Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 6 ส.ค. 2563

รอบเดือนผิดปกติจากเนื้องอกกล้ามเนื้อมดลูก

3 ธ.ค. 2562 - 09:00 น.

เนื้องอกกล้ามเนื้อมดลูกพบได้ตั้งแต่ขนาดที่มองไม่เห็น คือเป็นลักษณะของเซลล์ที่เจอว่าผิดปกติในระดับมิลลิเมตร ไปจนถึงขนาดสตรีตั้งครรภ์ประมาณ 6-7 เดือน อัตราการตรวจพบผู้ป่วยส่วนใหญ่จะอยู่ที่อายุ 30-40 ปีขึ้นไป และผู้หญิง 1 ใน4 พบว่าเป็นเนื้องอกกล้ามเนื้อมดลูกแต่ยังไม่แสดงอาการออกมา

สาเหตุการเกิดเนื้องอกกล้ามเนื้อมดลูกส่วนใหญ่จะไม่ทราบแน่ชัด แต่อาจจะมีปัจจัยบางอย่างที่เป็นตัวส่งเสริมให้เกิดเนื้องอกกล้ามเนื้อมดลูก ได้แก่ อายุ เชื้อชาติ มีประจำเดือนเร็วมีความผิดปกติบางอย่างของเส้นเลือดในมดลูก รวมถึงอาหารที่ทานบางชนิด เช่น ทานเนื้อสัตว์มาก หรือกรรมพันธุ์

เนื้องอกกล้ามเนื้อมดลูกพัฒนาไปเป็นก้อนมะเร็งได้หรือไม่?

โดยทั่วไปเนื้องอกกล้ามเนื้อมดลูกถือเป็นเนื้องอกชนิดอ่อนและในตัวมดลูกเองก็มีโอกาสจะเกิดเป็นเนื้องอกชนิดที่เป็นมะเร็งได้แต่โดยทั่วไปถือว่าไม่สัมพันธ์กัน

สังเกตอย่างไร? ว่ารอบเดือนผิดปกติจากเนื้องอกกล้ามเนื้อมดลูก

การสังเกตอาการของเนื้องอกกล้ามเนื้อมดลูกจำเป็นสำหรับผู้หญิงทุกคน โดยจะดูได้จากประจำเดือนที่มาผิดปกติ หรือมาด้วยความรู้สึกว่ามีก้อนหรือมีภาวะปัญหาจากการมีก้อนขนาดโตอยู่ในมดลูกกระทั่งมีการกดเบียดอวัยวะข้างเคียงต่างๆ หรือมิฉะนั้นก็อาจเป็นลักษณะของอาการที่มีบุตรยาก ตั้งครรภ์แล้วเกิดปัญหา

 

ลักษณะของประจำเดือนที่ผิดปกติจะสังเกตได้จากการมามากขึ้นเมื่อวัยสูงขึ้นบางคนอาจมีรอบเดือนนานกว่าปกติขณะที่บางคนอาจจะมากะปริดกะปรอย ซึ่งบางคนที่ประจำเดือนมามากและนานขึ้นอาจถึงกับมีปัญหาอาการตัวซีด หน้ามืด
เป็นลมได้ในแต่ละครั้งที่มีประจำเดือน

 

ถ้าเกิดเป็นในกลุ่มเนื้องอกกล้ามเนื้อมดลูกไปกดอวัยวะข้างเคียงก็อาจจะมีปัญหาตามอวัยวะนั้นๆ เช่น ปัสสาวะบ่อยแต่จำนวนไม่มาก ท้องผูก หรือบางคนอาจจะมีปัญหาเรื่องอื่นๆ เช่น เจ็บปวดขณะมีเพศสัมพันธ์บ้าง หรือมีอาการปวดประจำเดือนมากขึ้นและในรายที่แย่กว่านี้คือ ถ้าไปกดบริเวณท่อไตผู้ป่วยมักจะไม่มีอาการแต่จะมาพบแพทย์ด้วยเรื่องปัญหาทางไตในภายหลัง ซึ่งปัญหาต่างๆ เหล่านี้เป็นภาวะแทรกซ้อนที่เกิดขึ้นระหว่างที่มีเนื้องอกกล้ามเนื้อมดลูก

ดังนั้น หากรอบเดือนผิดปกติควรมาพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรับการรักษาที่เหมาะสมจะดีที่สุด

“โรคเนื้องอกกล้ามเนื้อมดลูก” http://bit.ly/2qPFglM

นพ.วัชระ พฤทธิพงศ์สิทธิ์
แพทย์ผู้ชำนาญการด้านโรคมะเร็งในสตรี
โรงพยาบาลรามคำแหง สายด่วนสุขภาพโทร 0 2743 9999 ต่อ 2999

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ รอบเดือนผิดปกติจากเนื้องอกกล้ามเนื้อมดลูก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง