เปิดตลับพระใหม่ : เหรียญว่าวจุฬามณี สมปรารถนา

พระครูโกมุท สุวรรณาภรณ์ หรือ“พระบัวลอย กาญจโน (กาฬภักดี)” เจ้าคณะตำบลบ่อกรุ และเจ้าอาวาสวัดบ่อกรุ ต.บ่อกรุ อ.เดิมบางนางบวช จ.สุพรรณบุรี ชาวบ้านและลูกศิษย์ นิยมเรียกขานท่านว่า “พระอาจารย์ลอย” 

ในปี พ.ศ.2558 พระอาจารย์ลอยได้สร้างวัตถุมงคล “เหรียญว่าวจุฬามณีสมปรารถนา” ซึ่งเป็นว่าวจุฬาที่ทำจากผ้าขาวซึ่งมีหลายขนาด โดยว่าวทุกตัวที่แจกญาติโยม พระอาจารย์ลอย จะลงมหายันต์สมปรารถนา “หลวงปู่คำพันธ์ โฆสปัญโญ” เทพเจ้าลุ่มแม่น้ำโขง

คำว่า “จุฬามณี” หมายถึง มวยผมของพระพุทธเจ้า หรือชื่อพระธาตุเจดีย์บรรจุพระเกศธาตุของพระพุทธเจ้าอยู่ที่ดาวดึงส์

พระคาถามหาปรารถนานี้ มีที่มาจากใบลานในตำราของทางเขตลุ่มน้ำโขงทั้งสองฝั่ง เพราะในอาณาจักรศรีโคตรบูรณ์นั้นมีสรรพวิชามากมายมหาศาล เสียดายที่เราไม่ได้ส่งเสริมให้มีการศึกษา และอ่านตัวอักษรธรรมอย่างเป็นจริงเป็นจัง องค์ความรู้ทั้งหลายจึงสูญหายไป

พระคาถานี้ ในใบลานอ่านว่า เป็นยันต์ไขคำปาก หมายถึง พูดอะไรไปแล้วได้ดังหวัง สมหวัง หรือสมปรารถนา

ทางฝั่งไทยที่เป็นลูกศิษย์หลวงปู่คำพันธ์ โฆสปัญโญ จังหวัดนครพนม จึงมักเรียกยันต์นี้ว่า “ยันต์สมปรารถนา” หรือยันต์มหาปรารถนา นิยมทำไว้ในพระเครื่องของหลวงปู่แทบจะทุกรุ่น

อานุภาพ “ยันต์สมปรารถนา” เป็นยันต์ครอบจักรวาล คิดสิ่งใดสมประสงค์ จึงได้รับความนิยมจากศิษยานุศิษย์เป็นอย่างมาก

เหรียญว่าวจุฬามณีสมปรารถนา จัดสร้างเป็นเหรียญทองคำลงยาแดง 19 เหรียญ เงินลงยาแดง 99 เหรียญ เงินลงยาน้ำเงิน 99 เหรียญ เงิน 299 เหรียญ เนื้อบรอนซ์ 500 เหรียญ เนื้อชนวน 3,000 เหรียญ

ลักษณะเป็นเหรียญรูปว่าวจุฬา ด้านหน้าเหรียญ ตรงกลางเป็นรูปพระอาจารย์ลอย บนเหรียญเขียนคำว่า “เศรษฐี ทันใจ หลวงตาลอย”

ด้านหลังเหรียญเป็นอักขระยันต์มหาปรารถนา

พระอาจารย์ลอยให้คติธรรมว่า “ได้ว่าวไปบูชา ไม่ได้หมาย ความว่าจะรวยโดยไม่ต้องทำมาหากินอะไรเลย ว่าวจุฬามณีสมปรารถนา เป็นส่วนหนึ่งในการสร้างขวัญและกำลังใจ หากเราไม่รู้จักพอมีมากเท่าไรก็ไม่เรียกว่ารวย แต่เมื่อไรที่เรารู้จักพอมีเท่าไรก็รวย”

ผู้มีจิตศรัทธาร่วมบุญเช่าบูชาเหรียญว่าวจุฬามณีสมปรารถนา ได้ที่วัดบ่อกรุ ต.บ่อกรุ อ.เดิมบางนางบวช จ.สุพรรณบุรี สอบถามโทร.08-1269-6646 และ 08-8599-6642

บทความก่อนหน้านี้ข่าวทะลุคน : ชัยวัฒน์ ทองคำคูณ “ม้ามืด” นั่งปลัดคมนาคม
บทความถัดไปวิเคราะห์การเมือง : บทสรุป วิวาทะ ทบทวน ความทรงจำ กับ อดีต ผบ.ทบ.