหลวง ปัจจุบันมีอยู่ประมาณ 70 ตัว ฝูงละ 8-10 ตัว หากินบนภูเป็นส่วนใหญ่ นานๆ จะลงมาหากินใกล้หมู่บ้าน


 ส่วนนายสมพร ขวัญชม ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 2 บ้านเลยตาวตาด กล่าวว่า เมื่อ 2 วันก่อนมีฝนตกบนภูเขาอย่างหนักต่อเนื่องกัน มีน้ำป่าไหลหลากลงมาอย่างแรง ขณะที่ชาวบ้านนอนหลับได้ยินเสียงคล้ายก้อนหินชนกระท่อมเสียงดัง ออกมาดูเห็นลูกช้างป่าถูกน้ำพัดมาติดกระท่อม จึงช่วยกันนำเชือกมาคล้อง คาดว่าลูกช้างพลัดหลงกับแม่ แล้วถูกน้ำป่าพัดเข้ามาในหมู่บ้าน