มองอย่างเซียน : เซียนปุ๊ ขอนแก่น รู้จริงพระหลวงปู่ฝั้น

“สมศักดิ์ สัตยบัณฑิต” หรือฉายาในวงการพระเครื่อง “ปุ๊ ขอนแก่น” เซียนพระที่ประสบความสำเร็จบนเส้นทางสายพระเครื่องอย่างน่าภาคภูมิใจ จนสามารถก้าวขึ้นมาเป็นเซียนพระระดับแนวหน้าได้อย่างภาคภูมิใจ เป็นที่ยอมรับของสังคมวงการพระเครื่องพระบูชาไทยในปัจจุบัน

มีความชำนาญเหรียญพระเกจิคณาจารย์ดัง โดยเฉพาะ “หลวงปู่ฝั้น อาจาโร” วัดป่าอุดมสมพร อ.พรรณานิคม จ.สกลนคร

“สุดยอดพระเครื่องของผม คือ วัตถุมงคลพระสายกัมมัฏฐาน เป็นพระที่ผมศรัทธามากและเป็นสายพระเครื่องที่ผมนิยมเล่นหา” เซียนปุ๊ระบุ

“ผมเริ่มสะสมพระเครื่องตั้งแต่ปี 2536 สะสมเดินซื้อเก็บด้วยความที่เราเป็นชาวพุทธ พ่อแม่ก็เอาพระเครื่องห้อยคอเราตั้งแต่เด็กแล้ว พอโตขึ้นมาก็รู้ว่าชอบประเภทเครื่องราง ได้ยินพระเครื่องบางองค์มีพุทธคุณแบบนั้นแบบนี้เราก็อยากหามาใส่อยากจะเก็บสะสม ช่วงนั้นผมเป็นเซลส์ฯขายของออกต่างจังหวัดบ่อย เดินทางไปทั่ว โดยเฉพาะภาคอีสานก็เลยรู้จักพระเครื่องมากมาย รู้จักชื่อเสียงของพระเกจิอาจารย์ดังมากมาย ได้เก็บสะสมมาเรื่อยๆ แต่ที่ชอบสุดเป็นวัตถุมงคลพระอาจารย์ฝั้น ระหว่างนั้นก็เก็บศึกษาข้อมูลเพื่อที่จะเป็นวิชาการพื้นฐานในการศึกษาพระเครื่องของเรา”

เซียนปุ๊กล่าวต่อว่า “ผมเข้าวงการพระเครื่องจริงๆ น่าจะปี 2541 เริ่มเข้าตลาดพระเครื่อง เริ่มซื้อ เริ่มส่อง เริ่มเอาของออกมาขาย เนื่องจากช่วงนั้นเศรษฐกิจไม่ดี ทำธุรกิจขาดทุนก็เลยเอาพระเครื่องที่เราสะสมไว้เยอะแยะ ลองเอามาวางขายดู อยากวางแผงแบบคนอื่นบ้าง ซึ่งความเป็นจริงแล้วราคาที่ผมซื้อกับที่ขายมันสวนทางกัน แทนที่จะได้กำไรจากการขายพระ ผมกลับขาดทุน ซึ่งต้องขายด้วยภาวะจำยอม มันไม่ถูกต้องเหมือนผมโดนหลอก”

ต่อมาเซียนปุ๊ตัดสินใจต้องศึกษาอย่างจริงจัง ตลอดเวลาที่ผ่านมา เล่นไม่ถูกต้อง ไม่ถูกทาง มีผู้ใหญ่สอนมาว่าถ้าชอบทางไหนต้องไปทางนั้น จึงเริ่มจากความศรัทธาในหลวงปู่ฝั้น ซึ่งเป็นพระเกจิอาจารย์ที่เลื่อมใสศรัทธา

“ผมไปสกลนครบ่อยมากแล้วก็ไปกราบท่าน ผมอ่านคำสอนอ่านปฏิปทาของท่านบ่อยมาก ศรัทธามาก ผมศึกษาวัตถุมงคล หลวงปู่ฝั้นจริงจัง ประมาณช่วงปี 2543 จังหวะหนึ่งผมได้มีโอกาสรู้จักพี่ที่นับถือเชื่อถือได้ เป็นข้าราชการแต่ไม่เข้าสู่วงการพระ เก่งวัตถุมงคลสายอีสาน ศึกษาจนมีความชำนาญในระดับหนึ่ง ก่อนลองผิดลองถูก ศึกษาเพิ่มเติมมาจนถึงทุกวันนี้”

จากนั้นเซียนปุ๊เปิดร้านพระเครื่องที่ตลาดจตุจักรขอนแก่น ประมาณปี 2548

“ผมเริ่มมาเป็นกรรมการตัดสินสายหลวงปู่ฝั้น ตอนปี 2545 แม้ผมเป็นคนจังหวัดขอนแก่น แต่ลูกศิษย์ลูกหาสายหลวงปู่ฝั้นก็ให้เกียรติผมในฐานะเป็นผู้ที่มีความรู้ ความชำนาญสายหลวงปู่ฝั้น ในระดับหนึ่ง จึงเชิญให้เรามาเป็นกรรมการ

ปัจจุบันเป็นคณะกรรมการตัดสินพระหลวงปู่ผาง จิตตคุตโต วัดอุดมคงคาคีรีเขต จ.ขอนแก่น และเป็นประธานกรรมการบริหารสมาคมจังหวัดขอนแก่น

“ผมมีหน้าร้านอยู่ที่ชมรมอนุรักษ์พระเครื่องจังหวัดขอนแก่น และขยับขยายสาขามาที่ตลาดจตุจักรขอนแก่นอีกส่วนหนึ่ง”

“สำหรับคนที่กำลังศึกษาพระเครื่อง ขอให้หาคนที่มีความรู้ความชำนาญจริงๆ และจริงใจ เราจะไปเร็วแล้วไวมาก ดีกว่ามาศึกษาด้วยตัวเอง ซึ่งถ้าเรามีทุนเราก็เช่าเขาบูชาเขาแพงไม่เป็นไร แต่ได้องค์แท้ๆ มาดูมาศึกษา ซื้อแบบรับประกันไปเลยศึกษาง่ายตำหนิต่างๆ ยังอยู่ จำง่ายขึ้นอยู่กับกำลังทรัพย์ ที่สำคัญขึ้นอยู่กับตัวเราใจเรา จะไปทางไหน ถ้าเราจริงใจเราก็จะเจอคนที่จริงใจกับเรา คนบางคนไม่อยากเปิดเผยให้ใครดู หวงไม่สอน แต่ถ้าเค้ารักเราเค้าชอบเรา เค้าจะชี้ให้ดูจะเปิดพระให้เราดูให้เราจดจำ” เซียนปุ๊กล่าวทิ้งท้าย

หากมีโอกาสพบปะ “ปุ๊ ขอนแก่น” สามารถเข้าไปพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นได้ โดยเฉพาะพระเครื่องสายหลวงปู่ฝั้น, พระอาจารย์มั่น หลวงปู่ผาง และพระคณาจารย์สายอีสาน ยินดีให้คำปรึกษาแนะนำ

บทความก่อนหน้านี้ข่าวทะลุคน : ณัฐพงศ์ คุณากรวงศ์ เขยทักษิณไม่เอี่ยวพท.
บทความถัดไปตั้งใจมาจับเป็น! สุดท้ายจบที่จับตาย ตร.ยิงสวนหนุ่มหนีจนมุมชักปืนรัวใส่(คลิป)