ครบทุกรส สดทุกเรื่อง

ขอปรับเงินเดือนขรก.บำนาญ/ทำไมไม่จ่ายเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ/คดีปรส.และมาตรฐานเวลา
Font Size  

วันที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2555 เวลา 00:01 น.
จำนวนคนอ่านล่าสุด 14757918 คน
ขอปรับเงินเดือนขรก.บำนาญ

เรียน บรรณาธิการน.ส.พ.ข่าวสด ถึง ฯพณฯ นายกรัฐมนตรี

ผมและคณะข้าราชการบำนาญ ติดตามอ่านน.ส.พ.ข่าวสดเป็นประจำเนื่องจากเสนอ เป็นกลางตลอดมา ผมและคณะอ่านพบว่าข้าราชการบำนาญหลายท่านได้เขียนจดหมายมาถึงท่านผ่านไปถึง ฯพณฯ นายกรัฐมนตรี เพื่อให้ช่วยเหลือเรื่องขอปรับเงินเดือนให้แก่ข้าราชการบำนาญ เฝ้าดูมาตลอดก็ไม่มีเสียงตอบจากรัฐบาลเลย ทั้งที่ข้าราชการที่จบปริญญาตรีก็ได้รับเงินเดือนเป็น +5,000 บาท และผู้ใช้แรงงานก็ได้รับค่าแรงวันละ 300 บาทไปแล้ว แต่ข้าราชการบำนาญก็ยังไม่ได้รับการช่วยเหลือ หรือปรับเงินเดือนให้ ขณะนี้ทุกอย่างราคาเพิ่มสูงขึ้น แต่ข้าราชการบำนาญ ทั้งเงินเดือนก็ยังได้รับเงินเท่าเดิม ทำให้ได้รับความเดือดร้อนมาก ซ้ำยังถูกกบข.หักเงินบำนาญตอนเกษียณอีก จึงมีเงินเดือนเหลือน้อย ไม่พอใช้จ่าย

จึงกราบเรียน ฯพณฯ นายกรัฐมนตรี ช่วยเมตตาปรับเงินเดือนให้ข้าราชการบำนาญที่เงินเดือนน้อย เพิ่มอีกคนละ 3,000 บาทจักเป็นพระคุณยิ่ง (เงินเดือนน้อยคือ เงินเดือนไม่ถึง 15,000 บาท)

ขอแสดงความนับถือยิ่ง

ข้าราชการบำนาญ-เงินเดือนน้อยทำไมไม่จ่ายเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ

เรียน บรรณาธิการ หนังสือพิมพ์ข่าวสด

เรื่องเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ ตามมติครม.เมื่อวันที่ 18 ต.ค.54 ว่าจะจ่าย 600, 700, 800 และ 1,000 บาทให้มีผลตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค.54 แต่ดือนต.ค.-พ.ย.54 ทำไมถึงยังจ่าย 500 บาทเท่าเดิม เป็นเหตุใดทำไมไม่ทำตามมติครม. ทำไมไม่จ่ายย้อนหลังให้ตั้งแต่ 1 ต.ค.54 มาเลย เพราะนางฐิติมา ฉายแสง เป็นคนประกาศลงน.ส.พ.ข่าวสด เมื่อวันที่ 20 ต.ค.54 นี่เอง หรือว่าประกาศเล่นๆ แบบนี้จัดเป็นสัญญาว่าจะให้หรือไม่ บ.ก.ช่วยตอบด้วย

ขอบคุณมากครับ

ตอบ ผู้ร้องเรียน

กรณีการจ่ายเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุแบบขั้นบันได ที่ครม.ได้มีการอนุมัติไว้แต่ยังไม่ได้รับนั้น ตรวจสอบจากผู้รับผิดชอบแล้วพบว่ารัฐบาลได้แบ่งจ่ายผ่านกรมส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่นแล้ว คาดว่าเงินจำนวนดังกล่าวอาจจะยังรอการจัดสรรอยู่ที่ทำการพื้นที่นั้นๆ กรณีของผู้ที่ยังไม่ได้รับเบี้ยดังกล่าว สามารถติดต่อสอบถามหรือตามเรื่องได้ที่ตำบล องค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) ของทุกพื้นที่ หรือหน่วยงานบริหารการปกครองส่วนท้องถิ่นนั้นๆ ได้ในเวลาราชการคดีปรส.และมาตรฐานเวลา

เรียน บ.ก.ข่าวสด ที่นับถือ

ผมอยากรู้ว่าคดีปรส.ยืดยาวนานมาตั้งแต่ปี 2540 ใกล้จะหมดอายุความแล้วป.ป.ช.จะว่าอย่างไร หรือจะปล่อยให้หมดอายุความ ช่วยเร่งรัดด้วยนะครับ มีประชาชนหลายคนอยากรู้ว่าเรื่องนี้มีความคืบหน้ากันไปถึงไหนแล้ว

ส่วนอีกเรื่อง ผมสังเกตดูว่าสถานีวิทยุกระจายเสียงทุกสถานี สถานีโทรทัศน์ทุกสถานี แสดงการบอกเวลาไม่ตรงกัน โดยถือเอาเวลาของสถานีของตนเป็นหลัก ดังนั้นเวลาที่เพลงชาติขึ้น จึงเป็นการต่างสถานีต่างกันร้อง ฟังแล้วมั่วไปหมด บางสถานีก็เร็วเกือบครึ่งนาที บางสถานีก็ช้าเกือบครึ่งนาที สรุปแล้วคือไร้มาตรฐานแห่งเวลา

เรื่องนี้น่าจะมีหน่วยงานทางราชการควบคุมดูแล และแจ้งไปยังสถานีวิทยุกระจายเสียง และสถานีโทรทัศน์ทุกสถานี ให้ปรับปรุงการตั้งเวลาให้ตรงกันทั่วประเทศ เพื่อจะได้เป็นมาตรฐานเดียวกัน คือยึดถือเวลา 08.00 น.ของสถานีวิทยุของกรมประชาสัมพันธ์

ผมจะคอยดูว่าจะมีการปรับเปลี่ยนหรือไม่ ขอบคุณครับ

ขอแสดงความนับถือ

ผู้ชอบความตรงเวลา

ตอบ ผู้ชอบความตรงเวลา

ต้องนับว่าคุณเป็นคนชอบความตรงเวลาจริงๆ จนถึงขั้นหงุดหงิดกับการเทียบเวลาที่ไม่ตรงกันของวิทยุและทีวีต่างๆ ไม่รู้ว่าหน่วยงานไหนจะเป็นเจ้าภาพในข้อร้องเรียนนี้ได้ แต่ถ้าจะทำกันจริงๆ ก็ไม่น่าจะยาก เพียงขอให้ยึดถือเวลาของวิทยุกรมประชาสัมพันธ์เป็นหลักเท่านั้น ส่วนคดีองค์การเพื่อการปฏิรูปสถาบันการเงินหรือปรส. ตรวจสอบจากป.ป.ช.แล้ว ยืนยันว่ามีความคืบหน้า มีนายใจเด็ด พรไชยา กรรมการ ป.ป.ช. เป็นประธานอนุกรรมการไต่สวน ต้องติดตามกันต่อไปยาเสพติดที่บางกรวย

เรียน ท่านบรรณาธิการ ข่าวสด

รอบๆ ตัวอำเภอบางกรวย จ.นนทบุรี ยาเสพติดเยอะเหลือเกิน ซื้อขายกันเอิกเกริก ในวัดวาอารามก็ไม่เว้น โดยเฉพาะชุมชนใกล้ๆ วัด ใกล้ตัวอำเภอ ยาบ้า ยาไอซ์ หาง่ายมาก แต่ไม่เห็นมีใครไปจัดการ ขโมยโจรก็เพิ่มขึ้น สุจริตชน ชาวบ้าน พระเณรเดือดร้อน ฝากถึง ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง และผู้เกี่ยวข้องช่วยดูแลกวาดล้างจับกุมด้วย ก่อนที่มันจะเต็มบ้านเมืองมากว่านี้

คนเมืองนนท์โดยกำเนิด

ตอบ คนเมืองนนท์โดยกำเนิด

คงไม่ต้องถึงมือร.ต.อ.เฉลิม กระมัง เอาเป็นว่าสภ.บางกรวย หรือผู้การนนทบุรี ช่วยตรวจสอบและเร่งรัดปราบปรามโดยด่วน นี่เป็นนโยบายหลักของรัฐบาลชุดนี้ แม้แต่ผบ.ตร.ก็เป็นมือปราบยาเสพติดโดยตรง อย่าให้ชาวบ้านเขาผิดหวัง