ครบทุกรส สดทุกเรื่อง

บช.น.ถอนรากโจร ระดมนักสืบมือฉกาจ ศูนย์ปราบลักรถ
Font Size  

วันที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2555 เวลา 00:01 น.
จำนวนคนอ่านล่าสุด 14816995 คน

กมล แย้มอุทัย

เรื่อง/ภาพปัญหาเรื่องการโจรกรรมรถยนต์และจักรยานยนต์ยังคงมีอยู่ต่อเนื่อง และมีการพัฒนารูปแบบวิธีการหลากหลาย กลายเป็นขบวนการในลักษณะองค์กรอาชญากรรม มีเครือข่ายการ กระทำผิดทั้งในและนอกประเทศ ซึ่งสร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนโดยส่วนร่วมอย่างมาก

รวมทั้งจากสถานการณ์อุทกภัยที่เกิดขึ้นเมื่อปลายปี 54 ส่งผลให้รถยนต์จมน้ำเป็นเวลานาน มีรถที่ประสบภัยได้รับการชดใช้ค่าเสียหาย จากบริษัทประกันและมีกลุ่มบุคคลซื้อรถที่ถูกน้ำท่วม แล้วนำรถที่ถูกโจรกรรมมาสวมซากหรือสวมทะเบียน หรือถอดแยกชิ้นส่วนมาซ่อมรถที่ถูกน้ำท่วม

ทำให้เชื่อว่าสถิติการโจรกรรมรถยนต์ที่ลดลง จะต้องมีแนวโน้มสูงขึ้น เพราะความต้องการของตลาดมีสูง และรถที่ผ่านการโจรกรรม จะมีราคาถูกกว่าท้องตลาดมาก

นอกจากปัญหาการโจรกรรมแล้ว ยังมีอาชญากรรมอีกแนวทางคือ การฉ้อโกง ฉ้อฉลบริษัทประกันภัย หรือบริษัทผู้ให้เช่าซื้อรถ โดยคนร้ายจะไปเช่าซื้อรถจากบริษัทผู้แทนจำหน่าย แล้วนำรถไปขายต่อยังประเทศเพื่อนบ้าน หรือจำนำ แล้วจึงมาแจ้งความว่ารถถูกขโมย เพื่อให้บริษัทประกันชดใช้ความเสียหายตามทุนประกันที่ทำสัญญาไว้ ซึ่งมักทำเป็นขบวนการ มีการวางแผน มีนายทุน คอยสนับสนุนทางการเงินในลักษณะแก๊งดาวน์รถ

นอกจากขบวนการโจรกรรมภายในประเทศแล้ว ยังมีการโจรกรรมจากประเทศเพื่อนบ้านลักลอบเข้ามาขายในประเทศไทย โดยเน้นที่รถยนต์ราคาแพง เอามาสวมทะเบียนหลอกขายให้กับประชาชนทั่วไป

จากปัญหาทั้งหมด ทำให้กองบัญชาการตำรวจนครบาล โดยพล.ต.ท.วินัย ทองสอง ผบช.น. มีคำสั่งจัดตั้งศูนย์ปราบปรามการโจรกรรมรถยนต์ รถจักรยานยนต์(ศปจร.น.) ในทุกระดับ โดยมีพล.ต.ต.เมธี กุศลสร้าง รองผบช.น. เป็น หัวหน้าศปจร.น. ให้มีหน้าที่รับผิดชอบสืบสวนสอบสวน ปราบปรามเรื่องดังกล่าวโดยตรง

ถือว่าเป็นการมอบหมายงานถูกคนอย่างยิ่ง เพราะพล.ต.ต.เมธีเคยเป็นทีมปราบโจรลักรถสมัยเป็นระดับสารวัตรและผู้กำกับในนครบาลมาแล้ว

พล.ต.ต.เมธี กล่าวว่า ชุดทำงานที่เป็นตัวหลักในการทำงาน คือ พ.ต.อ. พีระพงศ์ วงษ์สมาน และ พ.ต.ท.อรรถพร สุริยเลิศ ซึ่งรวบรวมบุคคลเป้าหมายที่เกี่ยวข้องคดีลักรถยนต์จำนวน 71 หมายจับ จัดทำโปสเตอร์ พิมพ์แจกจ่ายไปทุก บก. ทุก สน.ท้องที่ให้ประชาชนทราบและเจ้าหน้าที่ตำรวจทุกฝ่ายช่วยกันจับกุมบุคคลเหล่านี้เป็นพิเศษ เป็นมาตรการในการกดดันไม่ให้เข้ามาก่อเหตุในพื้นที่นครบาล แต่ถ้ายังไม่หยุด ยังหาโอกาสมาก่อเหตุอีก เจ้าหน้าที่ตำรวจ ศปจร.น.ก็จะใช้มาตรการเด็ดขาดในการจับกุม

และหากมีแจ้งอุบัติเหตุ ที่ทำให้รถเสียหายเกินกว่าร้อยละ 70 ให้ถ่ายภาพไว้ทั้ง 4 ด้าน พร้อมบันทึกรายละเอียดของรถ เพื่อป้องกันการสวมทะเบียนปลอม

รวมทั้งจัดทำบัญชีอู่ซ่อมรถ อู่พ่นสีรถ อู่ประกอบหรือดัดแปลงรถ ร้านจำหน่ายอะไหล่ และเต็นท์รถมือสอง โดยใช้มาตรการทางกฎหมาย ทั้งพ.ร.บ.ค้าของเก่า และพ.ร.บ.คุ้มครอง ผู้บริโภคให้เต็มที่ ถือเป็นการ ปฏิบัติการเชิงรุก เพื่อป้องกันการก่ออาชญากรรม

รวมถึงมาตรการป้องกันที่เน้นการเพิ่มประสิทธิภาพสายตรวจทุกระบบ โดยเน้นพื้นที่ถนนสายเปลี่ยวที่คนร้ายมักก่อเหตุ ไม่ว่าจะเป็นการตั้งจุดตรวจ จุดสกัด

ส่วนเรื่องการสืบสวนปราบปราม หากจับกุมได้ต้องเร่งรัดขยายผล ดำเนินคดีกับบุคคลที่เกี่ยวข้องทั้งเครือข่าย และขบวนการอย่างเด็ดขาด โดยนำเทคโนโลยีมาวิเคราะห์ข้อมูลและจัดเก็บให้เป็นระบบ

และที่สำคัญ ตำรวจฝ่ายเดียวคงทำงานไม่ได้หากไม่ได้รับความร่วมมือจากทุกภาคส่วน จึงต้องเน้นเรื่องการประชาสัมพันธ์เชิงรุก ให้เข้าถึงมวลชน ชุมชน เพื่อขอความร่วมมือด้านการข่าว และเบาะแสของคนร้ายในพื้นที่ รวมทั้งต้องขอความร่วมมือจากสื่อมวลชน เพื่อเผยแพร่กระจายข่าวสารและข้อมูลต่างๆ ถึงรูปแบบการลงมือของคนร้าย

โดยมีเป้าหมายลดสถิติการโจรกรรมรถยนต์และรถจักรยานยนต์ในพื้นที่กทม. ให้ลดลงร้อยละ 10 ให้ได้ เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว รวมทั้งต้องเพิ่มการจับกุมคดีความผิดเกี่ยวกับการโจรกรรมรถยนต์และจักรยานยนต์ให้เพิ่มขึ้นร้อยละ 10 เช่นกัน

จึงอยากฝากเตือนไปยังกลุ่มที่กำลังจะก่ออาชญากรรม ให้ยุติเสีย เพราะศปจร.น.จะเอาจริงเอาจัง เพื่อลดการก่ออาชญากรรมเกี่ยวกับรถยนต์และจักรยานยนต์ให้มากที่สุด และฝากเตือนประชาชนว่าอย่าหลงเชื่อข้อมูลข่าวสารของอาชญากร และระมัดระวังเรื่องการสวมทะเบียนปลอมนำรถมาขายในราคาถูก หากสงสัยหรือมีเบาะแสใด ขอให้แจ้งมายังศปจร.น.ได้ตลอดเวลา

ศปจร.น.พร้อมดูแลตลอด 24 ชั่วโมง