ชมรมพระเครื่อง : เหรียญรุ่นแรก หลวงปู่จัน วัดนางหนู ปี 2478

“แทน ท่าพระจันทร์”

สวัสดีครับ ท่านผู้อ่านที่รักทุกท่าน หลวงปู่จัน วัดนางหนู จังหวัดลพบุรี เป็นพระเกจิอาจารย์ที่ชาวลพบุรีเคารพนับถือมากรูปหนึ่ง วัตถุมงคลของท่านที่รู้จักกันมากและนิยมมากคือเหรียญรุ่นแรกของท่านที่สร้างในงานฉลองศาลาการเปรียญ

ประวัติของหลวงปู่จันไม่ได้มีการบันทึกไว้ มีเพียงการบอกเล่าของผู้ที่เป็นลูกศิษย์และอยู่ในช่วงที่หลวงปู่มีชีวิต ได้เล่าสืบทอดกันต่อๆ มาว่าหลวงปู่เป็นชาวบ้านบางพุทโธ ตำบลตะลุง อำเภอเมือง จังหวัดลพบุรี เกิดประมาณปี พ.ศ.2395 หลวงปู่จันเป็นคนพูดจริงทำจริง ไม่เกรงกลัวผู้ใด ช่วยเหลือผู้คนที่โดนรังแกอยู่เสมอ ต่อมาหลวงปู่จันได้อุปสมบทที่วัดบัว ตำบลโพธิ์เก้าต้น อำเภอเมือง จังหวัดลพบุรี

เมื่ออุปสมบทแล้วหลวงปู่ก็ได้ศึกษาพระธรรมวินัย และยังสนใจในวิปัสสนากรรมฐาน ได้ศึกษาวิทยาคมกับพระเกจิอาจารย์หลายรูป ในพรรษาที่ 3 หลวงปู่เห็นว่า วัดนางหนูซึ่งเป็นวัดร้าง ตั้งอยู่ตรงกันข้ามกับวัดบัวเป็นสถานที่อันสงบ เหมาะแก่การปฏิบัติวิปัสสนากรรมฐาน จึงได้ย้ายไปพำนักอยู่ที่วัดนางหนู โดยได้รับความศรัทธาจากชาวบ้านจึงขอให้หลวงปู่อยู่จำพรรษา และได้พัฒนาวัดโดยลำดับ

หลวงปู่ได้ช่วยเหลือชาวบ้านในทุกเรื่องที่ชาวบ้านมีความเดือดร้อนเจ็บไข้ได้ป่วย หรือความทุกข์ร้อนในเรื่องต่างๆ หลวงปู่ก็ช่วยเหลือเสมอมา จนเป็นที่รักเคารพของชาวบ้านเป็นอย่างมาก มีลูกศิษย์ลูกหามากมาย จนมีชื่อเสียงขจรขจาย ไปทั่ว

ในด้านวัตถุมงคลก็มีลูกศิษย์มาขอให้หลวงปู่สร้างให้อยู่หลายอย่าง เช่น ตะกรุดไม้รวก ตะกรุดสังวาล 16 ดอก รูปถ่ายอัดกระจก และเหรียญรุ่นแรกที่สร้างในปี พ.ศ.2478 เป็นที่ระลึกในการฉลองศาลาการเปรียญ ซึ่งขณะนั้น หลวงปู่มีอายุได้ 83 ปี เหรียญนี้เป็นที่นิยมกันมากและหายาก สนนราคา ค่อนข้างสูงครับ นอกจากนี้ยังมีพระเครื่องเนื้อผงที่หลวงปู่ปลุกเสกให้วัดโคกหม้อ

หลวงปู่จันอยู่เป็นเจ้าอาวาสวัดนางหนูจนถึงปี พ.ศ.2490 จึงมรณภาพ สิริอายุได้ 95 ปี

วันนี้ผมขอนำรูปเหรียญรุ่นแรก ของหลวงปู่จัน วัดนางหนู พ.ศ.2478 เป็นเหรียญทองแดงกะไหล่เงิน จากหนังสือตามรอยตำนานสุดยอดอมตะภาพถ่ายพระคณาจารย์แดนสยาม มาให้ชมครับ

ด้วยความจริงใจ

บทความก่อนหน้านี้สมคิด ยันไม่มี ปรับครม. ล็อกที่นั่งพรรคหนุน โยน ข่าวลือมาจาก ‘สื่อ’ ทั้งนั้น
บทความถัดไปสาวป่วยเกือบตายที่เกาหลีใต้! ขอบคุณคนช่วยค่ารักษาเกือบ 2แสน จนได้กลับไทย