โทมาส์ มูนิเยร์ จาก บุรุษไปรษณีย์ สู่ขุนพลแข้ง เบลเยี่ยม ชุดอันดับ 3 ฟุตบอลโลก

15 ก.ค. 2561 - 01:35 น.

ผลงานของเบลเยี่ยมในฟุตบอลโลก 2018 เครดิตส่วนใหญ่อาจจะถูกยกให้กับนักเตะระดับซูเปอร์สตาร์ แต่อีกนักเตะที่ปิดทองหลังพระคนหนึ่งที่มีส่วนไม่น้อยในหลายๆเกมคือ โทมาส์ มูนิเยร์ แบ็กขวาจากปารีส แซงต์ แยร์แมง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

มูนิเยร์ ปิดตาย เนย์มาร์ กองหน้าทีมชาติบราซิล จนได้แต่นอนทุรนทุรายในรอบ 8 ทีมสุดท้าย และการติดโทษแบนในรอบรองฯ ก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทีมไม่เต็มสูบในเกมพ่ายฝรั่งเศส จากนั้นในรอบชิงที่ 3 สอดขึ้นมายิง 1 ประตูช่วยให้ทีมย้ำแค้นอังกฤษไปอีกครั้ง

REUTERS/John Sibley

เส้นทางชีวิตของแข้งทีมชาติเบลเยี่ยมทุลักทุเลตั้งแต่เด็ก ครอบครัวแยกทางกัน โทมาส์ วัย 12 ปีอยู่แม่ ที่ต้องทำงานเป็นพยาบาล 6 โมงเช้าถึงบ่าย 2 โมง และรับงานแม่บ้านต่อถึง 3 ทุ่มเพื่อหาเงินมาเลี้ยงลูก 3 คน

REUTERS/Sergio Perez


ดาวเตะที่พูดภาษาฝรั่งเศส และอังกฤษคล่องปร๋อเล่นฟุตบอลตามพ่อที่เป็นนักเตะสมัครเล่น เขามีโอกาสได้เข้าโรงเรียนฟุตบอลของสตองดาช ลีเอช แต่ด้วยความที่ไกลจากหมู่บ้านจึงต้องย้ายไปเรียนโรงเรียนประจำ และอดทนคิดถึงบ้านอยู่ 2 ปีเพื่อแลกกับโอกาสการเป็นนักฟุตบอลอาชีพ กระทั่งอายุ 15 ปี ทีมกลับปล่อยตัวออกจากสถาบันดื้อๆ


“ไม่ ฟุตบอลคือความฝันของลูก ลูกต้องเล่นมันต่อไป” แม่ของเขาโทรไปฝากฝังให้เล่นทีมเล็กๆในเวอร์ตอน ทีมระดับดิวิชั่น 3 และลูกชายไม่ทำให้แม่ผิดหวัง เขายิง 10 ประตูในเกมแรกที่ชนะ 15-3 และโค้ชเข้ามาถามทันทีว่าอยากใส่เสื้อเบอร์อะไร

เงินเดือนนักเตะลีกล่างไม่พอใช้จ่ายในครอบครัว เขา ไปสมัครเป็นบุรุษไปรษณีย์ทำงานแบบตื่นตี 5 ส่งจดหมายถึงสว่างอยู่ 4 เดือน ก่อนจะได้งานเป็นพนักงานบริษัทผลิตชิ้นส่วนรถยนต์

และจุดเปลี่ยนในชีวิตก็มาถึงเมื่อเพื่อนที่โรงงานถ่ายวิดิโอ แมตช์ที่ยิงประตูสุดสวยอัพขึ้นยูทูป และกลายเป็นไวรัลในเบลเยี่ยมพักหนึ่ง จนทีมใหญ่อย่าง คลับ บรูช ติดต่อเข้ามาเพื่อขอซื้อนักเตะ วัย 19 ปีด้วยค่าตัว 100,000 ยูโร และทำให้เขาได้กลับมาคุยกับพ่อ ซึ่งหมางเหมินเขาตั้งแต่ถูกลีเอชปล่อยตัวอีกครั้ง “พ่อโทรมาหาและบอกว่า มันบ้าไปแล้ว ลูกฉันได้เล่นคลับ บรูช”

REUTERS/Dylan Martinez TPX IMAGES OF THE DAY

ก่อนที่ประตูสู่ฟุตบอลอาชีพจะเปิดกว้างถึงขั้นถูกทีมยักษ์จากปารีสฯ ซื้อตัวไปด้วยค่าตัว 7 ล้านยูโร และก้าวขึ้นไปติดทีมชาติ เบลเยี่ยม คว้าอันดับ 3 ฟุตบอลโลกในที่สุด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ โทมาส์ มูนิเยร์ จาก บุรุษไปรษณีย์ สู่ขุนพลแข้ง เบลเยี่ยม ชุดอันดับ 3 ฟุตบอลโลก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง