ครบทุกรส สดทุกเรื่อง

เตารีดบนด่วนบางพลี-สุขสวัสดิ์ / ข้องใจเพิ่มค่าเรียนฟุตซอล / กบข.ชี้แจงทหารชั้นผู้น้อย
Font Size  

วันที่ 13 มีนาคม พ.ศ. 2555 เวลา 00:01 น.
จำนวนคนอ่านล่าสุด 14802863 คน

เตารีดบนด่วนบางพลี-สุขสวัสดิ์
เรียน บรรณาธิการหนังสือพิมพ์ข่าวสด
เรื่อง เจ้าหน้าที่ในเครื่องแบบประพฤติตัวไม่เหมาะสม


ผมเป็นเจ้าของกิจการที่ต้องมีการขนส่งผ่านเส้นทางด่วนสายบางพลี-สุขสวัสดิ์ โดยจะมีลูกน้องเป็นคนขับรถบรรทุกผ่านเส้นทางนี้ประจำ ตรงเส้นทางดังกล่าว ลูกน้องของผมจะโดนเรียกเกือบทุกวัน บางครั้งก็ไม่ได้ทำผิดกฎจราจรอย่างใด หรือหากผิดจริงผมก็ไม่ว่า แต่ไม่ควรใช้ถ้อยคำหยาบคาย ชูนิ้วกลางใส่ และที่สำคัญชอบโอ้อวดว่าเป็นเด็กนาย

 
จึงอยากร้องเรียนมาทางหนังสือพิมพ์ข่าวสดให้ช่วยดำเนินการเผยแพร่ เพื่อเตือนผู้ที่ใช้เส้นทางดังกล่าวให้ระวังเจ้าหน้าที่ในเครื่องแบบรายนี้ด้วย
ขอแสดงความนับถือ
เจ้าของธุรกิจคนหนึ่ง


ตอบเจ้าของธุรกิจคนหนึ่ง
แม้ว่าคุณจะไม่ระบุว่าเป็นเจ้าหน้าที่หน่วยงานไหน แต่ต้นสังกัดคงรู้ได้ไม่ยาก ว่าที่ไปประจำบนเส้นทางนี้คือใคร เอาเป็นว่าผู้บังคับบัญชาต้องตรวจสอบจริงจัง เป็นไปตามข้อร้องเรียนนี้หรือไม่ หากจริงคงต้องดำเนินการแก้ไข ไม่เช่นนั้นหากมีการรวบรวมหลักฐานได้ชัดเจนแล้วร้องเรียนเป็นเรื่องเป็นราวขึ้นมา คงได้โดนสอบสวนกันกราวรูดแน่ จุดสำคัญเจ้าหน้าที่สามารถเข้มงวดกับรถราบนท้องถนนและจับกุมได้หากผิดกฎหมายจริง แต่ไม่ควรเป็นการกลั่นแกล้งถือเตารีดคันไถ

 

 

ข้องใจเพิ่มค่าเรียนฟุตซอล

เรียน บรรณาธิการข่าวสด ที่เคารพ


ผมเป็นผู้ปกครองของเด็กเรียนระดับประถมต้น อยู่แถวคลองจั่น ผมอยากระบายความทุกข์ใจของผมให้ท่านฟังว่า โรงเรียนที่ลูกผมเรียนอยู่นั้น จัดให้มีการสอนฟุตซอล ให้กับนักเรียนตอนเย็นและหัวค่ำ โดยเก็บค่าเรียนกับนักเรียนคนละ 200 บาท ต่อเดือน ให้เหตุผลว่าเป็นค่าน้ำ-ค่าไฟ เรื่องอย่างนี้ผู้ปกครองเต็มใจให้อยู่แล้ว เพราะต้องการให้ลูกได้ออกกำลังกาย ไม่ไปยุ่งเกี่ยวกับสิ่งอบายมุข กระทั่งต่อมา โรงเรียนได้เป็นตัวแทนของ กทม.ไปแข่งต่างประเทศ ทำให้ผู้ปกครองต่างพาลูกหลานมาสมัครเรียนกันมาก

 
ครูผู้สอนเพิ่มค่าเรียน เป็น 400 บาทต่อเดือน ให้เหตุผลเหมือนเดิมว่า ทางโรงเรียนเก็บค่าน้ำค่าไฟและเพิ่มค่าสถานที่ ผมว่ามันไม่น่าจะเป็นไปได้เพราะต่อให้เด็กเรียนกัน 10 หรือ 20 คน เปิดไฟก็เท่าเดิม น้ำล้างหน้า-ล้างตา อาจจะเพิ่มขึ้นมา สถานที่ก็เท่าเดิม สรุปได้ว่าจะเพิ่มน่าจะเป็นค่าน้ำมากกว่า แต่เมื่อมีเด็กมาเรียนเพิ่ม ก็ได้ค่าเรียนเพิ่มอยู่แล้ว ผมสงสัยว่าทำไมต้องเพิ่มค่าเรียนต่อคนด้วย


ขอบพระคุณเป็นอย่างสูง
ผู้ปกครองนักเรียน


ตอบ ผู้ปกครองนักเรียน
น่าเห็นใจพ่อแม่ผู้ปกครองเด็ก อยากส่งเสริมให้ลูกเล่นกีฬาเพื่อสุขภาพและจะได้ห่างไกลเรื่องไม่ดีไม่งาม หวังว่าผู้บริหารโรงเรียนที่เขาร้องทุกข์มานี้ จะได้ตรวจสอบหาข้อเท็จจริง และน่าจะชี้แจงแถลงไขเพื่อให้เกิดความเข้าใจ รวมทั้งถ้าเป็นไปได้สามารถลดค่าเรียนลงได้ คงจะเป็นเรื่องดีไม่น้อย

 

 

กบข.ชี้แจงทหารชั้นผู้น้อย

เรื่อง ชี้แจงจดหมายสมาชิก กบข. ในคอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย 
เรียน บรรณาธิการหนังสือพิมพ์ข่าวสด


ตามที่สมาชิก กบข. ที่ใช้นามว่านายทหารชั้นผู้น้อย สอบถามถึงการถูกตัดวันทวีคูณออกจากการคำนวณบำนาญ ส่งผลให้เงินบำนาญรายเดือนลดลง และเมื่อเกษียณอายุราชการได้รับเงินก้อนจาก กบข. น้อยลง ไม่คุ้มกับที่เสี่ยงชีวิตไปรับราชการชายแดน นั้น


กบข. ขอเรียนชี้แจงว่า เป็นความจริงที่สมาชิก กบข.ที่มีวันทวีคูณ และมีเวลาราชการเกินกว่า 35 ปีจะถูกตัดวันทวีคูณออกจากการคำนวณบำนาญ เนื่องจากสูตรบำนาญของสมาชิก กบข. คือ เงินเดือนเฉลี่ย 60 เดือนสุดท้าย x เวลาราชการ 50 แต่ไม่เกินร้อยละ 70 ของเงินเดือนเฉลี่ย 60 เดือนสุดท้าย ทำให้เวลาราชการที่นำมาใช้ในการคำนวณบำนาญถูกจำกัดไว้ 35 ปี ซึ่งที่ผ่านมา กบข. ได้แจ้งข้อร้องเรียนของสมาชิก กบข. ในเรื่องดังกล่าวให้กรมบัญชีกลาง กระทรวงการคลัง ในฐานะที่เป็นผู้รับผิดชอบระบบบำเหน็จบำนาญของข้าราชการโดยตรงเพื่อพิจารณาแล้ว หากมีความคืบหน้า กบข. จะได้ประชาสัมพันธ์ให้สมาชิกทราบ


ทั้งนี้ สมาชิกกบข.จะได้รับเงินบำนาญจากกรมบัญชีกลางแล้ว ยังจะได้รับเงินก้อนจาก กบข. ซึ่งเป็นเงินสะสมของสมาชิก และเงินสมทบ เงินชดเชย เงินประเดิมจากภาครัฐบาล รวมทั้งผลประโยชน์ที่เกิดขึ้น ซึ่งตลอดระยะเวลา 15 ปี ผลตอบแทนนับแต่ตั้งกองทุน (ปี 2540 - 2554) เฉลี่ยอยู่ที่ 7% ต่อปี สูงกว่าอัตราดอกเบี้ยเงินฝาก และอัตราเงินเฟ้อค่ะ

 
สำหรับสมาชิก กบข. ที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติมสามารถสอบถามได้ที่กรมบัญชีกลาง โทร. 0-2271-0686-90 หรือ กบข. โทร. 1179 กด 6 ในวันและเวลาทำการ

 
จึงเรียนมาเพื่อโปรดพิจารณา 
ขอแสดงความนับถือ


นางศรีกัญญา ยาทิพย์
ผู้ช่วยเลขาธิการ กลุ่มงานสมาชิกสัมพันธ์
ปฏิบัติงานแทนเลขาธิการคณะกรรมการ กบข.ารกลั่นแกล้งถือเตารีดคันไถ