Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 30 พ.ค. 2563

อริยะโลกที่6 : หลวงพ่อจักษ์ จัตตมโล วัดชุ้ง อ.เสาไห้ จ.สระบุรี

7 ก.ย. 2561 - 00:50 น.

จังหวัดสระบุรี มีพระเกจิชื่อดังหลายรูป อาทิ หลวงพ่อหยอด วัดหนองปลาหมอ, หลวงพ่ออุ่ม วัดไผ่ดำ, หลวงพ่อผัน วัดราษฎร์เจริญ (วัดแปดอาร์), หลวงพ่อย้อย วัดอัมพวัน, หลวงปู่เฮ็น สิริวังโส วัดดอนทอง, หลวงพ่อตาบ วัดมะขามเรียง ฯลฯ แต่ก็ละสังขารไปแล้วทั้งสิ้น

แต่ในปัจจุบัน ยังมีพระเถราจารย์ที่มากไปด้วยความรู้ ความสามารถและสืบทอดสรรพวิชาไว้ได้อย่างเข้มขลัง คือ "พระครูสิทธิพิมล" หรือ "หลวงพ่อจักษ์ จัตตมโล" พระเกจิที่มีชื่อเสียง

ปัจจุบัน สิริอายุ 62 ปี พรรษา 42 ดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดชุ้ง ต.เมืองเก่า อ.เสาไห้ จ.สระบุรี และเจ้าคณะตำบลพระยาทด

มีนามเดิม ประจักษ์ นิลพิทักษ์ เกิดเมื่อวันที่ 26 ก.ค.2498 ที่ อ.เสาไห้ จ.สระบุรี ครอบครัวมีความผูกพันกับพระพุทธศาสนา ได้รับการปลูกฝังให้อยู่ในร่มธรรม มีโอกาสได้ฟังธรรม

ในปี พ.ศ.2518 เข้าพิธีบรรพชา ที่วัดบ้านโดน ก่อนย้ายมาอยู่วัดอัมพวัน ซึ่งในการบวชครั้งนี้ ตั้งใจศึกษาแนวทางปฏิบัติโดยเอาแบบอย่างพระอาจารย์ คือ หลวงปู่ย้อย ปุญญมี วัดอัมพวัน ซึ่งหลวงปู่ย้อย ท่านเป็นศิษย์หลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า

อายุครบ 21 ปี เข้าพิธีอุปสมบทที่วัดชุ้ง ต.เมืองเก่า อ.เสาไห้ จ.สระบุรี เมื่อวันที่ 15 พ.ค.2519 โดยมี พระครูวิมลสมณวัตร (หลวงพ่อใหญ่) เป็นพระอุปัชฌาย์, พระสมุห์บุญเรือง อดีตเจ้าอาวาสวัดชุ้ง เป็นพระกรรมวาจาจารย์ และ พระกำปั่น ปุณโณ เจ้าอาวาสวัดอัมพวัน เป็นพระอนุสา วนาจารย์

อยู่จำพรรษาที่วัดอัมพวัน ด้วยความตั้งมั่นในธรรมและความเพียร โดยมีหลวงปู่ย้อย ไห้ความเมตตาสั่งสอนสรรพวิชา ท่านได้ประสิทธิ์ประสาทกัมมัฏฐานและเขียนอักขระเลขยันต์ต่างๆ จนหมดสิ้น รวมทั้งการทำตะกรุด เช่น ตะกรุดมหาจักรพรรตยาธิราช สุดยอดตะกรุดดังของหลวงปู่ย้อย, ตะกรุดโทน, ตะกรุดโสฬสมงคล

กระทั่งมีความชำนาญ หลวงปู่ย้อย ไว้วางใจให้จารตะกรุดแทนท่าน

ต่อมา ย้ายมาจำพรรษาอยู่ที่วัดชุ้ง เพื่อช่วยงานพระสมุห์บุญเรือง พระกรรมวาจาจารย์ ปฏิสังขรณ์เสนาสนะภายในวัด โดยท่านจารตะกรุด เพื่อหาปัจจัยบูรณะวัด

จวบจนหลวงปู่ย้อยและพระสมุห์บุญเรือง มรณภาพ ครั้นวัดชุ้งขาดเจ้าอาวาส ชาวบ้านจึงพร้อมใจกันนิมนต์หลวงพ่อจักษ์ ขึ้นดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสสืบแทน

พ.ศ.2537 หลวงพ่อจักษ์ ศึกษาวิชาเพิ่มเติมจากหลวงปู่เฮ็น โดยศึกษาวิชาทำตะกรุดภุชงค์เบญจฤทธิ์ อันเป็นวิชาของหลวงปู่เฮ็น

หลวงพ่อจักษ์ ได้นำวิชาต่างๆ ที่ได้ร่ำเรียน สงเคราะห์ญาติโยมที่มากราบหรือมาพึ่งบารมีของท่าน ช่วยขจัดปัดเป่าให้บรรเทาเบาบางลงไป ด้วยความเป็นพระที่เมตตา เข้าถึงง่าย จึงเป็นที่เคารพและศรัทธาของคนในพื้นที่และใกล้เคียงมากพอสมควร

ท่านนับเป็นพระเกจิอาจารย์ที่ชาวสิงห์บุรีรู้จักกันดี มีชาวบ้านให้ความเลื่อมใสศรัทธาเป็นจำนวนมาก

ท่านมีหลักธรรมคำสอนง่าย ด้วยการใช้เมตตาธรรมในการอบรมสั่งสอนลูกศิษย์ และเน้นความสำคัญของพระพุทธศาสนา

งานด้านการเผยแผ่พระพุทธศาสนา ประกอบพิธีวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา ตลอดจนร่วมกับข้าราชการ พุทธศาสนิกชน จัดทำบุญในวันสำคัญต่างๆ

หลวงพ่อจักษ์ มีปฏิทาที่มั่นคง เคร่งครัดในพระธรรมวินัย มีสัจจะบารมีแน่วแน่มั่นคง ปฏิบัติเกื้อกูลต่อพุทธศาสนิกชนที่มากราบนมัสการอย่างสม่ำเสมอกัน อีกทั้ง ยังเป็นพระนักพัฒนาผู้มีจิตใจโอบอ้อมอารี

แม้วัยจะล่วงเข้า 67 ปี แต่ท่านยังตื่นแต่เช้า กวาดลานวัดสะอาด ทำงาน ฉันมื้อเดียว ยามว่างนั่งสมาธิภาวนาวิปัสสนากัมมัฏฐาน เป็นประจำ

ลำดับสมณศักดิ์ พ.ศ.2556 ได้รับพระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์ เป็นพระครูสัญญาบัตรเจ้าคณะตำบลชั้นเอก ในราชทินนามที่ พระครูสิทธิพิมล

ทุกวันนี้ ยังคงมุ่งมั่นทำนุบำรุงพระพุทธศาสนา ให้มีความเจริญรุ่งเรืองด้วยความรู้คู่กับคุณธรรม

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ อริยะโลกที่6 : หลวงพ่อจักษ์ จัตตมโล วัดชุ้ง อ.เสาไห้ จ.สระบุรี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง