ครบทุกรส สดทุกเรื่อง

ฮือฮาคลิปโพสต์ทั่วเฟซบุ๊ก "พระ" สวดมนต์จังหวะเพลงแร็พ-ร็อก งานขึ้นบ้านใหม่!
Font Size  

วันที่ 07 มิถุนายน พ.ศ. 2555 เวลา 16:28 น.
จำนวนคนอ่านล่าสุด 15049634 คน
 
 วันที่ 7 มิ.ย. ผู้สื่อข่าว "ข่าวสด" ประจำจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ได้รับแจ้งว่า เกิดกระแสฮือฮาในเครือข่ายเว็บเฟซบุ๊กมีการแชร์วีดีโอ พระสวดมนต์เป็นทำนองเพลงร็อกและจังหวะแร็พ จึงเข้าไปตรวจสอบพบว่า ที่มาเป็นคลิปวีดีโอในยูทูบและเฟซบุ๊ก ชื่อว่า "เพิ่งเคยเห็นพระเทศน์เป็นจังหวะ rock ก็งานนี้แหละ (งานขึ้นบ้านใหม่)"  ซึ่งพระหนุ่มในคลิปดังกล่าวสวดมนต์บทสะเดาะเคราะห์ สวดมนต์บทกำแพงแก้ว 7 ชั้นด้วยลีลาน้ำเสียงกระแทกเน้น เหมือนกับจังกวะเพลงแร็พ ขณะที่พระสงฆ์แต่ละรูป ออกเสียงดังก้องกังวาน จนมีผู้เข้าไปชมเป็นจำนวนมาก นอกจากนั้น ยังโพสข้อความแสดงความคิดเห็นกันต่างๆ นานา ส่วนใหญ่จะเป็นการชื่นชมที่พระว่าสวดมนต์เน้นหนักแน่นดีในช่วงหวะที่ขับไล่สิ่งไม่ดีต่างๆ ออกไป ฟังแล้วสบายใจ  
 
 จากข้อมูลเท่าที่พบในเว็บ พบว่าเป็นการสวดมนต์ในการทำบุญขึ้นบ้านใหม่  เมื่อวันที่ 3 มิถุนายน 2555  ที่ผ่านมา แต่ยังไม่ทราบว่าเป็นพระสงฆ์วัดใดและจังหวัดใด  สำหรับบทสวดในคลิปเป็นบทสวดกำแพงแก้ว 7 ชั้น และบทสวดสะเดาะเคราะห์ ซึ่งพระมักจะสวดให้กับผู้คนที่ทำบุญสะเดาะเคราะห์ต่อดวงสะตา 

 ด้านพระครูอนุกูลศาสนกิจ เจ้าคณะอำเภอพระนครศรีอยุธยา รองเจ้าอาวาสวัดศาลาปูน อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา  กล่าวว่า จากการที่ได้ดูคลิปวีดีโอการสวดนต์ของพระสงฆ์ที่เป็นบทสวดสะเดาะเคราะห์นั้น เท่าที่ฟังดูแล้วไม่เหมาะสม การสวดแบบนี้เป็นการสวดเอาใจเจ้าภาพ มักสวดกันในงานทำบุญบ้าน และงานพิธิเกี่ยวกับการสะเดาะเคราะห์ จริงๆ แล้วการสวดมนต์จะต้องสวดให้เป็นจังหวะ มีทำนอง สำรวมให้สวยงาม เพื่อเป็นการให้พรญาติโยมและสืบทอดคำสอนของพระพุทธเจ้า เท่าที่ดูขณะนี้ไม่น่าจะใช่พระสงฆ์ในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ซึ่งจะได้เร่งหาว่าเป็นพระสงฆ์วัดใด และต้องประชุมพระเพื่อหาที่มากันต่อไป