ครบทุกรส สดทุกเรื่อง

ข้อมูลการขอใบขับขี่ใหม่/ทุกเวลาอ่านข่าวสดหมดกังวล/ผลกระทบจากค่าแรง 300 บาท/วิงวอนฝ่ายค้านอุเบกขาให้มาก
Font Size  

วันที่ 17 เมษายน พ.ศ. 2555 เวลา 00:01 น.
จำนวนคนอ่านล่าสุด 15000809 คน
ข้อมูลการขอใบขับขี่ใหม่

เรียน คุณบ.ก.ข่าวสด ที่นับถือ

ดิฉันทำงานที่สำนักงานขนส่งจังหวัดเพชรบุรี ฝ่ายใบอนุญาตขับรถ ได้อ่านหนังสือพิมพ์ข่าวสดในคอลัมน์ "บ.ก.ตอบจดหมาย" ได้อ่านหัวข้อเรียกรับเงินเกินใบเสร็จ มีชาวบ้านคนหนึ่งได้ไปติดต่อขอรับใบอนุญาตขับรถใหม่ ที่สำนักงานขนส่งจังหวัดแห่งหนึ่งในเขตภาคอีสานตอนบน ได้เขียนมาว่าได้จ่ายเงินค่าธรรมเนียมไป 205 บาท แต่ได้รับใบเสร็จรับเงิน 105 บาท ค่าถ่ายรูปลงบัตร 10 บาท

ดิฉันขอเรียนว่าค่าธรรมเนียมในการขอรับใบอนุญาตขับรถใหม่จะเสียค่าธรรมเนียม 105 บาท ค่าธรรมเนียมถ่ายรูปลงบัตร เป็นใบอนุญาตแบบสมาร์ตการ์ด 100 บาท (มีใบเสร็จรับเงิน/ใบกำกับภาษีให้ด้วย)

ดิฉันจึงต้องการให้คุณบ.ก.ข่าวสดช่วยลงข่าวเพื่อแก้ไขข้อมูลให้ถูกต้องต่อไปด้วย เพราะสำนักงานขนส่งจังหวัดที่ประชาชนคนนั้นไปติดต่อไม่ได้เรียกเก็บเงินค่าธรรมเนียมเกินแต่อย่างใด

ฝ่ายใบอนุญาตขับรถ

สำนักงานขนส่งจังหวัดเพชรบุรี

ตอบ ฝ่ายใบอนุญาตขับรถ

ขอบคุณที่อุตส่าห์ให้ข้อมูลมา แม้ว่าจะไม่เกี่ยวข้องกับการถูกร้องเรียนโดยตรง แต่ในฐานะผู้รับผิดชอบหน้าที่การงานเดียวกันเห็นว่ามีกรณีสมาร์ต การ์ดเพิ่มมาอีก 100 บาท น่าจะไม่ใช่การเรียกรับเงินผิดปกติอะไร ก็กรุณาให้ข้อมูลมา หวังว่าผู้ที่ร้องเรียนเรื่องนี้จะได้รับฟังข้อมูลอีกด้านไปตรวจสอบว่ามีใบเสร็จดังกล่าวนี้อีกใบต่างหากหรือไม่ทุกเวลาอ่านข่าวสดหมดกังวล

เรียน บ.ก.ข่าวสด ที่นับถือ

ผมติดตามอ่าน น.ส.พ.ข่าวสด และมติชน มานานหลายปี ข้อมูลข่าวสารถือว่าเป็นการให้ข้อมูลที่ถูกต้องตามความจริงและเป็นกลาง เนื่องในโอกาสที่ครบรอบ 21 ปี และขึ้นปี 22 ขอแสดงความยินดีด้วยใจจริงและยืนยงคงอยู่ตลอดไป ผมขอส่งกลอนมาอ่านเล่นๆ ด้วยครับ

เวียนบรรจบ ครบรอบปี ยี่สิบเอ็ด

ผลสำเร็จ ที่ผ่านมา น่าสรรเสริญ

ยี่สิบสอง เริ่มนับใหม่ ขอให้เจริญ

เส้นทางเดิน เหมือนผลงาน ที่ผ่านมา

ขอสิ่งดี มีแต่สุข ทุกชีวิต

ที่อุทิศ เรี่ยวแรง แสวงหา

ให้ผู้อ่าน ได้ข้อมูล พูลปัญญา

ทุกเวลา อ่านข่าวสด หมดกังวล

ด้วยความเคารพ

บุญเชิญ เสมรัตต์

ตอบ คุณบุญเชิญ

บทกลอนของคุณไพเราะมาก ความหมายก็ดีงาม ขอบคุณที่มีคำอวยพรดีๆ ให้ข่าวสด และขอให้คุณได้รับคำอวยพรดีๆ นี้ด้วยเช่นกันผลกระทบจากค่าแรง 300 บาท

เรียน บรรณาธิการข่าวสด

เรื่อง ค่าแรง 300 บาท

ผมทำงานอยู่บริษัทจิวเวลรี่ อยู่ฝ่ายขาย สิ่งที่ทำให้ผมทุกข์ใจอย่างมากตอนนี้ บริษัทขีดเส้นตายมาว่าฝ่ายขายต้องทำยอดให้ได้โดยให้พิสูจน์ฝีมือภายใน 10 เดือนนับจากเดือนนี้ หากผลงานไม่เข้าเป้าก็ต้องเชิญให้ออก ที่ผ่านมาปัญหาของบริษัทไม่มีอะไร พอไปได้ขายได้มากได้น้อยตามภาวการณ์ทั่วๆ ไป พวกฝ่ายขายและพนักงานอื่นๆ ก็ทำกันเต็มที่ เจ้าของบริษัทให้เหตุผลว่าต้นทุนการผลิตสูงโดยเฉพาะในเรื่องค่าแรงของพนักงานทุกฝ่าย เมื่อรัฐบาลประกาศให้ขึ้นค่าแรงวันละ 300 บาทเริ่มใช้กันมาตั้งแต่ 1 เมษาฯ ดังนั้น ฝ่ายขายต้องทำยอดให้สูง ลองคิดดูแล้วกันว่าสถานการณ์อย่างนี้ใครจะมาระห่ำซื้อเพชรซื้อพลอยกัน เพราะไม่ใช่สิ่งของที่จำเป็น ไม่ใช่ของกินของใช้

ผมแค่อยากเล่าให้ฟังว่า พอขึ้นค่าแรงวันละ 300 บาท สิ่งที่ตามมาคืออีก 10 เดือนผมอาจจะตกงานครับผม ไม่รู้บริษัทอื่นจะเป็นแบบของผมหรือเปล่า แต่ที่พูดคุยกับเพื่อนๆ พอทราบมาว่าโรงงานอุตสาหกรรมในจังหวัดอยุธยาบางโรงเริ่มจะเอาแรงงานไทยออก แล้วให้แรงงานต่างด้าวเข้ามาทำแทน ประหยัดกว่ากันเยอะ น่าเศร้าจริงๆ

เซลส์ขายจิวเวลรี่

ตอบ คุณเซลส์ฯ

ถือเป็นเสียงร้องเรียนที่สะท้อนไปยังรัฐบาลว่า การปรับขึ้นค่าแรง 300 บาทได้มีผลกระทบในด้านลบต่อลูกจ้างพนักงานจำนวนไม่น้อย กลายเป็นว่าผู้ประกอบการบางส่วนแก้ปัญหาต้นทุนเพิ่มขึ้นโดยมาลงที่ลูกจ้างพนักงานแทน นี่เป็นประเด็นที่รัฐบาลต้องไปขบคิด แต่อย่างไรก็ตามเราก็ต้องยอมรับว่าการปรับเพิ่มค่าแรง 300 บาทโดยภาพรวมเป็นผลดีต่อผู้ใช้แรงงานพนักงานลูกจ้างอย่างแน่นอนวิงวอนฝ่ายค้านอุเบกขาให้มาก

เรียน บรรณาธิการข่าวสด ที่นับถือ

ผมวิเคราะห์ดูแล้วว่า ไม่มีอดีตผู้นำประเทศคนไหนที่ประชาชนเป็นหมื่นเป็นแสนแห่ไปถึงต่างประเทศ เช่นเดียวกับอดีตนายกฯ ทักษิณ ชินวัตร ถ้าหากทักษิณได้รับการปฏิบัติอย่างไม่เป็นธรรม และกลุ่มอื่นขึ้นมาเป็นใหญ่ในแผ่นดินเมื่อใด ประเทศไทยคงจะหาความสงบสุขยาก

ดังนั้น จึงขอเสนอให้ผู้ใหญ่พรรคฝ่ายค้านที่เคารพนับถือให้ไปบอกสมาชิกของพรรคว่าในขณะนี้ให้อุเบกขาให้มาก ค้านในสิ่งที่ควรค้าน สนับสนุนในสิ่งที่ควรสนับสนุน และหัดเป็นคนรู้จักวางเฉยเสียบ้าง ในบางโอกาสจึงจะสมกับเป็นพรรคที่เก่าแก่

จากผู้รักประเทศไทย

ตอบ ผู้รักประเทศไทย

หวังว่าผู้นำและสมาชิกฝ่ายค้านจะรับฟังเสียงของคุณไปพินิจพิจารณาเพื่อนำมาสู่การอุเบกขาให้มากๆ