ปวดคอเรื้อรัง ระวัง! หมอนรองกระดูกคอกดทับเส้นประสาท

20 ส.ค. 2562 - 08:00 น.

สำหรับอาการปวดคอนั้นหากเป็นการปวดกล้ามเนื้อคอธรรมดา เวลาก้มคอลงอาการปวดจะยิ่งชัดเจน แต่ถ้าเป็นจากสาเหตุอื่น เช่น หมอนรองกระดูกกดทับเส้นประสาท เวลาก้มคอลงจะรู้สึกสบายแต่ถ้าแหงนคอขึ้นจะรู้สึกปวดร้าวไปตามแนวเส้นประสาท หากมีอาการเช่นนี้ให้สันนิษฐานว่าเป็นเรื่องของหมอนรองกระดูกคอ หรือหินปูนที่กระดูกคอกดทับเส้นประสาทได้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

การตรวจวินิจฉัย โรคหมอนรองกระดูกคอกดทับเส้นประสาท แพทย์จะเอกซเรย์ผู้ป่วยด้วยท่ายืนหน้าตรง ด้านข้าง และท่าก้ม-เงย ซึ่งสามารถบอกรอยโรคได้มากกว่าท่านอน เพราะกระดูกสันหลังส่วนคอไม่ได้รับน้ำหนัก ซึ่งอาจทำให้ผลที่ออกมาผิดพลาดได้ แต่ถ้ายังไม่แน่ใจ แพทย์จะทำการตรวจด้วยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า MRI ที่แสดงให้เห็นภาพของหมอนรองกระดูกคอ ระบบเส้นประสาท ได้อย่างชัดเจน นอกจากนี้หากจะดูละเอียดลงไปอีกในเรื่องของตัวกระดูกคอและหินปูนเกาะ
ก็สามารถตรวจด้วยการเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ ร่วมกับการฉีดสารทึบแสงรังสีเข้าไปในช่องไขสันหลัง ซึ่งจะทำให้ได้ข้อมูลชัดเจนมากขึ้น


สำหรับวิธีการรักษาโรคหมอนรองกระดูกคอกดทับเส้นประสาท หากอาการที่เกิดขึ้นยังอยู่ในระยะเล็กน้อย เป็นแค่อาการเคลื่อนของหมอนรองกระดูก ก็อาจรักษาด้วยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการนั่งทำงาน ไม่นั่งอยู่ท่าเดียวนานๆ หรืออาจทำกายบริหารคอ เท่านี้อาการปวดคอจากหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาทก็จะเบาบางลงจนกระทั่งหายไปได้ แต่ถ้าหากในกรณีที่ปวดเรื้อรังมานาน เนื่องจากหมอนรองกระดูกคอเสื่อมสภาพแล้ว หรือหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท อาจต้องรักษาด้วยวิธีการผ่าตัดเปลี่ยนหมอนรองกระดูกคอเทียม โดยเมื่อผ่าตัดแล้วอาการปวดที่เคยมีก็จะหายไป

“ท่าบริหารลดอาการปวดคอ” http://bit.ly/2X24DLn

นพ.สุรศักดิ์ อินทชื่น
แพทย์ผู้ชำนาญการโรคกระดูกและข้อ
โรงพยาบาลรามคำแหง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ  ปวดคอเรื้อรัง ระวัง! หมอนรองกระดูกคอกดทับเส้นประสาท
ข่าวที่เกี่ยวข้อง