สมาคมโรคเบาหวานแห่งประเทศไทย เตือนคนไทยเสี่ยงโรคเบาหวานกว่า 8 ล้านคน อายุน้อยลง-เป็นโดยไม่รู้ตัว จับมือ เทสโก้ โลตัส จัดแคมเปญสุขภาพครั้งใหญ่ ชวนคนไทยทั่วประเทศตระหนักรู้เท่าทันก่อนสาย  

เทสโก้ โลตัส จับมือ สมาคมโรคเบาหวานแห่งประเทศไทย เตือนคนไทยทั่วประเทศมีภาวะเสี่ยงโรคเบาหวาน 7.7 ล้านคน ผู้เป็นอายุน้อยลงเรื่อยๆและเป็นโดยไม่รู้ตัว พร้อมจัดแคมเปญ “ครอบครัวสุขใจ ห่างไกลโรคเบาหวาน” เนื่องในวันเบาหวานโลก รณรงค์ลูกค้าประชาชน รีบดูแลป้องกันและรักษาถูกวิธีก่อนสายเกินไป พร้อมตรวจเบาหวานด้วยตัวเองฟรี ในเทสโก้ โลตัส 160 สาขาทั่วไทย 8-18 พฤศจิกายนนี้

นางสาวสลิลลา สีหพันธุ์ ประธานกรรมการ ฝ่ายกิจการบรรษัท เทสโก้ โลตัส กล่าวว่า ด้วยบทบาทของ เทสโก้ โลตัส ที่มุ่งเน้นการให้ความสำคัญในเรื่องการดูแลสุขภาพของลูกค้าประชาชน ด้วยการช่วยให้ลูกค้าเข้าถึงอาหารที่ดีต่อสุขภาพ ที่มีรสชาติอร่อยและมีราคาที่เอื้อมถึง  จึงร่วมมือกับสมาคมโรคเบาหวานแห่งประเทศไทย จัดแคมเปญเพื่อสุขภาพสำหรับพี่น้องประชาชน เนื่องในวันเบาหวานโลก 14 พฤศจิกายน เพื่อให้ตระหนักรู้เท่าทันถึงการป้องกัน รักษา ให้ห่างไกลโรคเบาหวาน

“ในปีนี้วันเบาหวานโลก มีหัวข้อเกี่ยวกับครอบครัว สอดคล้องกับกลุ่มลูกค้าหลักของเทสโก้ โลตัสคือกลุ่มครอบครัวเช่นกัน จึงได้ร่วมกับสมาคมโรคเบาหวานแห่งประเทศไทยในการจัดแคมเปญครอบครัวสุขใจ ห่างไกลโรคเบาหวานด้วยการนำเสนอวสินค้าทางเลือกสุขภาพในราคาโปรโมชั่นสุดพิเศษ ตลอดจนร่วมกับคู่ค้าให้บริการตรวจคัดกรองเบาหวาน ความดัน BMI ฟรี ที่ร้านขายยาเทสโก้ โลตัส ที่ตั้งอยู่ภายในไฮเปอร์มาร์เก็ตมากกว่า 160 สาขาทั่วประเทศ ตั้งแต่วันที่ 8-18 พฤศจิกายนนี้ด้วย”

ด้าน ศาสตราจารย์เกียรติคุณแพทย์หญิง วรรณี นิธิยานันท์  นายกสมาคมโรคเบาหวานแห่งประเทศไทย กล่าวว่า จากการสำรวจเมื่อปี พ.ศ.2557 พบว่า คนไทยอายุ 15 ปีขึ้นไป จำนวน 4.8 ล้านคนเป็นโรคเบาหวาน และมีคนไทยมากถึง 7.7 ล้านคน มีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคเบาหวาน อีกทั้งในระยะ 5 ปีที่ผ่านมา คนไทยเป็นเบาหวานเพิ่มขึ้นไม่ต่ำกว่าปีละ  1 แสนคน และมีอายุเฉลี่ยในการเป็นโรคเบาหวานน้อยลง ซึ่งพบว่า 1 ใน 12 คน เพิ่งรู้ตัวว่าเป็นเบาหวานอายุจะน้อยกว่า 30 ปี นอกจากนี้ 1 ใน 4 คนจะไม่รู้ตัวว่าเป็นเบาหวานเพราะไม่ปรากฏอาการ”

“โรคเบาหวานมักจะมีอาการแสดงออกเมื่อระดับน้ำตาลในเลือดเกิน 200 มก./ดล. เกณฑ์วินิจฉัยโรคเบาหวานคือระดับน้ำตาลในเลือด 126 มก./ดล. หรือมากกว่า ดังนั้นจึงเป็นเหตุให้ต้องคัดกรองตรวจค้นหาโรคเบาหวาน คนที่มีปัจจัยเสี่ยงต้องได้รับการตรวจคัดกรอง หากเป็นเบาหวานแล้วไม่รักษา หรือรักษาแล้วควบคุมไม่ได้ จะเกิดโรคแทรกซ้อนต่างๆ จากเบาหวานตามมา”

สำหรับกิจกรรมคัดกรองเบาหวาน ตรวจ BMI ตรวจความดัน ที่ร้านขายยาเทสโก้ มากกว่า  160 สาขาทั่วประเทศ ฟรี ตั้งแต่วันที่ 8-18 พฤศจิกายนนี้ สามารถตรวจเช็ครายชื่อสาขาได้ที่นี่ https://www.tescolotus.com/news/view/459

บทความก่อนหน้านี้ดรีมเวิลด์ ฉลอง 25 ปี ส่งความสุข สร้างรอยยิ้ม  มอบสนามเด็กเล่น ผ่านกิจกรรม “ แต้มสี เติมฝัน ”
บทความถัดไปดีเจหนุ่มใหญ่ ลั่นไก ยิงเมีย ก่อนกอดศพ ระเบิดหัวตายตาม ฝากเพื่อนดูแลลูกวัย 5 ขวบ