เหรียญบูชาครู “หลวงปู่น้อย” เพื่อโบสถ์วัดบ้านหนองขี สารคาม

“หลวงปู่สำราญ จันทวโร” หรือ “หลวงปู่น้อย”เจ้าอาวาสวัดบ้านหนองขี ต.นาข่า อ.วาปีปทุม จ.มหาสารคาม ปัจจุบันอายุ 55 ปี พรรษา 27

เกิดเมื่อวันที่ 25 พ.ย.2506 ที่ จ.สุรินทร์ แต่ครอบครัวย้ายถิ่นฐานมาอยู่ที่ อ.วาปีปทุม จ.มหาสารคาม ตั้งแต่สมัยท่านเป็นเด็ก ครอบครัวประกอบอาชีพทำนา

อุปสมบทเมื่อปี พ.ศ.2543 ที่วัดสระจันทร์ ต.นาข่า อ.วาปีปทุม จ.มหาสารคาม

ต่อมาได้รับแต่งตั้งให้เป็นเจ้าอาวาสวัดบ้านหนองขี จนถึงปัจจุบัน

หลวงปู่สำราญบอกเล่าประวัติว่า ในสมัยเด็ก หลังเรียนจบภาคบังคับ ได้ออกมาช่วยพ่อแม่ทำนา ว่างเว้นจากการทำนา ก็จะไปรับจ้างงานทำงาน หาเงินมาจุนเจือครอบครัว จนกระทั่งโตเป็นหนุ่ม อายุ 18 ปี ใช้ชีวิตเป็นฆราวาสอยู่ที่ จ.ศรีสะเกษ แถวบ้านละลม มีโอกาสรับใช้อุปัฏฐากเป็นศิษย์หลวงปู่สรวง วัดไพรพัฒนา ต.ไพรพัฒนา อ.ภูสิงห์ จ.ศรีสะเกษ

ต่อมาไปเป็นทหารเกณฑ์รับใช้ชาติอยู่ 2 ปี หลังปลดประจำการ ได้เข้าพิธีอุปสมบท ที่วัดสระจันทร์ อ.วาปีปทุม จ.มหาสารคาม ปฏิบัติกิจของสงฆ์ทำนุบำรุงพระพุทธศาสนา จนกระทั่งได้รับตราตั้งเป็นเจ้าอาวาสบ้าน หนองขี

ยังคงให้ความเมตตาศิษยานุศิษย์อย่างสม่ำเสมอ เป็นที่ศรัทธาเลื่อมใส เป็นพระที่เปี่ยมด้วยเมตตาธรรม อีกทั้งวัตรปฏิบัติในการรักษาพระวินัยโดยเคร่งครัดของท่าน เป็นที่ทราบกันอย่างกว้างขวาง

หลวงปู่สำราญกล่าวต่ออีกว่า นับตั้งแต่ได้รับแต่งตั้งเป็นเจ้าอาวาสวัดบ้านหนองขี ก็เริ่มพัฒนาวัดมาอย่างต่อเนื่อง โดยได้รับความร่วมมือจากชาวบ้านเป็นอย่างดี ซึ่งที่ผ่านมาได้ก่อสร้างศาลาการเปรียญ ศาลาปฏิบัติธรรม และในขณะนี้กำลังเริ่มก่อสร้างอุโบสถ หรือคนทางภาคอีสาน เรียกว่า “สิม” เดิมของเก่าเป็นโบสถ์เป็นเรือนไม้ ซึ่งกาลเวลาผ่านมายาวนาน ทำให้ทรุดโทรมไปตามกาลเวลา ชาวบ้านและกรรมการวัดจึงเห็นสมควรให้ก่อสร้างขึ้นใหม่ แทนของเดิม ซึ่งในการก่อสร้างในครั้งนี้ต้องใช้งบประมาณ 3 ล้านบาท ซึ่งได้รับความร่วมมือจากชาวบ้านในท้องถิ่น และพุทธศาสนิกชนที่ศรัทธาในบวรพระพุทธศาสนา เพื่อใช้เป็นสถานที่ในการปฏิบัติศาสนกิจของสงฆ์สืบไป

เมื่อวันที่ 26 ก.ค.2561 ได้ประกอบพิธีลงเสาเอก เสาโท อุโบสถวัดบ้านหนองขี โดยมีชาวบ้านและพุทธศาสนิกชน ที่ทราบข่าวต่างเดินมาร่วมพิธีกันอย่างเนืองแน่น

ในวาระอันเป็นมงคลฤกษ์ หลวงปู่สำราญ จันทวโร ได้จัดสร้างวัตถุมงคล เหรียญบูชาครูหลวงปู่สรวง และพระขุนแผน รุ่นบูชาครู โดยได้รับเมตตาจากพระเกจิอาจารย์ อาทิ หลวงปู่ขำ เกสโร วัดหนองแดง อ.นาเชือก จ.มหาสารคาม, หลวงปู่อุดมทรัพย์ สิริคุตโต วัดเวฬุวัน, หลวงปู่วัน จันทวโส วัดโนนไทยเจริญ จ.ศรีสะเกษ, หลวงปู่อุดมโชค วัดโพธิ์พระองค์ อ.ศรีรัตนะ จ.ศรีสะเกษ, หลวงปู่บุญหลาย จ.ศรีสะเกษ, หลวงพ่อประโยค สำนักสงฆ์หนองโพธิ์น้อย จ.สุรินทร์ และหลวงปู่น้อย วัดบ้านหนองขี จ.มหาสารคาม

โดยมีหลวงปู่วัน จันทวโส วัดโนนไทยเจริญ เป็นประธานจุดเทียนชัย พิธีพุทธาภิเษก และหลวงปู่สำราญ (หลวงปู่น้อย) เป็นประธานพิธีดับเทียนชัย ถือเป็นที่สุดของพระเกจิอาจารย์สายอีสาน

เหรียญบูชาครู หลวงปู่สรวง พระขุนแผน รุ่นบูชาครู จัดสร้างขึ้นเพื่อมอบให้ผู้ที่ร่วมทำบุญสร้างโบสถ์วัดบ้านหนองขี เป็นที่ระลึก ประกอบด้วย เหรียญเนื้อทองคำ เนื้อเงิน, เนื้อหน้ากากทองคำ, เนื้อเงินลงยาสีแดง, น้ำเงิน, สีเขียว เนื้อนวะ, นวะหน้ากากเงิน, เนื้อชนวนหน้ากากเงิน, เนื้อสามกษัตริย์ เนื้อสัตตะ และเนื้อทองแดง

ด้านหน้าเหรียญ เป็นรูปหลวงปู่สรวง วัดไพรพัฒนา ครึ่งองค์ ห่มเฉียง

ด้านหลังเหรียญ เป็นยันต์ว่าวจุฬา เป็นยันต์ครูของหลวงปู่สรวง

ร่วมทำบุญติดต่อโทร.09-7047-1028, 08-9772-6912, 08-9257-3688 และ 08-0640-6688

บทความก่อนหน้านี้รอบด้านวงการพระ : “หลวงพ่อเหรียญ” ปัจจุบันหายาก
บทความถัดไปเปิดใจคุณพ่อซูเปอร์ฮีโร่! ครีเอทชุดกันดั้มให้ลูกชาย เผยใช้งบไม่ถึง 100