Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 3 ส.ค. 2563

ตะลึงบวงสรวงเจ้าแม่นางแก้ว! แพแตกกลางน้ำยม ร่างจมดิ่งเจอตะเคียนยักษ์200ปีจมใต้น้ำ

24 เม.ย. 2562 - 17:25 น.

ตะลึงบวงสรวงเจ้าแม่นางแก้ว! แพแตกกลางน้ำยม ร่างจมดิ่งเจอตะเคียนยักษ์200ปีจมใต้น้ำ

วันที่ 24 เม.ย. ที่บริเวณจุดแก่งหลวง หมู่ 7 บ้านหนองกลาง ภายในวนอุทยานแก่งหลวง-ไดโนเสาร์ ต.มาง อ.เชียงม่วน จ.พะเยา นายสกุลศักดิ์ บัวชุม ประธานชมรมกำนันผู้ใหญ่บ้านจังหวัดพะเยา พร้อมชาวบ้านช่วยกันนำต้นตะเคียนยักษ์ 2 ต้นที่จมอยู่ใต้น้ำยม บริเวณจุดแก่งหลวง ขึ้นจากน้ำยมโดยใช้นำรถแบ็กโฮช่วยลากต้นตะเคียนที่จมอยู่ใต้น้ำลึก 3 เมตร ขึ้นมาไว้บนบก ก่อนที่จะนำไปไว้ในสถานที่ที่เหมาะสมต่อไป

นายเสวียน ดอนแก้ว อายุ 50 ปี ผู้ใหญ่บ้านหนองกลาง ม.7 ต.บ้านมาง เล่าว่า เมื่อวันที่ 12 เม.ย. ที่ผ่านมา หมู่บ้านได้ทำพิธีบวงสรวงเจ้าแม่นางแก้ว ประจำปี 2562 ขึ้น ณ จุดท่องเที่ยวแก่งหลวง ในแม่น้ำยม โดยมีประชาชนในหมู่บ้านตลอดจนนักท่องเที่ยวมาร่วมงานประเพณีจำนวนมาก ถึงช่วงบ่ายของวันนั้นอากาศร้อยอบอ้าว ทำให้นายพิรัชญากาญจน์ ดอนแก้ว อายุ 35 ปี ชาวบ้านหนองกลาง กระโดดลงเล่นน้ำแล้วว่ายน้ำขึ้นไปทางทิศเหนือของลำน้ำ โดยมีแพไม้ไผ่ล่องอยู่ในแก่งหลวงด้วย

แต่ปรากฎว่าขาไปโดนเข้ากับรากไม้ในน้ำ และตะโกนขึ้นมาว่า “รากไม้นี้น่าจะเป็นของต้นตะเคียนแน่ๆ” เมื่อสิ้นเสียงแพไม้ไผ่ที่กำลังล่องอยู่ในแก่งหลวงซึ่งมีคนเต็มแพ ก็แตกขึ้นมาทันที ทำให้ทุกคนตื่นตกใจเป็นอย่างมาก นางพิสมัย ดอนแก้ว อายุ 64 ปี แม่ของนายพิรัชญากาญจน์ก็จมลงไปในน้ำใน แต่นายพิรัชญากาญจน์ว่ายน้ำไปช่วยแม่ไว้ได้

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ด้านนางพิสมัย เล่าว่า ขณะที่จมลงในน้ำนั้นเหมือนมีอากาศหายใจตลอดเวลาไม่สำลักน้ำ นอกจากนี้ร่างกายกลับเบามากๆ เหมือนกับกับมีคนมาอุ้มไว้ลอยอยู่ในน้ำ ตอนจมน้ำได้ตั้งจิตอธิษฐานไว้ว่า ขอให้เจ้าแม่นางแก้วช่วยชีวิตด้วย และก็มีลูกชายมาช่วยไว้ได้ในที่สุด

ขณะที่นางสุจิตรา ไชยวุฒิ พัฒนากรอำเภอเชียงม่วน กล่าวว่า หลังเกิดเหตุการณ์นี้มีประชาชนในพื้นที่เข้ามาปรึกษากับผู้ใหญ่บ้านหนองกลางว่า จะต้องนำต้นตะเคียนที่นอนจมในน้ำขึ้นมาไว้บนบก เพราะก่อนหน้านี้เจ้าแม่นางแก้วได้มาบอกกับร่างทรงที่ทางหมู่บ้านนับถือ ว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนั้นเจ้าแม่นางแก้วอยากให้ทุกคนรู้ และขอให้ช่วยเอาต้นตะเคียนขึ้นมาไว้บนบก จึงประสานไปยัง นายสกุลศักดิ์ นำรถแบ็กโฮมาช่วยนำต้นตะเคียนขึ้นจากลำน้ำยม

เมื่อนำขึ้นมาแล้ว พบมีต้นตะเคียน 2 ต้น ขนาดความยาวประมาณ 25 เมตร เส้นรอบวง 48 นิ้ว คาดว่ามีอายุไม่น้อยกว่า 200 ปี หลังจากหารือกันทั้งผู้นำผู้นำและเจ้าหน้าที่แล้ว มีความเห็นว่าจะนำต้นตะเคียนยักษ์ทั้ง 2 ต้น ไว้ที่บริเวณแก่งหลวง เพื่อให้ประชาชนในพื้นที่และนักท่องเที่ยวได้มาชมและขอโชคลาภตามความเชื่อของแต่ละคน

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ตะลึงบวงสรวงเจ้าแม่นางแก้ว! แพแตกกลางน้ำยม ร่างจมดิ่งเจอตะเคียนยักษ์200ปีจมใต้น้ำ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง