ชมรมพระเครื่อง : พระพิมพ์ซุ้มปรางค์ กรุบ้านหัวเกาะ

“แทน ท่าพระจันทร์”

สวัสดีครับ ท่านผู้อ่านที่รักทุกท่าน จังหวัดสุพรรณบุรีเป็นจังหวัดที่พบพระเครื่องเนื้อชินสนิมแดงมากที่สุด จังหวัดหนึ่งบ้านหัวเกาะเป็นที่พบกรุ พระที่มีเนื้อชินสนิมแดงจัดกรุหนึ่งของ สุพรรณฯ พระที่พบมากและรู้จักกันดีคือพระร่วงยืน พิมพ์ต้อ และพระซุ้มนครโกษา

บ้านหัวเกาะ อยู่ที่อำเภอพิหารแดง อำเภอเมืองสุพรรณบุรี เมื่อปี พ.ศ.2510 ที่บ้านลุงฉั่ง มีเนินดินอยู่ตรงหน้าบันไดบ้าน เป็นเนินดินเตี้ยๆ เป็นดินปนทราย วันหนึ่งลูกของลุงฉั่งมาขนทรายไปถมคอกม้า และเจอแผ่นอิฐปะปนอยู่ด้วย จึงเกิดความสงสัย เนื่องจากในจังหวัด สุพรรณฯ นั้น

ถ้าขุดดินลงไปเจอทรายและแผ่นอิฐมักจะเจอพระเครื่องอยู่บ่อยๆ พอตกกลางคืนจึงวางแผนขุดดู และก็เจอพระเครื่องจำนวนมาก มีพระพุทธรูปเนื้อสัมฤทธิ์ ศิลปะลพบุรีอยู่ 1 องค์ พระเครื่องพบบรรจุอยู่ในโอ่งขนาดใหญ่ มีประมาณสามถึงสี่พันองค์ได้

พระที่พบส่วนใหญ่จะเป็นพระร่วงพิมพ์ต้อ และพระซุ้มนครโกษา พระพิมพ์อื่นๆ จะพบจำนวนน้อยกว่า เช่น พระร่วงนั่งมีทั้งปางมารวิชัยและปางสมาธิ พระร่วงยืนพิมพ์ยาว พระซุ้มปรางค์ซึ่งพบเพียงแค่ 3 องค์เท่านั้น

พระเครื่องที่พบทั้งหมดเป็นพระเนื้อชินสนิมแดง โดยส่วนใหญ่เมื่อล้างไขขาวออกบ้างก็จะพบกับสนิมแดงสดใส บางองค์ปริแตกแยะตามขอบ ส่องดูเป็นสนิมแดงเกาะกินลึกเข้าไปจนแทบไม่เหลือเนื้อชินตะกั่วเลย ลักษณะแบบนี้องค์พระมักจะเปราะแตกบิ่นง่าย

สนิมแดงของพระกรุบ้านหัวเกาะจะเป็นเอกลักษณ์ ที่มีสีสนิมแดงจัดทั่วทั้งองค์พระ ผิวจะมีไขขาวจับเช่นเดียวกับพระเนื้อชินสนิมแดงทั่วไป แต่นักสะสมพระเนื้อชินมักจะนิยมล้างผิวไขขาวด้านหน้าออกบ้างเพื่อให้มองเห็นผิวสนิมแดงที่สวยงาม ส่วนด้านหลังมักจะปล่อยผิวไขขาว ไว้เดิมๆ

พุทธคุณของพระกรุบ้านหัวเกาะเด่นทางด้านอยู่ยงคงกระพัน และแคล้วคลาด ปัจจุบันหาพระแท้ๆ ยาก ของปลอมเลียนแบบมีมานานแล้วเช่นกัน เวลาเช่าหาก็ต้องพิจารณาดีๆ สนนราคาค่อนข้างสูงครับ คนสุพรรณฯ เขาหวงเก็บเงียบกันหมด พระจึงไม่ค่อยมีออกมาหมุนเวียน

พระกรุบ้านหัวเกาะพิมพ์ที่หายากเนื่องจากพบจากกรุเพียงแค่ 3 องค์ คือพระพิมพ์ซุ้มปรางค์ ตอนสร้างอาจจะมีมากกว่านี้ แต่คงชำรุดไปตามกาลเวลา เท่าที่ผู้ขุดพบบอกว่า พระพิมพ์นี้เจอแค่ 3 องค์เท่านั้น ในวันนี้เลยนำรูปพระพิมพ์ซุ้มปรางค์ กรุบ้านหัวเกาะจากหนังสือ อมตพระกรุอันล้ำค่าของไทยมาให้ชมครับ

ด้วยความจริงใจ

บทความก่อนหน้านี้เปิดใจคุณพ่อซูเปอร์ฮีโร่! ครีเอทชุดกันดั้มให้ลูกชาย เผยใช้งบไม่ถึง 100
บทความถัดไปพิเภกสวามิภักดิ์ 1ทศวรรษ “โขนพระราชทาน”