ครบทุกรส สดทุกเรื่อง

"ชีวิตเกิน 100" ประสบการณ์ "รุ่นสู่รุ่น" 120 ปีโอสถสภา
Font Size  

วันที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2555 เวลา 21:19 น.
จำนวนคนอ่านล่าสุด 14850440 คน


เส้นทางเดินของโอสถสภามาถึงวันนี้ ล่วงมาแล้วถึง 120 ปี นับตั้งแต่ "แป๊ะ แซ่ลิ้ม" ชายชาวจีนซึ่งอพยพข้ามน้ำข้ามทะเลจากแผ่นดินใหญ่ ปี 2434 มาเช่าตึกแถวย่านสำเพ็ง คูหาเล็ก ๆ เปิดขายของเบ็ดเตล็ดทั่วไปใช้ชื่อร้าน "เต๊กเฮงหยู"

กิจการของร้าน คูหาเล็ก ๆ แห่งนี้ทอดยาวออกไปเรื่อย ๆ จากรุ่นบุกเบิก สู่รุ่นลูก รุ่นหลาน และล่าสุดรุ่นปัจจุบันรวม 4 ชั่วอายุคน จากร้านคูหาเล็ก ๆ กลายเป็นองค์กรธุรกิจขนาดใหญ่ชื่อ "บริษัทโอสถสภา จำกัด"

ความน่า สนใจขององค์กรแห่งนี้อยู่ที่การไม่ยอมย่ำเท้าอยู่กับความสำเร็จในอดีต แต่พร้อมก้าวเดินต่อไปข้างหน้า ก้าวแล้วก้าวเล่า...สั่งสมประสบการณ์ เคล็ดลับการทำงาน และการรักษาความสำเร็จ จนกลายเป็นตำนาน เป็นแหล่งข้อมูลและองค์ความรู้ทางเศรษฐกิจที่มีชีวิต ควรค่าแก่การถ่ายทอดให้คนรุ่นหลังได้รับรู้ และนำไปเป็นตัวอย่างในการปฏิบัติ ทั้งในเรื่องความกล้าลงทุน แนวคิด และนวัตกรรม

โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องของการปลูกฝังแนวคิดการทำประโยชน์แก่สังคมโดยองค์กรธุรกิจ

แนว คิดและปรัชญาธุรกิจข้อนี้เองที่ก่อให้เกิดเป็นหนังสือพ็อกเกตบุ๊กชื่อ "ชีวิตเกิน 100" มีบริษัทโอสถสภา จำกัด โดย "รัตน์ โอสถานุเคราะห์" เป็นผู้สนับสนุน และ กองบรรณาธิการประชาชาติธุรกิจ เป็นผู้เรียบเรียง

งาน เปิดตัวหนังสือเริ่มขึ้นในวันที่ 21 มีนาคม 2555 ซึ่งเป็นวันครบ 120 ปีของโอสถสภา และย่างเข้าปีที่ 121 สำนักงานบริษัทข่าวสด หนึ่งในเครือบริษัทมติชน จำกัด (มหาชน) ถูกแปลงสภาพเป็นสถานที่จัดงาน ท่ามกลางความอบอุ่นและเป็นกันเองของคนในแวดวงโอสถสภาและพันธมิตร เพิ่มความย้อนยุคด้วยเครื่องฉายหนังที่เคยผ่านการใช้งานมาแล้วในยุคของนาย ห้างสวัสดิ์ โอสถานุเคราะห์ ทายาทรุ่นที่ 2 ผู้บุกเบิกการทำ "หนังเร่ขายยา" พร้อมตัวอย่างรถตู้ของ "หน่วยปลูกนิยม" หรือทีมขายในยุคบุกเบิก มาจัดแสดง

รอบ ๆ บริเวณงานยังจัดตั้งผลิตภัณฑ์ของโอสถสภาที่ได้รับความนิยมจากผู้บริโภคตลอด ระยะเวลา 120 ปี จัดแสดงให้เห็นกันแบบสัมผัสของจริง ทั้งของใหม่และของเก็บสะสมมานานหลายสิบปี มีตั้งแต่ "ยากฤษณากลั่น ตรากิเลน" "ยาธาตุ 4 ตรากิเลน" ที่สภาพกล่องมีสีเหลืองกรอบราวกับกระดาษปาปิรุส "ยาอมโบตัน"

ใน บรรจุภัณฑ์รูปแบบต่าง ๆ รูปวงกลม รูปทรงรีแบน สีพาสเทล, "ยาทัมใจ" ที่ถูกสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ให้เปลี่ยนชื่อมาจาก "ยาทันใจ" ในอดีต เพื่อไม่เป็นการบรรยายสรรพคุณที่ตรงเกินไป

ภายในงานเปิดตัว หนังสือยังอบอวลด้วยกลิ่นกรุ่นหอมของขนมเบื้องโบราณไส้ต่าง ๆ สายไหมเสียบไม้สีสด และน้ำตาลปั้นรูปสัตว์ แต่ที่ดึงดูดทุกสายตาและใคร ๆ ต่างไปเข้าแถวรอถ่ายรูป เป็นร้านโชห่วยไม้แบบเก่า ซึ่งเป็นร้านค้าในอดีต ตกแต่งด้วยสินค้าของโอสถสภา และฝาผนังติดโปสเตอร์โฆษณาสินค้าในยุคแรก ๆ ที่ปัจจุบันแทบจะหาดูไม่ได้แล้ว จนให้ความรู้สึกเหมือนหลุดเข้าไปอยู่ในอดีต ร้านค้าแห่งนี้แขกในงานเข้าคิวถ่ายรูปกันเป็นแถว กว่าแถวจะหดสั้นก็ปาเข้าไปร่วมชั่วโมง

ขรรค์ชัย บุนปาน ประธานบริษัทมติชน และ ฐากูร บุนปาน ผู้จัดการทั่วไป นำทีมต้อนรับทั้ง รัตน์ โอสถานุเคราะห์ ประธานกรรมการบริหารบริษัทโอสถสภา ที่มาพร้อมลูกชาย-นาฑี โอสถานุเคราะห์, ธนา ไชยประสิทธิ์ รองประธานกรรมการบริหาร, ประธาน ไชยประสิทธิ์ รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส, พล.ต.จารึก อารีราชการัณย์ เลขาธิการคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทย เจ้าหน้าที่-พนักงานของบริษัทโอสถสภาที่มาร่วมงานอย่างคับคั่ง พร้อมด้วยเหล่าดารา นักร้อง นักกีฬาในเครือข่ายโอสถสภา อาทิ สมรักษ์ คำสิงห์, ปวีณา ทองสุก, ประภาวดี เจริญรัตนธารากูล, วรพจน์ เพชรขุ้ม และรุ่นเก๋าอย่างปิยะพงษ์ ผิวอ่อน รวมทั้งศิลปินจากค่ายชัวร์ออดิโอก็มา

ก่อน จะได้รับฟังการบอกเล่าเรื่องราว "ชีวิตเกิน 100" จากปากผู้บริหารของโอสถสภา บรรยากาศห้องประชุมเริ่มขึ้นด้วยเสียงเพลงโฆษณาสินค้าและผลิตภัณฑ์ของโอสถ สภาในอดีต หลายคนร้องคลอตาม ไม่ว่าจะเป็นยาอมโบตัน ลูกอมโอเล่สตรอว์เบอรี่ ฯลฯ แล้วคั่นด้วยเสียงเพลงจากกีตาร์อะคูสติกของ ปู-พงษ์สิทธิ์ คำภีร์

จาก นั้นจึงเป็นการเปิดตัวหนังสือ โดยผู้บริหารทั้งสามของโอสถสภา รัตน์ โอสถานุเคราะห์, ธนา ไชยประสิทธิ์ และประธาน ไชยประสิทธิ์ ร่วมพูดคุยถึงเส้นทางสู่ความสำเร็จตลอดระยะเวลา 4 ชั่วคนที่ผ่านมา

ตลอด เวลาเกือบหนึ่งชั่วโมงบนเวที จบท้ายด้วยบทสรุปที่ว่า แนวคิดที่ตระกูลโอสถานุเคราะห์ยึดถือเป็นหลักในการดำเนินธุรกิจตลอดมา ไม่ได้มีแค่การมุ่งมั่นพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่ดีที่สุดเพื่อตอบสนองความต้องการ ของผู้บริโภค แต่ได้ปลูกฝังถ่ายทอดจากรุ่นสู่รุ่น ถึงการตระหนักรู้หน้าที่ในฐานะผู้ประกอบการที่มีความรับผิดชอบต่อสังคม มรดกนี้ถูกส่งต่อมาถึงผู้บริหารรุ่นปัจจุบัน และจะส่งต่อไปยังรุ่นที่ 5 และรุ่นต่อ ๆ ไป

ดังนั้น ความท้าทายที่สุดบนเส้นทางย่างก้าวสู่ปีที่ 121 ของรัตน์ โอสถานุเคราะห์ ประธานบริษัทโอสถสภาคนปัจจุบัน จึงไม่ได้หมายถึงยอดขายประการเดียวเท่านั้น แต่อยู่ที่ว่า- -

ทำอย่างไรให้โอสถสภาเติบโตอย่างมั่นคง และสืบต่อไปอีกหลายชั่วอายุคน เหมือนที่รุ่นทวด รุ่นปู่ และรุ่นพ่อวางรากฐานเอาไว้


ที่มา : ประชาชาติธุรกิจ