Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 15 ก.ค. 2563

ชาวชุมพรแห่ซื้อเกลี้ยงทุกแผง เลขวันเกิดรูปปั้น"วัวกระทิงโทน"สัญลักษณ์หาดทุ่งวัวแล่น(คลิป)

31 พ.ค. 2563 - 00:24 น.

ชาวชุมพรแห่ซื้อเกลี้ยงทุกแผง เลขวันเกิดรูปปั้น"วัวกระทิงโทน"สัญลักษณ์หาดทุ่งวัวแล่น

วันที่ 30 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สลากกินแบ่งรัฐบาล หรือ ลอตเตอรี่ งวดประจำวันที่ 1 มิถุนายน 2563 ที่จะถึงนี้ ได้ตีพิมพ์รูปปั้น “วัวกระทิงโทน” หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า “วัวป่า” ซึ่งเป็นรูปปั้นเนื้อสัมฤทธิ์ขนาดใหญ่ที่ใช้เป็นสัญลักษณ์แหล่งท่องเที่ยว หาดทุ่งวัวแล่น หมู่ที่ 8 ต.สะพลี อ.ปะทิว ซึ่งถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวสวยงามอันดับ 1 ของจ.ชุมพร ลงในใบสลากกินแบ่งรัฐบาล ทำให้ชาวบ้านและนักท่องเที่ยวแห่กันซื้อเลขเด็ดจนเกลี้ยงแผง บางคนซื้อไว้เป็นที่ระลึกเนื่องจากไม่เคยมีมาก่อน

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

น.ส.วาสนา แม่ค้าลอตเตอรี่หน้าสหกรณ์ร้านค้า เขตเทศบาลเมืองชุมพร กล่าวว่า หลังจากกองสลากได้ตีพิมพ์ภาพรูปปั้นวัวกระทิงสัญลักษณ์แหล่งท่องเที่ยวหาดทุ่งวัวแล่น ปรากฏว่าชาวบ้านมาถามหาซื้อเลขเด็ดคือเลขท้าย 2 ตัวและ 3 ตัวคือเลข 14,41,141,114,441, เนื่องจากชาวบ้านตีเลขเด็ดจากรูปปั้นวัวกระทิงเพศผู้คือ 1 ตัว และมี 4 ขา จนเลขดังกล่าวไม่มีเหลือแล้ว นอกจากนั้นบางคนก็ไม่สนเลขเด็ดเห็นว่ามีรูปวัวกระทิงก็จะซื้อเก็บเอาไว้ จนเกือบหมดแผงแล้ว

ขณะที่แม่ค้าแร่ขายลอตเตอรี่ บริเวณหาดทุ่งวัวแล่น กล่าวว่างวดนี้ขายดีมากเกือบหมดแล้ว โดยชาวบ้านจะหาซื้อเลขเด็ดเกี่ยวกับตัวรูปปั้นวัวกระทิงบางคนก็ซื้อเลข 45,47 บอกว่าเลขประจำตัววัวกระทิง บางคนก็ซื้อเลขอื่นๆตามที่เขาชอบเช่นเลข 8 เพราะรูปปั้นวัวกระทิงตั้งอยู่ที่ชายหาดทุ่งวัวแล่นพื้นที่หมู่ 8

แห่ซื้อลอตเตอรี่

ด้าน นายวัชรินทร์ สุวพิศ ปลัด อบต.สะพลี กล่าวว่า เดิมทีนั้นกองสลากฯตั้งใจจะมาออกสัญจรที่ จ.ชุมพร แต่ได้เกิดวิกฤตการณ์แพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 จึงไม่สามารถมาออกเลขรางวันนอกพื้นที่ได้ แต่กองสลากฯได้ใช้รูปปั้นวัวกระทิงโทน สัญลักษณ์แหล่งท่องเที่ยวของหาดทุ่งวัวแล่น ลงตีพิมพ์ในใบสลากกินแบ่งรัฐบาลประจำงวดวันที่ 1 มิถุนายน 2563 ปรากฏว่าขายดีมากหลายคนโทรมาสอบถามตนว่า รูปปั้นวัวกระทิงตัวนี้มีอายุเท่าไร สร้างวัน เดือน ปี พ.ศ.อะไร จนรับแต่โทรศัพท์แทบไม่ต้องทำอะไรเลย

แห่ซื้อลอตเตอรี่

รูปปั้นวัวกระทิงโทนประจำหาดทุ่งวัวแล่นนั้น สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2548 ครั้งนั้น ตั้งประจำอยู่บริเวณสามแยกสะพลี-หาดทุ่งวัวแล่น ต่อมาปี พ.ศ.2553 ได้ขนย้ายมาตั้งไว้ที่บริเวณริมชายหาดทุ่งวัวแล่นจนถึงปัจจุบัน ซึ่งปรากฏว่าเลขปี พ.ศ.ด นั้นคอหวยหากว้านซื้อซื้อจนหมดแผงแล้ว อย่างไรก็ตามแม้เลขเด็ดจะหมดแล้วแ ต่ลอตเตอรี่ประจำงวดนี้ก็ขายยังดีทุกหมายเลข เพราะชาวบ้านและนักท่องเที่ยวอยากจะซื้อเก็บไว้เป็นที่ระลึกไม่สนใจว่าจะถูกหรือไม่ก็ตาม

แห่ซื้อลอตเตอรี่

สำหรับหาดทุ่งวัวแล่นแห่งนี้ ก่อนจะมาเป็นแหล่งท่องเที่ยวอันดัง 1 ของชุมพร มีตำนานเล่าขานสืบต่อๆกันมาว่า สมัยก่อนเป็นป่าทึบมีสัตว์ป่านาๆชนิด พวกพรานจึงนิยมเข้ามาล่าสัตว์ป่า แต่ปรากฏว่าสัตว์ที่ถูกยิงจะแล่นหลบหนีเข้าป่าไปได้ทุกครั้ งและยังไม่เคยมีใครจับได้แม้แต่ตัวเดียว กระทั่งมาวันหนึ่งมีนายพรานฆ่าวัวป่าได้ 1 ตัว ขณะที่กำลังจะถลกหนังแล่เนื้อ ฉับพลันวัวป่าตัวนั้นกลับฟื้นคืนชีวิตลุกขึ้นแล่นหลบหนีหายเข้าไปในป่าได้อีก จนกลายเป็นเรื่องอาถรรพ์ ทำให้ชาวบ้านทุกคนเรียกที่แห่งนี้ว่า “หาดทุ่งวัวแล่น” มาจนถึงทุกวันนี้ สำหรับคำว่า “แล่น” เป็นภาษาถิ่นภาคใต้ หมายถึง “วิ่ง” นั่นเอง

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ชาวชุมพรแห่ซื้อเกลี้ยงทุกแผง เลขวันเกิดรูปปั้น"วัวกระทิงโทน"สัญลักษณ์หาดทุ่งวัวแล่น(คลิป)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง