ครบทุกรส สดทุกเรื่อง

"ฉลอง เรี่ยวแรง"จัดหนักโดดค้าน "จตุพร" นั่งรัฐมนตรี-ซัดกลุ่มเสื้อแดงอย่าสำคัญตัวผิด
Font Size  

วันที่ 08 พฤษภาคม พ.ศ. 2555 เวลา 12:56 น.
จำนวนคนอ่านล่าสุด 14734506 คน
วันที่ 8 พ.ค. ผู้สื่อข่าว "ข่าวสด" รายงานว่า ที่รัฐสภา นายฉลอง เรี่ยวแรง ส.ส.นนทบุรี พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีออกมาคัดค้าน นายจตุพร พรหมพันธุ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย นั่งเก้าอี้ตำแหน่งรัฐมนตรี ว่า ตนไม่ได้คัดค้าน นายจตุพรเป็นรัฐมนตรีได้ แต่ต้องเคลียร์ตัวเองก่อน เพราะเกรงว่าจะเป็นเหมือนตอนแต่งตั้งนายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ และนางนลินี ทวีสิน ซึ่งนายกฯ กำลังไปได้ด้วยดี ไม่อยากให้เข้ามาตอบปัญหาเหล่านี้ การที่มีคดีหมิ่นอย่างนี้ คุณยังจะกล้าเข้าไปหรือ กล้าปฎิญาณตนหรือ ถ้าเป็นตนไม่กล้าหรอก เคลียร์ตัวเองเรื่องนี้ให้เรียบร้อยก่อน ไม่ต้องใช้เอกสิทธิ์ให้ไปสู้คดีเลย ถ้าไม่มีคดีหมิ่นก็ไม่เป็นอุปสรรคขวางกั้น การที่มีคดีหมิ่นแล้วเข้าไปเป็นเสนาบดีสมควรหรือไม่ ขณะที่มีกระแสว่าแดงล้มเจ้าอยู่ปัญหาเหล้านี้จะได้หมดไปด้วย

“เรื่องนี้เป็นระเบิดเวลาทำให้นายกฯหนักใจ เพราะปัญหาทุกสิ่งทุกอย่างต้องกลับไปที่ตัวนายกฯ แล้วมาทำให้ปวดหัวเรื่องนี้ทำไม ผมไม่มีอคติอะไรกับคนเสื้อแดง รวมทั้งคุณจตุพร ความรู้ความสามารถเขาเป็นได้ และคิดว่าใครก็เป็นได้ แต่ที่ผ่านมาสังคมมันฟ้อง และเราก็ได้ยินมา เราก็เลยห่วงภาพพจน์ของพรรค ไม่ใช่ว่าคุณจตุพรจะทำให้พรรคเสีย หากคุณจตุพรเคลียร์ตัวเองแล้ว โดยไปต่อสู้คดีผมก็คิดว่าเขาชนะ เป็นการแสดงความคิดเห็นส่วนตัวของผมไม่อยากให้นายกฯหนักใจเรื่องนี้ แต่อาจจะมาหนักใจเพราะผมก็เป็นได้ เพราะแสดงความคิดเห็นสวนทางกับคนอื่น แต่ผมเป็นนักการเมืองมานานแล้วย่อมมองการเมืองออก” นายฉลอง ระบุ

เมื่อถามว่า จะนำเรื่องนี้เสนอต่อนายกฯและทางพรรคเพื่อไทยหรือไม่ นายฉลอง กล่าวว่า นี่ก็เป็นการบอกในตัวอยู่แล้ว บอกให้ทั่วๆกัน  เพราะบางทีตนพูดแล้ว พูดหลายเรื่อง แต่ก็เงียบ แล้วจะพูดไปทำไม พูดในพรรคก็ได้แล้วต้องดำเนินการตามเสียงส่วนใหญ่นะ คนก็จะกล้าพูด ซึ่งมีหลายคนที่มีความคิดอย่างตนแต่ไม่กล้าพูดในพรรค อยู่ๆคุณจะบอกว่า มาเป็น มท.2 แล้วนายชูชาติ หาญสวัสดิ์ ผิดอะไร ตนคิดว่าไม่ใช่ ถามว่าเป็นโควต้าของคนเสื้อแดงเหรอ

เมื่อถามว่า การที่ออกมาพูดอาจถูกมองว่า นายจตุพรจะแย่งโควต้ารัฐมนตรีกลุ่มภาคกลางหรือไม่ นายฉลอง กล่าวว่า ถ้าคุณเล่นโควต้ากัน พวกตนก็ต้องเล่นโควต้ากันบ้าง ตนก็จะโวยวายขึ้นมาบ้าง เพราะ จ.นนทบุรี มีส.ส.ถึง 7 คน ไม่มีรมต. สักคน ตนยังไม่พูดเลย เช่น สส ปทุมธานี มี 6 คน ได้เป็นรมต. 2 คน ตนก็ยังไม่พูดเลย ที่ออกมาพูดไม่ได้อยากเป็น ใครจะมาเป็นก็ได้ แต่ต้องการให้ภาพลักษณ์ และบรรยากาศการเมืองที่กำลังดี ผูใหญ่กำลังเมตตานายกฯ ก็อยากให้ดำเนินไปด้วยดี ซึ่งหลายสิ่งหลายอย่างตนก็ยังไม่เห็นด้วย อยากให้ดูแลปัญหาเศรษฐกิจเรื่องปากท้องก่อน ถ้ามีผลงานชัดเจนแล้วประชาชนเชื่อถือถึงตอนนั้นจะทำอะไรก็ได้ อย่างเรื่องรัฐธรรมนูญก็พิจารณามาหลายอาทิตย์แล้ว บางทีเรื่องอะไรก่อน-หลัง ก็ต้องคิด ถ้าจะเอาเร็ว เอาอย่างที่ตนคิดกล้าทำหรือไม่ ก็ออก พรก.ยกเลิกคำสั่งคณะปฎิวัติ ถ้าจะเอาเสียงข้างมากลากไปก็ทำไปสิ

ผู้สื่อข่าวถามต่อว่า ส.ส. ในพรรคเพื่อไทยเห็นด้วยกับข้อเสนอนี้หรือไม่ นายฉลอง กล่าวว่า ไม่รู้ แต่ก็ไม่เห็นมีใครมาด่า ใครจะชื่นชมก็ชื่นชมไป แต่ตนคิดของตนอย่างนี้ ไม่มีกลุ่มอยู่แล้ว ส่วนที่ถามว่าจะทำให้อายุรัฐบาลสั้นลงหรือไม่ คงไม่หรอก เพราะนายกฯก็แกร่งพอตัวแล้ว แต่จะทำให้นายกฯปวดหัวอีกมากกว่าเมื่อเจอคำถามจากสื่อมวลชน ประเดี๋ยวก็พาดหัวว่า คนเผาบ้านเผาเมืองได้ดิบได้ดี เป็นรมต.ได้ คำถามเหล่านี้ก็จะย้อนมาที่ตัวนายกฯ และนายกฯจะต้องเอาเวลาที่แก้ปัญหาให้ชาวบ้านมาตอบปัญหาเหล่านี้ด้วยเหรอ แล้วหากจะตั้งคนที่เขายอมรับ อย่างสมาชิก บ้าน 111 ซึ่งมีคนเก่งศักยภาพมากมาย อาทิ นายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ เป็นบุคคลที่มีความรู้ความสามารถ แต่ตนไม่ใช่เจ้าของพรรคจึงไม่มีสิทธิ์ ทำให้มองว่าเรื่องนี้ต้องตอบแทนหรือต่อรองกันด้วยหรือ

“สมัยที่พรรคได้รับเลือก 19 ล้านเสียง ไม่มีกลุ่มของคนเสื้อแดง ซึ่งกทม.ก็ได้คะแนนมาก แต่ตอนนี้มีกลุ่มคนเสื้อแดง คุณอย่าสำคัญตัวผิด คนเสื้อแดงที่ตนเคารพรักคือคนที่ศรัทธาใน พ.ต.ท. ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี คนกลุ่มนี้ตนจึงเคารพกราบไหว้ เพราะมีจุดยืนของเขาในการต่อต้านรัฐประหารเท่านั้นเอง แต่ครั้งนี้ที่กระแสจุดติดขึ้นมาเพราะตัว น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีคนเดียว คือ คนที่เคารพศรัทธาในตัว พ.ต.ท. ทักษิณ และอยากเห็นนายกฯเป็นผู้หญิง คนอื่นไม่เข้าใจ ให้เขาสำนึกตรงนี้บ้าง อย่าเอากลุ่มโน้นกลุ่มนี้มาต่อรอง อย่างกรณีที่นายกฯเข้าพบพล.อ. เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรี ตนก็เห็นว่าเป็นสิ่งที่ดี แต่น.พ. เหวง โตจิราการ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย กลับบอกว่า นายกฯต้องมาชี้แจงให้คนเสื้อแดงเข้าใจ ตนอยากถามว่า ทำไม แล้วคุณเป็นใคร นี่เป็นพรรคเพื่อไทย และคุณก็เป็นลูกพรรค นายกฯทำถูกแล้วแลไม่เห็นต้องมาชี้แจงอะไรเลย” นายฉลอง กล่าว