ครบทุกรส สดทุกเรื่อง

ศึก "ยิว-อิหร่าน" ระเบิดตูมสนั่นลามกรุงเทพฯ
Font Size  

วันที่ 16 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555 เวลา 00:31 น.
จำนวนคนอ่านล่าสุด 14907061 คน
 ากเหตุการณ์ระเบิดกลางกรุงบริเวณบ้านเลขที่ 66 ถนนสุขุมวิท 71 เขตวัฒนา กทม. ก่อนที่คนร้ายชายชาวอิหร่าน 3 คนจะเดินแบกกระเป๋าเป้ออกจากบ้านโดยมีระเบิดอยู่ในมือ จนมาถึงบริเวณซอยปรีดีพนมยงค์ 31-33 ใกล้บ้านเกิดเหตุ คนร้ายปาระเบิดใส่รถแท็กซี่ และตำรวจที่พยายามจับกุม แต่เกิดผิดพลาดระเบิดถูกตัวเองขาขาด ทราบชื่อคือนายเซอีด โมราดี อายุ 24 ปี ชาวอิหร่าน นอกจากนี้ตำรวจจับกุมเพื่อนร่วมขบวนการเพิ่มเติม คือ นายคาซาอี โมฮัมหมัด อายุ 42 ปี ระหว่างเตรียมหลบหนีออกจากเมืองไทยที่สนามบินสุวรรณภูมิ เหตุเกิดเมื่อวันที่ 14 ก.พ.ที่ผ่านมา

 สอบสวนทราบว่าทั้งหมดมาเช่าบ้านเกิดเหตุมีนางเลล่า โรฮานี อายุ 31 ปี เป็นคนเช่า และมีอีกคนหลบหนีไปได้ คือนายมาซูด เซดากัตซาเดห์ อายุ 31 ปี คาดว่าหลบหนีไปประเทศมาเลเซีย ตำรวจยังไม่สรุปการเข้ามาเมืองไทยของชาวอิหร่านแก๊งนี้ สำหรับข้อมูล-ความเห็นต่อเหตุระเบิดดังกล่าวที่น่าสนใจ มีดังนี้

พล.ต.อ.เพรียวพันธ์ ดามาพงศ์
ผบ.ตร.


สำหรับระเบิดที่คนร้ายชาวอิหร่านใช้ในเมืองไทยนั้น จากการตรวจสอบพบว่าเป็นระเบิดแสวงเครื่องชนิดซีโฟร์ รวม 5 ลูก ระเบิดไปแล้ว 3 ลูก และสามารถเก็บกู้ได้ 2 ลูก ระเบิดแต่ละลูกมีน้ำหนักประมาณ 4 ปอนด์ ตั้งเวลาเอาไว้ 5 วินาที มีรัศมีทำลายล้าง 40 เมตร ระยะสังหาร 3-5 เมตร
 
 นอกจากนี้ ยังพบว่าระเบิดแต่ละลูกมีการติดแม่เหล็กแปะกับยานพาหนะ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจึงน่าจะเป็นการมุ่งสังหารตัวบุคคล แต่ทั้งนี้ระเบิดดังกล่าวสามารถใช้ก่อเหตุได้ 2 วิธี คือ ดึงสลักแล้วโยน กับนำไปแปะเอาไว้ แล้วใช้ลวดเส้นเล็กหรือเชือกผูกติดกับเพลาล้ออีกที เมื่อรถเคลื่อนตัวก็จะระเบิดทันที ระเบิดลักษณะนี้เหมือนกับเหตุการณ์ระเบิดที่ประเทศอินเดีย และจอร์เจีย ก่อนหน้านี้

 สาเหตุที่ชาวอิหร่านกลุ่มนี้เดินทางเข้าเมืองไทย และประกอบระเบิดคาดว่าน่าจะใช้ก่อเหตุร้ายกับเจ้าหน้าที่สถานทูตอิสราเอล เหมือนกับที่เคยเกิดเหตุมาแล้วหลายประเทศทั่วโลก

--------

พล.ต.ท.วินัย ทองสอง
ผบช.น.


 ไปประชุมกับสำนักข่าวกรองแห่งชาติ สภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ไปให้ข้อมูลเกี่ยวกับคดี สำหรับของกลางในบ้านนั้นวันนี้ทางเจ้าหน้าที่อีโอดี ของสหรัฐ เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน (พฐ.) ฝ่ายสืบสวน และพนักงานสอบสวน เข้าไปรวบรวมพยานหลักฐานต่อ

ขณะนี้ทั้งตัวบุคคล หรือของกลางก็ไม่มีอะไรเกี่ยวข้องกัน กับนายอาทริส ฮุสเซ็น ผู้ต้องหาชาวเลบานอน ที่ถูกจับกุมก่อนหน้านี้พร้อมระเบิดจำนวนมาก

  ในชั้นนี้พบว่าผู้หญิงชาวอิหร่านเป็นคนเช่าบ้านเมื่อปลายปีที่แล้ว กลุ่มผู้ต้องหามาอยู่ได้ประมาณ 1 เดือนกว่า

 อนนี้การข่าวก็ไม่มีเหตุที่วิกฤตหรือรุนแรง ผู้เชี่ยวชาญวัตถุระเบิดให้ความเห็นตรงกันว่าระเบิดในครั้งนี้มุ่งหวังที่จะสังหารตัวบุคคลมากกว่า ส่วนระเบิดซีโฟร์ปกติใช้ในทางทหาร หรือใช้ระเบิดหินก็หาได้ วิธีการแค่นำซีโฟร์มาและเอาแก๊ประเบิดขว้างเสียบลงไป ไม่ได้ซับซ้อนเลย การจุดก็ใช้วิธีดึงสลักแล้วปา กับอีกวิธีตั้งเวลาให้แก๊ประเบิด โดยใช้วิธีการดึงทำให้ตัวสลักไปตีแก๊ปให้ระเบิด ใช้เวลาประมาณ 5 วินาที

--------

ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร
นายกรัฐมนตรี


 ได้รับรายงานจากพล.ต.อ.เพรียวพันธ์ เรียบร้อยแล้ว และเมื่อเช้านี้สภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ประชุมแล้วเช่นกัน สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดูแลความปลอดภัย ทั้งในส่วนของคนไทยและนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ตามสถานที่ต่างๆ และได้สั่งการเน้นย้ำให้ทุกภาคส่วนช่วยกันดูแลในเรื่องนี้

 เจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบในเรื่องนี้ต้องแก้ปัญหาแต่ตอนนี้ต้องคอยดูข้อมูลก่อน

--------

สุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล
รมว.ต่างประเทศ


  เหตุระเบิดที่พบนั้นมุ่งสังหารบุคคลมากกว่าการก่อวินาศกรรม ส่วนจะเป็นการก่อการร้ายหรือไม่ยังสรุปไม่ได้
 
 ยังเชื่อมั่นว่าประเทศไทยไม่น่าจะเป็นเป้าหมายการก่อวินาศกรรมเพราะไทยไม่มีศัตรูมีแต่มิตรหวังว่าคนที่คิดร้ายต่อไทยจะต้องแพ้ภัยตนเองอย่างเช่นในเหตุเมื่อวานนี้ (14 ก.พ.55)ถือว่าไทยมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์คุ้มครอง

--------

อิตซ์ฮัก โซฮัม
ทูตอิสราเอลประจำประเทศไทย

 ระเบิดติดแม่เหล็กที่คนร้ายใช้ก่อเหตุในกรุงเทพฯ รวมถึงที่คนร้ายใช้แปะตัวรถเพื่อโจมตีทูตอิสราเอลในอินเดีย และจอร์เจียเป็นระเบิดชนิดเดียวกัน โดยอิสราเอลตั้งสมมติฐานจากเหตุการณ์ที่ผ่านมาว่า อิสราเอลกำลังตกเป็นเป้าโจมตีและคนร้ายชาวอิหร่านที่ก่อเหตุระเบิด 2 คน ย้ำว่าผู้บงการเบื้องหลังคือกลุ่มใด

--------

เอฮุด บารัก
รัฐมนตรีกลาโหมอิสราเอล

 กลุ่มเฮซบอลเลาะห์อยู่เบื้องหลังเหตุคาร์บอมบ์โจมตีสถานทูตอิสราเอลในอินเดียและจอร์เจียกระบวนการก่อการร้ายของอิหร่านส่งผลกระทบเป็นวงกว้างต่อทุกคนทั่วโลก

 ทุกประเทศทั่วโลกต้องรุมประฌามการก่อการร้ายเหล่านี้และใช้มาตรการขั้นเด็ดขาดเพื่อต่อต้านและยุติกระบวนการเหล่านี้เพราะหากปล่อยไว้ความเลวร้ายจะลุกลามและสร้างความเสียหายไปทั่วโลกเหมือนกับพายุอันรุนแรง


--------

นายรามิน เมห์มันปาราสต์
โฆษกกระทรวงต่างประเทศอิหร่าน

 
 ข้อกล่าวหาของอิสราเอลไม่มีมูลความจริง และพยายามบ่อนทำลายความสัมพันธ์ระหว่างประเทศของอิหร่านกับไทย ด้วยการจุดประเด็นทฤษฎีสมคบคิดขึ้นมา

 อิสราเอลพยายามทำลายประวัติศาสตร์ความสัมพันธ์อันดีระหว่างไทยกับอิหร่านซึ่งอิหร่านพร้อมจะร่วมมือกับทางการไทยเต็มที่เพื่อให้คดีมีความชัดเจนรวมทั้งให้รัฐบาลอิสราเอลเป็นผู้รับผิดชอบต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

--------
 
พ.ต.อ.ปรีดา สถาวร
โฆษก บช.น.

 พล.ต.ท.วินัย ผบช.น. สั่งให้หน่วยต่างๆ สืบสวนหาข่าว จัดชุดปฏิบัติการสืบสวนหาข่าวและรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับอาชญากรรมข้ามชาติ ข้อมูลกลุ่มชาวต่างชาติที่พักอาศัยในพื้นที่ บ้านเช่า อพาร์ตเมนต์ แหล่งท่องเที่ยว และที่พักอาศัยที่มีชาวต่างชาติจำนวนมาก รวมทั้งตั้งด่านตรวจตราความเรียบร้อยให้มากขึ้น โดยเฉพาะเส้นทางเข้า-ออกพื้นที่ซึ่งเป็นแหล่งพักพิงของผู้ต้องสงสัย หรือที่มีชาวต่างชาติพักอาศัยจำนวนมาก
 
 นอกจากนี้ให้ผู้บังคับบัญชาของทุกระดับของทุกหน่วยควบคุมกำกับดูแลการปฏิบัติอย่างใกล้ชิดเพื่อเป็นไปตามนโยบายของพล.ต.อ.เพรียวพันธ์และพล.ต.ท.วินัยนอกจากนี้แหล่งที่มีชาวต่างชาติจำนวนมากทั้งข้าวสาร ทองหล่อ สุขุมวิท เอกมัย คลองตัน หัวหมาก และพื้นที่อื่นๆ ที่มีชาวต่างชาติจำนวนมาก ก็ให้เจ้าหน้าที่ไปสอดส่องดูแลให้ทั่วถึง เพื่อระมัดระวังและป้องกันเหตุร้าย

--------

อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ
หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์

 รัฐบาลจำเป็นจะต้องเร่งสืบสวนสอบสวนให้ได้ข้อยุติโดยเร็วเพราะก่อนหน้านี้ที่เคยมีการเตือนกันนั้นต้องตรวจสอบว่าเป็นเรื่องเดียวกันหรือไม่และต้องเร่งประสานงานกับข้อมูลของฝ่ายต่างๆด้วยรวมทั้งต่างประเทศซึ่งเขาอ้างว่าเขาก็มีข้อมูลเรื่องนี้หรือได้เคยแสดงท่าทีในการออกคำเตือนในเรื่องนี้เพราะส่งผลต่อขวัญกำลังใจของประชาชนในเรื่องความปลอดภัย และส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยวที่มีความอ่อนไหวมาก

--------

ศราวุฒิ อารีย์
รองผอ.ศูนย์มุสลิมศึกษา สถาบันเอเชียศึกษา
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

เหตุระเบิดในไทยจะเกิดขึ้นหลังจากเหตุระเบิดที่อินเดียและจอร์เจีย แต่ก็มีความแตกต่างกัน

 เนื่องจากเหตุการณ์ที่อินเดียและจอร์เจียมีเป้าหมายชัดมุ่งสังหารนักการทูตอิสราเอล ขณะที่ในไทยกลับยังไม่พบเป้าหมายที่ชัดเจน รวมทั้งมีเรื่องของโทสะ เช่น การปาระเบิดใส่แท็กซี่

 ถือว่าไม่เป็นมืออาชีพเมื่อเทียบกับการก่อการร้ายสากล

นอกจากนี้อยากตั้งข้อสังเกตในเรื่องของสาเหตุการก่อเหตุที่มีการโยงว่าเป็นฝีมือของอิหร่านซึ่งความเป็นจริงขณะนี้อิหร่านและสหรัฐกำลังขัดแย้งกันอย่างหนักและมีมาตรการต่างๆออกมาอย่างต่อเนื่องเช่นการคว่ำบาตรต่ออิหร่านซึ่งสหรัฐเองก็พยายามที่จะโน้มน้าวประชาคมโลกให้เห็นว่าอิหร่านเป็นภัย เพื่อช่วยให้ได้รับการสนับสนุนในการทำสงคราม

 ขณะเดียวกันเมื่อพิจารณาถึงความสัมพันธ์ของประเทศที่เกิดเหตุระเบิดกับอิหร่านก็พบว่าทั้งอินเดียและไทยต่างมีความสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นยาวนานกับอิหร่านเช่นอินเดียกับอิหร่านมีความร่วมมือกันในหลายๆด้านรวมทั้งอินเดียเองก็ไม่สนับสนุนการคว่ำบาตรอิหร่าน

ส่วนประเทศไทยก็มีความสัมพันธ์มายาวนานและบุคคลที่มีชื่อเสียงในแวดวงต่างๆของไทยหลายคนก็มีเชื้อสายมาจากอิหร่าน

เมื่อพิจารณาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศก็นำไปสู่คำถามว่าทำไมอิหร่านจะต้องส่งคนเข้ามาก่อเหตุในประเทศที่มีความสัมพันธ์อันดีต่อตัวเองซึ่งสุ่มเสี่ยงต่อการสูญเสียพันธมิตรไปและน่าคิดว่าเหตุที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องการเมืองระดับโลกที่กำลังแทรกแซงเข้ามาหรือไม่

--------