Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 8 ก.ค. 2563

มองอย่างเซียน : เซียนตั๊ม แปดริ้ว รู้ลึกพระหลวงปู่ทิม

7 ส.ค. 2561 - 06:10 น.

"นพรัตน์ คุ้มศรี"

คนในวงการพระเครื่องขนานนาม "ตั๊ม แปดริ้ว" ชื่อจริง "กิตติ พจนานุภาพ" นายกสมาคมจิตรางค์คนางค์อนุรักษ์พระเครื่องไทย เป็นอีกคนหนึ่งซึ่งชอบสะสมพระเครื่องวัตถุมงคล จนเป็นที่รู้จักกันเป็นอย่างดีของบรรดานักสะสมนิยมพระเครื่อง

ให้ความสนใจเรื่องราวพระเครื่อง ศึกษาเรียนรู้อย่างจริงจัง โดยเฉพาะพระเครื่องวัตถุมงคล หลวงปู่ทิม อิสริโก วัดละหารไร่ จ.ระยอง พระเกจิชื่อดัง ต้นตำรับวัตถุมงคลผงพรายกุมารอันเลื่องชื่อ

เซียนตั๊ม เป็นชาวฉะเชิงเทราโดยกำเนิด เริ่มสนใจพระเครื่องตั้งแต่ยังเด็ก เมื่อครั้งที่มีเพื่อนของพ่อมาหาที่บ้านและขอดูพระเครื่องของพ่อที่สะสม

"ตอนเด็กๆ ก็ยังไม่ค่อยรู้อะไรเกี่ยวกับเรื่องพระเครื่อง แต่พอเห็นมีคนมาหาพ่ออยู่บ่อยๆ และขอดูพระกัน ก็เริ่มสนใจซึมซับเรื่องพระเครื่อง เรียนรู้อย่างจริงจังโดยศึกษาการสร้างพระเครื่อง โดยเฉพาะหลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ จ.ระยอง รุ่นแรก ศึกษาหาข้อมูลจากเว็บไซต์หรือตำราจากกูรูหลายท่าน ซึ่งพระเครื่องที่สร้างกันขึ้นมานั้น มีความละเอียดอ่อนและเอกลักษณ์ที่โดดเด่น จำต้องศึกษาและใช้เวลายาวนานมาก"

"ที่เป็นเอกลักษณ์ คือ ได้ศึกษาเรียนรู้พระเครื่อง หลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ แทบทุกรุ่น อย่างที่ผมคล้องอยู่ เป็นเหรียญเสมา 8 รอบ หลวงปู่ทิม เนื้อทองคำลงยา วัดละหารไร่ จ.ระยอง สร้างเมื่อปี 2518 ได้รับมรดกมาจากคุณพ่อ รวมทั้ง พระกริ่งชินบัญชร หลวงปู่ทิม ปี 2517 เนื้อนวโลหะกะไหล่ทอง ที่กำลังเป็นที่นิยม"

"ที่เข้าใจพระเครื่องหลวงปู่ทิมทุกรุ่น เนื่องจากพ่อเป็นนักธุรกิจ และเป็นโยมอุปัฏฐากหลวงปู่ทิม เมื่อปี 2512 เป็นกรรมการทีมสร้างพระ อย่างพระกริ่งชินบัญชรกะไหล่ทองมี 9 องค์ พระกริ่งชินบัญชรก้นทอง สร้างไว้เพียง 16 องค์ พระกริ่งชินบัญชรก้นหุ้มเงิน สร้าง 20 องค์ โดยทำแจกให้ทีมสร้างในพิธี ซึ่งก็มีก้นทองแดงรวมอยู่ด้วย สร้างทั้งหมด 2,596 องค์ ซึ่งพระกริ่งที่สร้าง ถ้ารวมกันทั้งหมดทุกรุ่น ก็จะมีประมาณเกือบ 3,000 องค์ ส่วนเหรียญเสมา 8 รอบ สร้าง 146 เหรียญ เป็นเงินหน้าทอง"

นายกิตติบอกเล่าว่า "การจะเป็นนักสะสมพระที่ดี ต้องรู้จักอ่อนน้อมถ่อมตน ไม่รู้ข้อมูลตรงไหน ให้สอบถามจากผู้ที่มีประสบการณ์มาก่อน วิธีการดูมาจากการได้ของจริงมาแล้วนำมาเปรียบเทียบกับหนังสือพระเครื่อง หรือถ้าเราไม่ทราบจริงๆ ก็คงต้องขอคำแนะนำจากบรรดาเซียนใหญ่"

ช่วงชีวิตหนึ่ง เคยอยู่ติดตามนักการเมือง คือ นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง อดีตรองนายกรัฐมนตรี และอดีต รมว.การคลัง แต่ภายหลังเหตุการณ์ปฏิวัติจึงว่างงาน หันกลับมาศึกษาพระเครื่องอย่างจริงจังอีกครั้ง

ตอนหลังพรรคพวกเพื่อนฝูงในแวดวง รวมตัวกันจัดตั้งเป็นสมาคมจิตรางค์คนางค์อนุรักษ์พระเครื่องไทย จัดงานประกวดพระเครื่องไทยสายอนุรักษ์ จนได้รับการไว้วางใจให้เป็นนายกสมาคม

"ผมจะเน้นพระของแท้ ด้วยการอนุรักษ์ ไม่เน้นในเรื่องพาณิชย์หรือซื้อขาย แต่จะเน้นด้านให้ความรู้ลึกและเน้นสืบทอดมากกว่า เช่นประวัติการสร้างมีเซียนระดับใหญ่ไปขอดูพระจากพ่อของผม เกิดความสงสัยกับพระหลวงปู่ทิมที่พ่อมีว่ารุ่นนี้มีสร้างด้วยหรือ ซึ่งบางอย่างก็มีน้อยจริงๆ แทบจะไม่มีใครเอ่ยถึงในตำรา คือ ทำกันเฉพาะวงในที่เป็นลูกศิษย์ของหลวงปู่ทิม ที่ผมคล้องอยู่นี้เป็นรุ่นเสมาทองคำ ซึ่งสร้างเพียง 80 เหรียญเท่านั้น ส่วนพระกริ่งชินบัญชรกะไหล่ทอง สร้างเพียง 9 องค์ เป็นรุ่นยอดนิยม"

หากมีโอกาสพบเจอกับ "ตั๊ม แปดริ้ว" สามารถเข้ามาพูดคุยสอบถามได้

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ มองอย่างเซียน : เซียนตั๊ม แปดริ้ว รู้ลึกพระหลวงปู่ทิม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง