Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 24 ก.พ. 2563

พระครูอุทัยธรรมวาที วัดท่ามะขามป้อม-ทัพทัน

18 ก.ย. 2559 - 01:00 น.

มงคลข่าวสด

"พระครูอุทัยธรรมวาที" หรือ "หลวงพ่อประทวน ธัมมปาโล" เป็นพระปฏิบัติดีที่มีปฏิปทาน่าเลื่อมใส เป็นที่เคารพของพุทธศาสนิกชน อีกทั้งยังเป็นพระเกจิ อาจารย์แห่งอุทัยธานี เชี่ยวชาญวิทยาคมเป็นที่เลื่องลือ

สิริอายุ 86 พรรษา 66 ดำรงตำแหน่งที่ปรึกษาเจ้าคณะอำเภอทัพทัน และเจ้าอาวาสวัดท่ามะขามป้อม ต.หนองยายดา อ.ทัพทัน จ.อุทัยธานี

นามเดิม ประทวน เก่งเขตรกรณ์ เกิดเมื่อวันอังคารที่ 24 มิ.ย. 2473 แรม 13 ค่ำ ปีมะเมีย ที่บ้านเลขที่ 20 หมู่ 8 ต.หนองยายดา อ.ทัพทัน จ.อุทัยธานี ครอบครัวประกอบอาชีพทำนา

อายุครบ 20 ปี เข้าพิธีอุปสมบท เมื่อวันเสาร์ที่ 8 เม.ย. 2493 ที่พัทธสีมา วัดสว่าง อารมณ์ ต.สว่างอารมณ์ อ.ทัพทัน มีพระอุดมธรรมภาณ (สม สุนทรธัมโม) วัดทัพทันวัฒนาราม เป็นพระอุปัชฌาย์, พระครูอุทัยธรรมสุนทร (เสน่ห์ คังคสโร) วัดสว่างอารมณ์ เป็นพระกรรมวาจาจารย์ และพระน้อย วัดสว่างอารมณ์ เป็นพระอนุสาวนาจารย์

ได้รับฉายาว่า ธัมมปาโล มีความหมายถึง ผู้รักษาธรรม

อยู่จำพรรษาอยู่ที่วัดทัพทันวัฒนาราม ตั้งใจศึกษาพระปริยัติธรรมอย่างมุ่งมั่น จนสอบได้นักธรรมชั้นตรี-โท-เอก

ขณะเดียวกัน ยังได้ศึกษาวิทยาคม อักขระขอม ตลอดจนร่ำเรียนวิชาการแพทย์แผนโบราณจากพระเกจิคณาจารย์หลายท่าน อาทิ หลวงพ่อเคลือบ สังวรธัมโม พระเกจิดังเมืองอุทัยธานี, หลวงพ่อสิน วัดหนองเต่า เป็นต้น

สร้างผลงานเป็นคุณูปการมากมาย ทั้งด้านงานปกครองคณะสงฆ์ การศึกษา พระปริยัติธรรม การสาธารณ ประโยชน์ ด้านการพัฒนา และอื่นๆ อีกมากมาย

ด้านการศึกษาสงฆ์ พ.ศ.2545 เป็นประธานสอบพระนวกะ พ.ศ.2546 เป็นรองประธานสอบธรรมสนามหลวง ณ วัดทัพทันวัฒนาราม พ.ศ.2547 เป็นประธานสอบธรรมสนามหลวง ณ วัดทัพทันวัฒนาราม

ลำดับงานปกครองคณะสงฆ์ พ.ศ.2503 ได้รับแต่งตั้งเป็นเจ้าอาวาสวัดท่ามะขามป้อม พ.ศ.2525 เป็นพระอุปัชฌาย์ พ.ศ.2529 เป็นเจ้าคณะตำบลหนองยายดา-โคกหม้อ พ.ศ.2550 เป็นรองเจ้าคณะอำเภอทัพทัน จ.อุทัยธานี

พ.ศ.2553 ได้รับแต่งตั้งเป็นที่ปรึกษา เจ้าคณะอำเภอทัพทัน จ.อุทัยธานี

ด้านการปกครองวัดท่ามะขามป้อม จัดระเบียบให้พระภิกษุ-สามเณร ร่วมมือทำกิจกรรมทางพระพุทธศาสนาด้วยความสามัคคี ต้องย้ายทะเบียนบ้านเข้ามาอยู่ในวัด มีหนังสือใบสุทธิอย่างถูกต้อง ทุกรูปต้องศึกษาพระธรรมวินัยและสอบธรรมสนามหลวง

งานด้านสาธารณูปการ ก่อสร้างอุโบสถคอนกรีตเสริมเหล็ก ภายในปูหินอ่อน กว้าง 40 เมตร ยาว 80 เมตร อีกทั้งยังสร้างเมรุ กุฏิ ศาลาธรรมสังเวช วิหาร ห้องน้ำชุด ซุ้มประตู และสำนักงานเจ้าคณะตำบล

ลำดับสมณศักดิ์ พ.ศ.2517 ได้รับพระราชทานสมณศักดิ์เป็นพระครูสัญญาบัตรชั้นตรี ในราชทินนามที่ พระครูอุทัยธรรมวาที พ.ศ.2535 ได้รับพระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์เป็นพระครูสัญญาบัตร เจ้าคณะตำบลชั้นโท ในราชทินนามเดิม

เป็นพระเถระที่เปี่ยมไปด้วยความเมตตา ยามได้รับกิจนิมนต์ไปงานบุญต่างๆ ท่านไม่เคยปฏิเสธ อีกทั้งเมื่อท่านรับกิจนิมนต์แล้วท่านจะต้องเดินทางไปถึงสถานที่งานก่อนเป็นประจำ

นอกจากนี้ ในฐานะที่เป็นพระอุปัชฌาย์ ท่านได้ทำหน้าที่ได้อย่างสมบูรณ์ ไม่ขาดตกบกพร่อง ท่านรับหน้าที่ในการบรรพชาอุปสมบทให้กุลบุตรผู้มีความพร้อม เข้าสู่ร่มเงาผ้ากาสาวพัสตร์ อีกทั้งบวชชีพราหมณ์ เพื่อสืบทอดและบำรุงพระพุทธศาสนา

มีหลักธรรมคำสอนด้วยการใช้เมตตาธรรมในการอบรมสั่งสอน ลูกศิษย์ และประชาชน ให้เน้นความสำคัญของพระพุทธศาสนาที่มีคุณค่าใหญ่หลวงแก่ประเทศชาติบ้านเมือง

นอกจากนี้ ยังเป็นพระเกจิอาจารย์ชื่อดัง ได้รับการยกย่องว่า เป็นพระเกจิเรืองวิทยาคม ด้วยท่านเป็นศิษย์พระอุดมธรรมภาณ (หลวงพ่อสม) พระเกจิชื่อดัง

เกียรติคุณด้านมงคลปูชนียวัตถุที่สร้างชื่อให้กับหลวงพ่อประทวน จัดสร้างเพียงครั้งเดียว เพื่อแจกในงานฉลองเลื่อนสมณศักดิ์เจ้าคณะตำบลชั้นโท ปี 2535 เป็นพระเนื้อผงเกสร 108 ฝังแร่เมืองกาญจนบุรี ลักษณะรูปอาร์ม ตรงกลางเป็นรูปหลวงพ่อประทวนครึ่งองค์ ปลุกเสกเดี่ยวตลอดไตรมาส

หลังจากครั้งนั้นก็ไม่เคยสร้างวัตถุมงคลอีกเลย อย่างไรก็ตาม ในงานพิธีพุทธาภิเษกวัตถุมงคลรุ่นต่างๆ ในจังหวัดอุทัยธานีและจังหวัดใกล้เคียงท่านยังคงได้รับกิจนิมนต์อยู่มิได้ขาด


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ พระครูอุทัยธรรมวาที วัดท่ามะขามป้อม-ทัพทัน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง