แห่ไหว้ 2เจ้าแม่ต้นตะเคียนอายุกว่า150ปี เชื่อช่วยสอบบรรจุครูติด เผยที่มา

6 ส.ค. 2563 - 10:49 น.

แห่กราบไหว้บนบาน เจ้าแม่รัตนาวดี-เจ้าแม่ศรีไพร ต้นตะเคียน อายุกว่า 150 ปี หลังถูกนำขึ้นมาจากลำน้ำปลายมาศ เชื่อช่วยให้สอบบรรจุครูติด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 6 ส.ค. ชาวบ้านหนองซำ ม.8 ต.กรงรถ อ.ห้วยแถลง จ.นครราชสีมา ต่างพากันนำดอกไม้ธูปเทียนมากราบไหว้บนบาน เจ้าแม่รัตนาวดี และ เจ้าแม่ศรีไพร ภายในวัดหนองซำ หลังจากก่อนหน้านี้ ชาวบ้านได้พบต้นตะเคียนอายุกว่า 150 ปี จำนวน 4 ต้น ภายในลำน้ำปลายมาศท้ายหมู่บ้าน

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

นายสนาม ธรรมพล อายุ 75 ปี ชาวบ้านหนองซำ กล่าวว่า ก่อนหน้านี้มีชาวบ้านคนหนึ่งฝันว่า มีเจ้าแม่ศรีไพรและเจ้าแม่รัตนาวดี ตัวแทนของต้นตะเคียน ต้องการที่จะขึ้นมาจากน้ำ เพราะจมน้ำมานานกว่า 150 ปีแล้ว จากนั้นชาวบ้านจึงพากันไปดู ก็พบว่ามีต้นตะเคียนโผล่ขึ้นมาจากน้ำจริง ๆ จึงช่วยกันลงไปค้นหา

แห่กราบไหว้บนบาน เจ้าแม่รัตนาวดี-เจ้าแม่ศรีไพร ต้นตะเคียน อายุกว่า 150 ปี

แห่กราบไหว้บนบาน เจ้าแม่รัตนาวดี-เจ้าแม่ศรีไพร ต้นตะเคียน อายุกว่า 150 ปี

“พบว่า มีต้นตะเคียนขนาดใหญ่ ความยาวประมาณ 12 เมตร เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 60 เซนติเมตร จำนวน 4 ต้น จมอยู่ในน้ำ ชาวบ้านจึงได้นำร่างทรงมาประกอบพิธีอัญเชิญต้นตะเคียนทั้งหมดขึ้นจากน้ำ แล้วนำไปเก็บรักษาไว้ภายในวัดหนองซำ กระทั่ง มีชาวบ้านเข้ามากราบไหว้ขอโชคลาภ และบนบานขอให้สอบบรรจุครูติด ปรากฏว่า ประสบผลสำเร็จ คนที่มาบนบานสานกล่าว เจ้าแม่ศรีไพร และเจ้าแม่รัตนาวดี สอบบรรจุครูติดเกือบทุกคน จึงเป็นที่ร่ำลือกล่าวขานไปทั่ว” นายสนาม กล่าว

บรรยากาศภายในศาลาที่ตั้งรูปปั้นของเจ้าแม่

บรรยากาศภายในศาลาที่ตั้งรูปปั้นของเจ้าแม่

นายสนาม กล่าวต่อว่า ชาวบ้านจึงแห่นำสิ่งของต่าง ๆ เช่น ชุดไทยและหุ่นนางรำมาแก้บน หลังจากนั้นไม่นาน ก็มีคนสร้างหุ่นปั้นเจ้าแม่รัตนาวดี และเจ้าแม่ศรีไพร ขนาดเท่ากับคนจริง ๆ มาตั้งไว้ภายในวัดหนองซำ เพื่อให้ชาวบ้านเข้ามากราบไหว้ขอโชคลาภ และบนบานขอให้สอบบรรจุครูติด

ต้นตะเคียนที่ถูกนำมาไว้ภายในวัด

ต้นตะเคียนที่ถูกนำมาไว้ภายในวัด

นายสนาม กล่าวอีกว่า โดยชาวบ้านในพื้นที่เชื่อกันว่า ชาติปางก่อนเจ้าแม่รัตนาวดีและเจ้าแม่ศรีไพรน่าจะเคยเป็นครูบาอาจารย์ แล้วกลับมาในชาตินี้ เมื่อมีคนมาขอให้สอบครูติด จึงให้พรได้สมหวังตามความเชื่อกันทุกคน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ แห่ไหว้ 2เจ้าแม่ต้นตะเคียนอายุกว่า150ปี เชื่อช่วยสอบบรรจุครูติด เผยที่มา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง