Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 23 ก.พ. 2563

รอบด้านวงการพระ : "หลวงพ่อม่วง จันทสโร" เหรียญรูปเหมือนอายุครบ 7 รอบ (84 ปี) ปี 2463 วัตถุมงคลความนิยมสูง

25 มิ.ย. 2561 - 11:39 น.

อริยะ เผดียงธรรม

chatchyros@hotmail.com

"ถ้าจะพูดเอาจิตเป็นหลัก ก็ว่าต่อเมื่อจิตว่างจากตัวกู จิตก็เต็มอยู่ด้วยสติปัญญา" สารธรรมมงคล ท่านพุทธทาสภิกขุ สวน โมกขพลาราม อ.ไชยา จ.สุราษฎร์ธานี .....

"พระครูสิงคิคุณธาดา" หรือ "หลวงพ่อม่วง จันทสโร" วัดบ้านทวน อ.พนมทวน จ. กาญจนบุรี เหรียญรูปเหมือน คณะศิษย์จัดสร้างขึ้นในโอกาสอายุครบ 7 รอบ (84 ปี) เมื่อปีพ.ศ.2463.....

ลักษณะเป็นเหรียญกลมรูปไข่ มีหูเชื่อม จัดสร้าง 2 พิมพ์ คือ พิมพ์หน้าแก่ และพิมพ์หน้าหนุ่ม จำนวนการสร้างจำนวน 300 เหรียญ ด้านหน้าเหรียญ เป็นรูปเหมือนหลวงพ่อม่วงครึ่งองค์หันหน้าตรง เขียนอักษรไทยใต้รูปเหมือนว่า "พระครูสิงคิคุณธาดา" และมีอักษาขอม อ่านว่า "อะ สัง วิ สุ โล ปุ สะ พุ ภะ สัง วิ เพา ปุ กะ ยะ ปะ" แปลว่า อิติปิโส มงคลฯ กับหัวใจพระธรรม 7 คัมภีร์ ด้านหลังเหรียญมีข้อความว่า "ที่ระฤก อุปชาวัดบ้านทวน" และมีอักษรขอมว่า "อิโส มิโส โมอะ นะลือ" เหรียญรุ่นนี้หลวงพ่อม่วงจารอักษรขอมลงบนบล็อกทั้งด้านหน้าและด้านหลังของเหรียญด้วยมือท่านเอง จัดเป็นวัตถุมงคลอีกรุ่นที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างสูง.....

ในโอกาสที่ พระเทพคุณาภรณ์ เจ้าอาวาสวัดเทวราชกุญชร และรองเจ้าคณะภาค 14 เจริญอายุครบ 55 ปี วันที่ 5 เมษายน 2561 มีกุศลจิตดำริสร้างวัตถุมงคลพระกริ่ง ขนานนามว่า พระกริ่งเทวราช ที่ใต้ฐานพระกริ่งจารึกนามฉายา โสภณจิตฺโต (กริ่ง อิติ โสภะณะจิตตัง เทวะราชัง นามะ) วัตถุประสงค์ในการสร้าง พระกริ่งเทวราช จารึกนามฉายา โสภณจิตฺโต เพื่อสมทบทุนก่อตั้งกองทุนส่งเสริมพระภิกษุไปสังเวชนียสถาน รวมทั้งส่งเสริมการศึกษาพระปริยัติธรรมทั้งแผนกธรรมและแผนกบาลี ของวัดเทวราชกุญชร ส่งเสริมให้พระภิกษุได้ไปเรียนรู้การเป็นพระธรรมทูตในแดนพุทธภูมิ ได้เห็นสถานที่จริงประสูติ ตรัสรู้ และปรินิพพาน.....

ทั้งนี้ วัดเทวราชกุญชร ประกอบพิธีพุทธาภิเษกพระกริ่งเทวราช วันที่ 21 มี.ค.2561 เวลา 15.39 น. ที่พระอุโบสถวัดเทวราชกุญชร พระราชาคณะเจริญพระพุทธมนต์-เจริญชัยมงคลคาถา พระเกจิชื่อดังนั่งปรกอธิษฐานจิต จัดสร้างเป็นเนื้อทองคำ สร้างจำนวน 9 องค์ พระกริ่งเทวราช เนื้อนวโลหะ ก้นทอง ก้นเงิน ก้นทองแดง สร้างจำนวน 59 ชุด และ พระกริ่งเทวราช เนื้อนวโลหะ สร้างจำนวน 1,999 องค์ ทุกรายการมีโค้ดมีหมายเลขกำกับทุกองค์ สอบถาม โทร. 0-2281-2430.....

วัดนาคกลาง เขตบางกอกใหญ่ กรุงเทพฯ พระอารามหลวงชั้นตรี ชนิดวรวิหาร เป็นวัดโบราณ มีมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย ได้รับการสถาปนาขึ้นเป็นพระอารามหลวงตั้งแต่สมัยกรุงธนบุรี ปัจจุบันมี พระปริยัติวโรปการ (เจ้าคุณดำเนิน) ดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาส ขณะนี้วัดได้จัดสร้างวัตถุมงคลแห่งปี รุ่นมหาเศรษฐี ปี'60 มีพระอุปคุตชนะมารบันดาลทรัพย์ บ่วงนาคบาศ-เขี้ยวเพชรนาคามหาโชคโภคทรัพย์ และรุ่นสมปรารถนามหาเศรษฐี, มี เวสสุวัณโณมหาเศรษฐี, พระอุปคุตชนะมารบันดาลทรัพย์, พระกริ่งมหาสันติงหลวง, พระมหาเศรษฐีนวโกฏิ สมทบทุนในการบูรณะพระอาราม และเสนาเสนาะที่ชำรุดทรุดโทรม สนใจบูชาสอบถามโทร. 0-2465-0950, 08-1620-3556.....

 

หลวงปู่ไต้ฮงกง เป็นพระเถระชาวจีนที่คนไทยเชื้อสายจีนนิกายมหายานรู้จักกันดี มีชีวิตอยู่ในสมัย 1,000 ปีที่แล้ว เนื่องในโอกาสครบรอบ 40 ปีแห่งการก่อตั้งมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง ตรงกับวันที่ 1-15 มิ.ย.2493 มูลนิธิจัดสร้าง "รูปหล่อจำลองไต้ฮงกงโจวซือ ขนาดเล็ก" จำลองแบบมาจากรูปจำลองหลวงปู่ไต้ฮงกงโจวซือขนาดใหญ่ ย่อลงมาเหลือความสูงประมาณ 1.4 เซนติเมตร เป็นรูปพระภิกษุไต้ฮงกงนั่งสมาธิเต็มองค์ แบบมารวิชัย ห่มผ้าคลุม มีรัดประคดแบบพระจีน บนแท่นอาสนะมีผ้ารอง สวมหมวกมียอดแหลม หล่อด้วยเนื้อทองเหลือง จำนวน 100,000 องค์ แบ่งออกเป็น 2 แบบ คือ แบบบรรจุเม็ดกริ่ง และไม่บรรจุเม็ดกริ่ง อย่างละ 50,000 องค์.....

ประกอบพิธีทางศาสนาทั้งฝ่ายหินยานและมหายาน มี สมเด็จพระสังฆราช (อยู่) วัดสระเกศ เป็นประธาน เททอง และอาราธนาพระเกจิอาจารย์ชื่อดังทั่วทุกภาคกว่า 108 รูปร่วมปลุกเสกด้วย นับเป็นพิธีที่ยิ่งใหญ่มากพิธีหนึ่งในยุคนั้นทีเดียว เชื่อว่าผู้ที่มีรูปหล่อจำลองไต้ฮงกงโจวซือ รุ่นแรก ปี 2493 ไว้ในครอบครอง หากบูชาจะเกิดความมงคล เอื้อสุข อายุมั่นขวัญยืน.....


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ รอบด้านวงการพระ : "หลวงพ่อม่วง จันทสโร" เหรียญรูปเหมือนอายุครบ 7 รอบ (84 ปี) ปี 2463 วัตถุมงคลความนิยมสูง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง